Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đều rất coi trọng giáo dục đào tạo

Trần Vũ
20:02 - 03/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chiều 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách với nhiều thông điệp quan trọng tại Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc.
Tham dự sự kiện có các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam, đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên của Đại học Quốc gia Seoul.
Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc là đại học danh giá nhất tại xứ sở Kim Chi. Được biết đến là đại học quốc gia đầu tiên và là hình mẫu cho các đại học quốc gia khác tại Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul gồm 24 trường thành viên và có hơn 30.000 sinh viên theo học hàng năm. Trong đó, thường xuyên có khoảng 50 học viên, nghiên cứu sinh Việt Nam học tập, nghiên cứu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đều rất coi trọng giáo dục đào tạo- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chính sách với nhiều thông điệp quan trọng tại Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thông điệp quan trọng trong phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia của Hàn Quốc 

Giáo sư Ryu Hong Lim, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul cho rằng Việt Nam có nhiều tài năng trẻ và nền tảng khoa học, nhất là toán học với tiềm năng vượt trội. Do đó, hai nước được kỳ vọng là những đối tác hoàn hảo trong phối hợp giải quyết những vấn đề đang phải đối mặt, đặc biệt là hợp tác về nghiên cứu, phát triển công nghiệp công nghệ cao và đào tạo nhân lực.

Vì vậy, chuyến thăm của Thủ tướng tới Đại học Quốc gia Seoul là rất ý nghĩa và Đại học Quốc gia Seoul sẽ đi đầu trong hợp tác giáo dục đại học với Việt Nam.

Giáo sư Chae Soo-hong, Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á của Đại học Quốc gia Seoul bày tỏ, Đại học Seoul vinh dự và mong muốn được nghe Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tầm nhìn chung về việc tăng cường hợp tác giữa hai nước và thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực châu Á dựa trên kinh nghiệm phong phú và hiểu biết sâu sắc của mình.

Trước đông đảo các giáo sư, giảng viên và sinh viên của Đại học Quốc gia Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về bề dày lịch sử và thành tựu của Đại học Quốc gia Seoul - nơi đào tạo nhiều chuyên ngành nhất và có tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất, xếp số 1 trong top 7 trường hàng đầu của Hàn Quốc và top 35 trường hàng đầu thế giới. Đây cũng là cái nôi đào tạo nhiều nhà lãnh đạo nổi bật như Tổng thống Yoon Seok Yeol, Thủ tướng Han Duck Soo, nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon… với các phẩm chất của các cựu sinh viên của nhà trường: Tầm nhìn, lý tưởng, sự say mê, nhiệt huyết và trí tuệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Hàn Quốc có câu “Giáo dục là kế sách trăm năm”, Việt Nam xác định “giáo dục là quốc sách hàng đầu”; nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”  - đây cũng là điểm tương đồng, cho thấy cả hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đều rất coi trọng giáo dục đào tạo.

Về vị trí, vai trò của Hàn Quốc trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Hàn Quốc có nền văn hóa, lịch sử phong phú, là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực, thế giới. Hàn Quốc có cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh, có tiềm lực, uy tín, vị thế và tầm ảnh hưởng quốc tế. Đặc biệt, người Hàn Quốc có tinh thần kỷ luật cao, linh hoạt, sáng tạo và có ý chí khát vọng vươn lên mạnh mẽ. 

Với sự vươn lên mạnh mẽ và những thành tựu đạt được từ giữa thế kỷ trước đến nay, Hàn Quốc đã tiếp tục lập nên những kỳ tích mới, viết tiếp “kỳ tích sông Hàn”, xác lập vị trí vững chắc và là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế toàn cầu. Thế giới ngày nay và tương lai sẽ gắn với những doanh nghiệp Hàn Quốc giàu tính sáng tạo và thành công được cả thế giới biết đến như Samsung, LG, Lotte, SK, Hyundai...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành phần lớn thời gian để chia sẻ những suy nghĩ về 3 nội dung chính: (1) Tình hình thế giới và khu vực; (2) Chính sách, đường lối, nền tảng, thành tựu và định hướng phát triển của Việt Nam; (3) Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đều rất coi trọng giáo dục đào tạo- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc - Ảnh: VGP

Thủ tướng: 3 yếu tố tác động, ảnh hưởng; 3 lĩnh vực định hình, dẫn dắt, tiên phong

Về tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thế giới ngày nay về tổng thể thì hòa bình, nhưng cục bộ có chiến tranh; về tổng thể thì hòa hoãn, nhưng cục bộ có căng thẳng; về tổng thể thì ổn định, nhưng cục bộ có xung đột. Trong đó nổi lên 06 cặp mâu thuẫn lớn, đó là: (1) Giữa chiến tranh và hòa bình; (2) giữa cạnh tranh và hợp tác; (3) giữa mở cửa, hội nhập và độc lập, tự chủ; (4) giữa đoàn kết, liên kết và phân tách, phân tuyến; (5) giữa phát triển và tụt hậu; (6) giữa tự chủ và phụ thuộc.

Tương lai thế giới đang bị tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ bởi 3 yếu tố chủ đạo và được định hình, dẫn dắt bởi 3 lĩnh vực tiên phong.

Trong đó, 3 yếu tố tác động, ảnh hưởng là: sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI); tác động, ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số; sự phân tách, phân cực ngày càng rõ nét dưới tác động mạnh mẽ của xung đột, chiến tranh, cạnh tranh địa chiến lược, địa chính trị, địa kinh tế trên phạm vi toàn cầu.

Còn 3 lĩnh vực định hình, dẫn dắt, tiên phong mà Thủ tướng đề cập là: Phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đổi mới sáng tạo và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và AI.

Thủ tướng cũng đánh giá, kinh tế thế giới ngày nay có những thời cơ, thuận lợi và nhiều khó khăn, thách thức đan xen; trong đó có thể khái quát 5 đặc điểm nổi bật, gồm:

Kinh tế thế giới đang chuyển đổi sâu rộng, toàn diện chưa từng có trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư;

Phát triển bền vững, bao trùm và tăng trưởng xanh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tất cả các quốc gia;

Xu hướng "phân cực trong toàn cầu hóa" mở ra các cơ hội về hợp tác, liên kết kinh tế, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Vì vậy, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng là giải pháp phù hợp, hiệu quả;

Vai trò và tiếng nói của các nước đang phát triển ngày càng được coi trọng hơn, đóng góp chủ động, tích cực hơn trong định hình các khuôn khổ hợp tác và xu hướng phát triển mới trên toàn cầu; 

Châu Á-Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương và ASEAN ngày càng khẳng định vai trò là động lực, là trung tâm phát triển năng động và là một trong những đầu tàu dẫn dắt thế giới đến "Những chân trời tăng trưởng mới", "Những chân trời phát triển mới" (như tại Diễn đàn WEF Đại Liên, Trung Quốc vừa đề cập).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đều rất coi trọng giáo dục đào tạo- Ảnh 3.

Thủ tướng: "Việt Nam kiên định con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội"

Thông tin về các yếu tố nền tảng và quan điểm phát triển, thành tựu và định hướng phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau gần 40 năm Đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam đã hình thành được lý luận về đường lối đổi mới ở Việt Nam - đó là kết tinh của nhận thức, ý chí, nguyện vọng của Đảng Cộng sản và Nhân dân Việt Nam về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội trong điều kiện lịch sử cụ thể của Việt Nam; thể hiện qua các Nghị quyết của Đảng qua các kỳ Đại hội, các Nghị quyết của Trung ương và đã được khái quát, hệ thống hóa trong những tác phẩm, công trình lý luận lớn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Những thành tựu đạt được trong thực tiễn đã khẳng định sự đúng đắn của các chủ trương, quan điểm của Việt Nam dựa trên 3 trụ cột: Xây dựng nền dân chủ Xã hội chủ nghĩa; xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa; phát triển nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa. Quan điểm mang tính nguyên tắc xuyên suốt: Giữ vững ổn định chính trị; lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực quan trọng nhất của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trên cơ sở đó, Việt Nam thực hiện 6 chính sách trọng tâm gồm: chính sách đối ngoại; chính sách quốc phòng; chính sách phát triển kinh tế - xã hội; chính sách bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội; đường lối phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và xây dựng Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong gần 40 năm qua, Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công cuộc Đổi mới toàn diện và đồng bộ. Từ một nước bị bao vây, cấm vận, Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, trong đó với hơn 30 nước là đối tác toàn diện, đối tác chiến lược và tương đương, trong đó có Hàn Quốc. Việt Nam cũng là thành viên tích cực của gần 70 tổ chức khu vực và quốc tế.

Việt Nam ngày nay là nước đang phát triển có thu nhập trung bình; một trong 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới và 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại; thuộc top 46 nước đứng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ trên dưới 100 USD những năm đầu đổi mới lên khoảng 4.300 USD hiện nay, tăng 43 lần.

Việt Nam cũng đi đầu trong thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Phát triển bền vững, nhất là về xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục. Với thế và lực mới, Việt Nam ngày càng chủ động đóng góp cho các quan tâm chung của toàn cầu, trong đó có các nỗ lực gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, cứu trợ cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo. Việt Nam cũng cam kết mạnh mẽ chuyển đổi năng lượng, hướng tới đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Từ thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam, công cuộc đổi mới và hội nhập, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 5 bài học kinh nghiệm được rút ra: Nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; Không ngừng củng cố, tăng cường đoàn kết (đoàn kết toàn Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế); Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế; Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Theo đó có thể đúc kết: nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp.

Về tầm nhìn, định hướng, giải pháp trọng tâm thời gian tới của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam lấy dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh làm mục tiêu tổng quát, là động lực phấn đấu; xác định mục tiêu chiến lược đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045, trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Việt Nam tiếp tục xác định rõ khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi và cần bám sát thực tiễn, có phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; trong đó tập trung thúc đẩy mạnh mẽ 6 lĩnh vực trọng tâm gồm: làm mới những động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tạo chuyển biến thực chất trong các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, kết hợp hài hòa giữa nguồn lực bên trong và nguồn lực bên ngoài; chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh, đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đều rất coi trọng giáo dục đào tạo- Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng thầy trò Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc - Ảnh: VGP

Việt Nam - Hàn Quốc: Hình mẫu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Đông Á với mức độ hợp tác thành công chưa từng có

Nhắc mối quan hệ từ thế kỷ 12, 13 khi hai dòng họ Lý Việt Nam sang Cao Ly định cư, Thủ tướng cho biết trong hơn ba thập kỷ qua, vượt lên những khác biệt, rào cản đã từng ngăn trở quan hệ hai nước trong quá khứ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã không ngừng phát triển, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Đông Á với mức độ hợp tác thành công chưa từng có.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc có 5 điểm tương đồng lớn: Tương đồng về lịch sử, có sự giao lưu văn hóa từ hơn 800 năm trước; Tương đồng về khát vọng phát triển đất nước thông qua hội nhập và mở cửa; Tương đồng về cách suy nghĩ nên dễ đồng cảm; Tương đồng trong giao lưu nhân dân với mối quan hệ thông gia ngày càng gắn bó; Tương đồng về khát vọng đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, thế giới.

Sau hơn 30 năm, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc, thể hiện qua 8 điểm hơn: Tin cậy chính trị cao hơn; Hợp tác thương mại khởi sắc hơn; Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng mạnh hơn; Hợp tác lao động mở rộng hơn; Hợp tác du lịch phục hồi mạnh mẽ hơn; Hợp tác giữa các địa phương gắn kết, thực chất hơn; Hợp tác khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu tiến triển hơn; Hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế chặt chẽ hơn.

Trong đó, hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục đào tạo ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Tập đoàn Samsung đã khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội vào tháng 12/2023. Hai nước đã hoàn thành giai đoạn 1 dự án Viện Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) vào tháng 1/2023.

Ngành Hàn Quốc học tại các trường đại học Việt Nam và các khoa tiếng Việt tại Hàn Quốc trong những năm qua đã thu hút ngày càng đông đảo sinh viên của cả hai nước. Các quỹ học bổng của Hàn Quốc luôn ưu tiên cho Việt Nam.

Nhân đây, Thủ tướng đánh giá cao chương trình hợp tác và liên kết giữa Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng tham gia hiệu quả vào Diễn đàn bốn đại học chủ chốt Đông Á (hai đại học quốc gia còn lại là của Trung Quốc và Nhật Bản).

Về hợp tác thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất thúc đẩy 5 “ưu tiên” để tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa với những cách làm mới, tư duy mới và định hướng mới. 

