Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tọa đàm với các nhà trí thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

15:41 - 30/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Dự kiến trong hơn 30 hoạt động của chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 30/6 đến 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tọa đàm với các nhà trí thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

14 giờ30 phút (giờ địa phương) ngày 30/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân, cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quân sự Seongnam ở Thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tọa đàm với các nhà trí thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo- Ảnh 1.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam được tổ chức trang trọng tại sân bay quân sự Seongnam (Hàn Quốc). Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tọa đàm với các nhà trí thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo- Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tọa đàm với các nhà trí thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo- Ảnh 3.

Dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có hơn 30 hoạt động trong lần đầu tiên thăm chính thức Hàn Quốc

Dự kiến trong chuyến thăm từ ngày 30/6 đến 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm, hội kiến với các lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc; Thủ tướng sẽ dự và phát biểu tại 3 diễn đàn, gồm: Diễn đàn doanh nghiệp, Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa, Diễn đàn lao động Việt Nam - Hàn Quốc; và 2 tọa đàm, gồm: Tọa đàm với lãnh đạo các Tổ chức kinh tế Hàn Quốc và Tọa đàm với các nhà tri thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có các cuộc tiếp đại diện lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc; thăm gia đình đa văn hóa Việt-Hàn; phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia Seoul; thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung. 

Thông qua đó, chuyến thăm nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng; cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2022; đồng thời là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ sau 5 năm và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2022. 

Tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được triển khai thường xuyên. Hai nước hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 86 tỷ USD (tháng 4/2024), đối tác lớn thứ hai về hợp tác ODA, thứ ba về hợp tác lao động, thương mại và là thị trường cung cấp khách du lịch lớn nhất của Việt Nam trong năm 2023. 

Hợp tác trên các lĩnh vực khác, như văn hóa, giáo dục, lao động, y tế, giao lưu nhân dân, địa phương được thúc đẩy mạnh mẽ. 

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng hơn 270.000 người, luôn được chính quyền Hàn Quốc quan tâm, tạo điều kiện để ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 34-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy, triển khai thực chất, toàn diện với sự tin cậy chính trị cao và cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc. 

Chuyến thăm tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống, như chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, hợp tác lao động, hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục, hợp tác đa phương… và các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như bán dẫn, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác lao động, công nghiệp văn hóa và hợp tác du lịch giữa hai nước; tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc; tăng cường hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, ủng hộ lẫn nhau vào các cơ quan quan trọng của Liên Hợp Quốc.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận