Cô sinh viên "ngoại đạo" giành giải nhất cuộc thi tiếng Hàn vì đưa BlackPink hát "See tình" vào bài thi

Trần Vũ
08:08 - 02/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Làm chủ ngôn ngữ, nói tiếng Hàn trôi chảy, mang đến cho các bạn Hàn Quốc những nét văn hóa Việt Nam độc đáo - Phan Nguyễn Như Quỳnh đã giành giải nhất cuộc thi nói tiếng Hàn Quốc. Điều ngạc nhiên là, Quỳnh không phải một sinh viên chuyên ngữ mà chỉ là một người đặc biệt yêu thích đam mê học tiếng Hàn từ nhỏ…

Công dân và Khuyến học vừa có cuộc trò chuyện với cô sinh viên đa tài vừa giành giải nhất cuộc thi Nói tiếng Hàn này.

Trong cuộc thi "Nói tiếng Hàn Quốc – Cúp Đại sứ năm 2023" do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức, Phan Nguyễn Như Quỳnh, học viên lớp Trung cấp 2B thuộc Học viện King Sejong Hà Nội 1 đã giành giải nhất vòng bán kết khu vực phía Bắc.
Dự sự kiện này, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ ông bất ngờ về năng lực tiếng Hàn của học sinh, sinh viên Việt Nam. Đồng thời, vị Đại sứ còn mong muốn trong tương lai sẽ tổ chức cuộc thi tiếng Việt với người Hàn Quốc như một cơ hội quý báu để giới thiệu văn hóa hai nước Việt – Hàn tới đông đảo người dân.
Cô sinh viên "ngoại đạo" giành giải nhất cuộc thi tiếng Hàn vì đưa PlackPink hát "See tình" vào bài thi - Ảnh 2.

Phan Nguyễn Như Quỳnh trong cuộc thi "Nói tiếng Hàn Quốc – Cúp Đại sứ năm 2023". Ảnh: NVCC

Công dân và Khuyến học: Xin chào Phan Nguyễn Như Quỳnh, cùng với các thí sinh của 15 trường Cao đẳng, Đại học, 6 Học viện King Sejong và 10 trường THCS, THPT toàn quốc - em đã ngoạn mục trở thành 1 trong 3 thí sinh khối ngoài chuyên ngành giành giải nhất cuộc thi "Nói tiếng Hàn toàn quốc - Cúp Đại sứ năm 2023" khu vực phía Bắc, hẳn em phải có những năm tháng học tập và rèn luyện từ môi trường chuyên ngành tiếng Hàn rất tốt?

Phan Nguyễn Như Quỳnh: Dạ, em tự học là chính. Em hiện đang là sinh viên Khoa Quan hệ công chúng, Đại học Kinh tế quốc dân.

Ban đầu, em thích văn hóa Hàn thông qua sở thích về phim ảnh, âm nhạc, hâm mộ các idol Hàn... Em tiếp cận tiếng Hàn lúc em học lớp 7. Trong một chương trình truyền hình thực tế Running Man, tập cuối có xuất hiện nhóm nhạc SNSD mà em yêu thích, với một keyword về tên thành viên trong ban nhạc. Tên thành viên đó em rất quen vì đó là idol của em, nhưng chỉ là quen tên bằng tiếng Anh, nên khi thấy ghi tên bằng tiếng Hàn, em ngơ ngác, rồi em phải lên YouTube để xem và học cách viết tên thần tượng bằng tiếng Hàn. Sau đó, em nhất định đòi mẹ tìm Trung tâm cho em học tiếng Hàn.

Em đã có một lượng kiến thức cơ bản về văn hóa Hàn Quốc qua phim ảnh nên khi học chữ Hàn, em thấy rất thích, kiểu vừa học vừa chơi. Sau này càng học em càng tiếp thu được nhiều hơn, các thầy cô đã khen em hiểu biết nhanh. Em càng học em càng đam mê, rồi em cũng tham gia một số cuộc thi tiếng Hàn và đạt giải.

Công dân và Khuyến học: Tại sao thích tiếng Hàn từ nhỏ mà em không theo đuổi học chuyên tiếng Hàn?

Phan Nguyễn Như Quỳnh: Em thích học tiếng Anh từ bé, nhưng sau vì đam mê phim ảnh, âm nhạc, văn hóa Hàn mà theo đuổi thêm tiếng Hàn, em cũng đã từng nung nấu mục tiêu thi vào trung học phổ thông chuyên ngoại ngữ khoa tiếng Hàn, nhưng mục tiêu ấy không thành.

Ngày đó hai mẹ con em chia sẻ với nhau câu chuyện em muốn học chuyên Hàn, nhưng cả hai mẹ con đều hiểu là nếu em vào trường chuyên ngữ thì sau này lại tiếp tục học lên cao hơn theo chuyên ngành ngoại ngữ, trong khi, em chỉ muốn dùng ngoại ngữ như công cụ sau này giúp mình đi du học, hoặc hỗ trợ em có một công việc tốt, thế là em không thi chuyên ngữ tiếng Hàn.

Sau này, thấy các anh chị chuyên ngoại ngữ vẫn tham gia tham gia làm việc ở các lĩnh vực khác, thậm chí, ngay lúc đi học cũng làm gia sư thu nhập rất ổn, em mới dần dần hiểu ra… Nhưng lúc hiểu ra thì em đã thành sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân rồi. Nên em chọn cách tự học tiếng Hàn theo cách khác, như em đã nói, ban đầu em tự học qua YouTube, bảng chữ cái tiếng Hàn rất đơn giản, dễ hiểu, em học thuộc bảng chữ cái thôi đã đọc được 70 đến 80% rồi. Mỗi khi thu xếp được thời gian và điều kiện kinh tế, em lại đến học ở các Trung tâm, nâng cao dần kiến thức.

Phan Nguyễn Như Quỳnh và thầy giáo Lee Minsok. Ảnh: NVCC

Công dân và Khuyến học: Được biết em tranh thủ thời gian học thêm tiếng Hàn vào một số buổi tối trong tuần, một khoảng thời gian học khá ngắn nhưng lại mang đến thành quả lớn cho cô nữ sinh ham học tiếng Hàn… Em có kinh nghiệm gì để chia sẻ với những người yêu tiếng Hàn?

Phan Nguyễn Như Quỳnh: Vâng, khi có đam mê thì sẽ gặp cơ hội. Em đang học Kinh tế quốc dân nên lựa chọn học buổi tối là phù hợp. Có 2 thứ em đặc biệt thích khi quyết định theo học ở Học viện King Sejong Hà Nội 1. Thứ nhất là được học với các thầy cô người Hàn có chuyên môn cao. Thứ hai là mỗi kì học ở đây đều có các hoạt động ngoại khóa để học viên giao lưu và trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc. Các hoạt động rất đa dạng từ cuộc thi nói và viết tiếng Hàn, lớp học văn hóa (nấu ăn, mặc hanbok, viết chữ thư pháp,...), cuộc thi hát và nhảy K-Pop,... Đây là một môi trường Hàn Quốc đầy hấp dẫn đối với người yêu tiếng Hàn như em. Cho cả việc học tập, lẫn các cơ hội công việc sau này.

Công dân và Khuyến học: Em đến với cuộc thi "Nói tiếng Hàn toàn quốc - Cúp Đại sứ năm 2023" như thế nào?

Phan Nguyễn Như Quỳnh: Năm ngoái (năm 2022) em biết đến cuộc thi này trên Facebook, lúc đó đang là vòng bán kết rồi nên em theo dõi và thấy cuộc thi rất thú vị. Em rất thích tham gia các cuộc thi tiếng Hàn, cảm giác học mà khó sẽ bị nản, nhưng nếu là thi sẽ tạo ra động lực và cả tạo ra áp lực rất hấp dẫn.

Em xác định đợi khoảng một năm nữa nếu có kỳ thi tiếp theo thì sẽ có thông báo. Nhưng khi thấy thông báo thì chỉ có 3 đối tượng được tham gia thi: một là, phổ thông trung học; hai là chuyên ngành sinh viên khoa Hàn; ba là học viên của Học viện Sejong. Lúc đó em lại chưa tiếp tục học tiếng Hàn ở Trung tâm nào, em nghĩ thế là mình không có cơ hội nữa rồi.