Thứ nhất, ưu tiên củng cố nền tảng của quan hệ, đó là hiểu biết lẫn nhau và gia tăng tin cậy chính trị thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Triển khai có hiệu quả các cam kết, thỏa thuận cấp cao, trong đó có Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam Hàn Quốc, kịp thời trao đổi để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh. Tăng cường hợp tác về ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Thứ hai, ưu tiên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm, bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư và lao động theo hướng ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD, đến năm 2030 đạt 150 tỷ USD. Thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ sinh học. Tăng cường hợp tác phát triển (ODA), nhất là các dự án quy mô lớn với điều kiện ưu đãi đặc biệt, triển khai các công trình biểu tượng cho quan hệ hai nước.

Thứ ba, ưu tiên tạo đột phá về hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch song phương; tạo điều kiện để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu hơn về văn hóa, đất nước và con người của nhau. Việt Nam mong Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm rất thành công về phát triển ngành công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa, công nghiệp nội dung. Đồng thời, hợp tác chặt chẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân mỗi nước; giúp cộng đồng ổn định cuộc sống và hòa nhập tốt với sở tại.

Thứ tư, ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong đó, tập trung hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có các ngành công nghệ cao như công nghệ chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Tăng cường hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên lẫn nhau giữa hai Đại học quốc gia, nhất là hợp tác đào tạo về bán dẫn, y tế, sản xuất vaccine, công nghệ sinh học. Tiếp tục mở rộng các chương trình dạy tiếng Hàn và tiếng Việt; phấn đấu để tiếng Hàn và tiếng Việt ngày càng phổ dụng ở mỗi nước.

Ưu tiên chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Hàn Quốc xem Việt Nam là điểm đến chiến lược cho xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và phát triển; khuyến khích chuyển giao công nghệ lõi, công nghệ nguồn. Hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào tháng 4/2025.

Thứ năm, ưu tiên hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế, diễn đàn đa phương tại Liên Hợp Quốc, các khuôn khổ ASEAN- Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc: Nhằm đề cao thượng tôn pháp luật quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu. Tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đồng thời, Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hoá, duy trì hòa bình và ổn định, hợp tác và phát triển trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhấn mạnh về vai trò của thế hệ trẻ và sinh viên hai nước trong hiện thực hóa các ưu tiên trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thế hệ trẻ, sinh viên là chủ nhân của tương lai, là lực lượng tiên phong trong phát triển và xây dựng đất nước.

Sinh ra và học tập trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa, các bạn trẻ có điều kiện và lợi thế; thế hệ trẻ và sinh viên hai nước có vai trò quan trọng trong hiện thực hóa tầm nhìn phát triển của quan hệ hai nước với các ưu tiên kể trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng chính các em sẽ là những người góp phần tạo nên thế kỷ của hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. "Chỉ cần có hoài bão, ý chí mạnh mẽ, nỗ lực hết mình, hướng đi đúng đắn, các em sẽ đạt được mục tiêu, ước mơ của cuộc đời mình, cho dù có khó khăn, thử thách đến bao nhiêu" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, cùng với những người bạn tốt Hàn Quốc, những sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây đang rất mong muốn, khát khao dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn; các em sẽ trở thành những nhân tố quan trọng đóng góp hữu ích trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp và cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển rực rỡ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ tin tưởng Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, bền vững với tương lai tươi sáng phía trước – nhờ có những yếu tố nền tảng quan trọng của hai nước, nhất là quyết tâm chính trị, sự song trùng về lợi ích và sự tương đồng về văn hoá và sự gắn kết nền tảng xã hội.

Với bề dày lịch sử quan hệ đã được nhân dân và lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, tiềm năng hợp tác giữa hai đất nước và với tinh thần quyết tâm, sức sáng tạo, nội lực và sự gắn bó chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ phát huy những điểm tương đồng, bổ trợ, hỗ trợ cho nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, cùng phát triển thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Thông điệp mà Việt Nam muốn gửi đến các bạn là: Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hàn Quốc, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đơm hoa kết trái, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời nhiều câu hỏi của các giáo sư, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên của Đại học Quốc gia Seoul về kinh nghiệm quản trị quốc gia; tầm nhìn, giải pháp để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ theo hướng cân bằng hơn; giải quyết những vấn đề mặt trái của quá trình phát triển…


Nguồn: VGP, TTXVN
Bình luận của bạn

Bình luận