Rồi, em cân nhắc mãi, mình đã học hết quyển 6, còn quyển 7, quyển 8 nên cũng đến lúc tìm Trung tâm để hoàn thiện nốt. Em đã đăng ký học ở Học viện King Sejong Hà Nội 1 vào thời điểm tháng 4/2023. Em gặp được thầy Lee Minsok, em chia sẻ với thầy vào học ở đây và sẽ tham gia cuộc thi "Nói tiếng Hàn toàn quốc - Cúp Đại sứ năm 2023", thầy bảo "Ok, em có khả năng đấy!". Thế là hai thầy trò cùng học, cùng "ôn thi".

Công dân và Khuyến học: Vậy là em có một thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho cuộc thi - khoảng thời gian gấp rút như vậy mà em vẫn chinh phục giải cao nhất – hẳn là có nhiều kinh nghiệm thú vị để chia sẻ?

Phan Nguyễn Như Quỳnh: Ban đầu em tự tin, chủ quan đợi ban tổ chức ra chủ đề mới bắt tay vào chuẩn bị, nhưng khi bắt tay vào mới giật mình, viết về Việt Nam thì ổn, giới thiệu và văn hóa Việt Nam cho các bạn Hàn thì thú vị, nhưng việc chuyển ngữ, tìm những câu từ phù hợp để cho người Hàn hiểu văn hóa Việt Nam thì cũng phải vò đầu bứt tai. Em không nghĩ là tốn nhiều công sức và thời gian trong việc tìm tiếng Hàn để thể hiện sự tương đồng về văn hóa để truyền tải đến thế.

Đề tài em chọn về âm nhạc. Khi viết em hoàn toàn chủ động tự tìm hiểu, tự viết. Xong bản thảo mới đưa cho thầy xem nhờ thầy chỉnh. Lúc đó còn hai tuần là thi, em thấy "hoảng" và lo, khác với vẻ tự tin lúc trước. Thầy an ủi, động viên nhiều, khi đưa kịch bản, thầy bảo em "thư giãn đi".

Em chọn bài hát "See tình" của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh để mở đầu cho bài thi của mình, đặc biệt, bản remix của bài hát này đang là hot trend ở nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc. Trước kia em chỉ thích K-Pop nhưng khi ca sĩ Hoàng Thùy Linh ra bài "Để Mị nói cho mà nghe" năm 2019, em thấy hay nên đã thích cả dòng nhạc này. Tuy nhiên, đây là dòng nhạc kết hợp giữa âm nhạc dân gian và đương đại nên những thông tin liên quan để em đưa vào bài viết còn nhiều khó khăn. Thầy Lee Minsok cũng hơi khó hiểu nên hai thầy trò bàn nhau đi theo hướng chất liệu dân gian đưa vào âm nhạc hiện đại theo tinh thần quốc tế, trong đó có yếu tố dân gian với rock. Trước đó em cũng nghe các bài hát ca sĩ Tùng Dương hay Minh Khuê thể hiện, hay các bài hát của nhạc sĩ Lê Minh Sơn… nhưng đến khi nghe ca sĩ Hoàng Thùy Linh em cảm thấy dòng nhạc này có xu hướng hợp với mọi người hơn, không kén người nghe.

Sau khi nghe em trình bày, thầy Lee Minsok đã giúp em tìm hiểu thêm nội dung về lịch sử của từng thể loại phong cách âm nhạc, hạn chế sử dụng từ ngữ Việt Nam khó đọng lại với người nghe, tìm từ chung kết hợp văn hóa Việt Nam với xu hướng của thế giới, của Hàn Quốc. Nhưng phần thể hiện được thầy góp ý nhiều nhất, thầy bảo "phong cách của em quá điềm đạm, nhẹ nhàng" nên khi thầy chỉnh sửa, thầy hay cho em xem YouTube với nhiều người trình bày khác nhau, tạo nên phong cách cá nhân". Thầy bảo, nói xong không đọng lại gì, ban giám khảo không ấn tượng thì công cốc. "Phải biết khởi động không khí, lôi kéo sự chú ý của ban giám khảo và khán giả, phải nói giọng to hơn, lôi kéo hơn, tự tin hơn".

"Tôi đã dạy tiếng Hàn ở Hà Nội hơn 10 năm, em Quỳnh là một học sinh giỏi trong số những học sinh mà tôi đã gặp trong thời gian qua, sau này sẽ được nhớ đến. Là một học sinh nghiêm túc, tích cực tham gia lớp học trong suốt buổi học, trung thực giúp đỡ các em khác. Đặc biệt về năng lực tiếng Hàn, tôi nghĩ rằng không chỉ từ vựng và ngữ pháp trong sách giáo khoa mà chính học sinh cũng thích tiếng Hàn nên học các bộ phim truyền hình, K-Pop của Hàn Quốc đã trở nên tự nhiên và gần gũi với người Hàn Quốc hơn. Cuộc thi lần này tôi cũng chỉ đóng vai trò giúp học sinh phát huy năng lực của mình. Tôi nghĩ trong tương lai, học viên Quỳnh sẽ phát triển hơn nữa và đóng một vai trò lớn giữa Hàn Quốc và Việt Nam".

Giảng viên Lee Minsok, Học viện King Sejong Hà Nội 1.

Công dân và Khuyến học: Cách chỉnh sửa của thầy đã tác động như thế nào với em?

Phan Nguyễn Như Quỳnh: Em nhớ lời thầy dặn "mở đầu phải thật ấn tượng, độc đáo" – nên em đã chọn sự kiện BlackPink biểu diễn bài hát "See tình" trong live concert mới đây tại Việt Nam, thầy còn gợi ý em đội nón lá như BlackPink khi tham gia cuộc thi. Em đã lên sân khấu đầy tự nhiên, vui vẻ, không khí khác hẳn kiểu thi cử nghiêm trang, căng thẳng mà mọi người vốn thấy. Còn nhớ khi em mở đầu phần thi của mình bằng câu hỏi "mọi người thấy em có giống thành viên BlackPink không?" khiến cho ai cũng nhoẻn miệng cười, một cảm giác thật dễ chịu. Hôm đó thi có khoảng 30 bạn thí sinh và số thứ tự của em ở gần giữa nên cũng có cảm giác là đến lượt em sẽ bị loãng.

Quá trình thi, em ở sau cánh gà, thầy Lee Minsok "feedback" liên tục cho em tình hình bên ngoài, rồi khuyến khích, động viên em, thậm chí còn ghi âm lại các bạn thi trước đó, nhưng khi lên sân khấu em vẫn run, thậm chí còn nghi ngờ mình chọn đề tài có quá trừu tượng không, trong khi các bạn chọn nói về Tết, về quan họ, về văn hóa đường phố như trà đá, cà phê, ẩm thực… rất rõ ràng.

Cô sinh viên "ngoại đạo" giành giải nhất cuộc thi tiếng Hàn vì đưa PlackPink hát "See tình" vào bài thi - Ảnh 5.

Phan Nguyễn Như Quỳnh giành giải nhất vòng bán kết khu vực phía Bắc, cuộc thi "Nói tiếng Hàn Quốc – Cúp Đại sứ năm 2023". Ảnh: NVCC

Công dân và Khuyến học: Thành quả của hai thầy trò thật "bõ công" dạy và học, nhưng với thành công và kinh nghiệm đã có, em chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc như thế nào?

Phan Nguyễn Như Quỳnh: Hiện tại Ban tổ chức chưa thông báo cụ thể về chủ đề cho vòng chung kết nên em đang mong ngóng từng ngày. Cá nhân em nghĩ chủ đề lần này vẫn sẽ ít nhiều liên quan tới chủ đề lần trước, nên em sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về nhiều nét văn hóa độc đáo, đặc sắc và thú vị của Việt Nam mình, cũng như về tình hình giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt - Hàn. Thầy trò em cũng đang tích cực thảo luận xem sau "sự kết hợp giữa nón lá và BlackPink" thì em nên mang yếu tố đặc biệt nào lên sân khấu thi chung kết, phương châm là "nhất định phải hấp dẫn, ấn tượng".

Công dân và Khuyến học: Cảm ơn em về cuộc trao đổi thú vị này! Chúc em chinh phục các cuộc thi tiếp theo với thành tích tốt nhất, thỏa mãn niềm đam mê học tiếng Hàn của mình và mang được nhiều nét văn hóa của Việt Nam đến với Hàn Quốc và bạn bè quốc tế!

Bình luận của bạn

Bình luận