Động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc làm gần 1.000 người thương vong

Minh Châu
17:06 - 09/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Một trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc đã làm hơn 600 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, phá hủy các tòa nhà và khiến người dân ở các thành phố lớn phải chạy tán loạn ra khỏi nhà.

Trận động đất làm hơn 600 người thiệt mạng 

Theo Reuters, trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở vùng núi High Atlas của Maroc vào tối ngày 8/9. Một quan chức địa phương cho biết hầu hết các trường hợp tử vong đều ở các vùng núi khó tiếp cận. Truyền thông nhà nước trích dẫn số liệu ban đầu được cập nhật từ Bộ Nội vụ cho biết, 632 người đã thiệt mạng và 329 người khác bị thương bởi thảm họa khủng khiếp này.

Động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc làm gần 1000 người thương vong - Ảnh 1.

Một người đàn ông nhìn vào thiệt hại ở thành phố lịch sử Marrakech, sau trận động đất mạnh ở Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: Reuters

Trận động đất đã làm hư hại các tòa nhà ở Marrakech, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, nơi người dân phải qua đêm ở ngoài trời và không dám về nhà.

Một tháp nhà thờ Hồi giáo đã sụp đổ ở Quảng trường Jemaa al-Fna, trung tâm thành phố cổ Marrakech, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Jaouhari Mohamed - người dân của thành phố cổ cho biết: "Chúng tôi phải chạy ngay sau trận động đất mạnh" và mô tả cảnh tượng tuyệt vọng khi mọi người chạy trốn để tìm nơi an toàn.

"Tôi vẫn không thể ngủ được trong nhà vì quá sốc và cũng vì phố cổ toàn là những ngôi nhà cũ. Nhà này đổ thì những nhà khác cũng đổ theo", anh nói.

Truyền hình địa phương chiếu hình ảnh những đống đổ nát nằm trên những chiếc ô tô bị đập nát.

Động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc làm gần 1000 người thương vong - Ảnh 1.

Một chiếc xe bị hư hỏng ở thành phố Marrakech, sau trận động đất mạnh ở Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: Reuters

Động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc làm gần 1000 người thương vong - Ảnh 3.

Một chiếc xe bị hư hỏng ở thành phố Marrakech, sau trận động đất mạnh ở Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: Reuters

Trận động đất tấn công 6 tỉnh của Maroc

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Bộ Nội vụ nước này kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời cho biết trận động đất đã tấn công các tỉnh Al Haouz, Ouarzazate, Marrakech, Azilal, Chichaoua và Taroudant.

Montasir Itri - một người dân ở ngôi làng miền núi Asni gần tâm chấn cho biết: Hầu hết các ngôi nhà ở đó đều bị hư hại. "Hàng xóm của chúng tôi đang ở dưới đống đổ nát và mọi người đang nỗ lực giải cứu họ bằng các phương tiện sẵn có trong làng".

Xa hơn về phía tây, gần Taroudant, giáo viên Hamid Afkar cho biết đã rời khỏi nhà và cảm thấy dư chấn. "Trái đất rung chuyển trong khoảng 20 giây. Cửa tự mở và đóng khi tôi lao xuống từ tầng hai", Hamid Afkar nói.

Động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc làm gần 1000 người thương vong - Ảnh 2.

Thiệt hại tại một nhà thờ Hồi giáo cũ ở thành phố Marrakech, sau trận động đất mạnh ở Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: Reuters

Trung tâm địa vật lý của Maroc cho biết trận động đất xảy ra ngay sau 11 giờ đêm (theo giờ địa phương) tại khu vực Ighil (khu vực miền núi với các làng nông nghiệp nhỏ, cách Marrakech khoảng 70km về phía Tây Nam) của High Atlas.

Đây là trận động đất đẫm máu nhất ở Maroc kể từ trận động đất năm 2004 ở dãy núi Rif phía bắc khiến hơn 600 người thiệt mạng.

Đài truyền hình RTVE của Tây Ban Nha đưa tin người dân có thể cảm nhận được chấn động từ trận động đất ở Huelva và Jaen ở Andalusia, miền nam Tây Ban Nha.

Một góc thành phố Marrakech, sau trận động đất mạnh ở Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, Liên Hợp Quốc sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Maroc trong "nỗ lực hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng".

Các chính phủ trên khắp thế giới bày tỏ sự đoàn kết và đề nghị hỗ trợ quốc gia này.

Marrakech sẽ tổ chức các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới vào đầu tháng 10. Tại đây, một số ngôi nhà trong thành phố cổ đông đúc đã bị sập và người dân đang phải làm việc cật lực bằng tay để loại bỏ các mảnh vỡ trong khi chờ đợi thiết bị nặng, chuyên dụng.

Đoạn phim về bức tường thành thời Trung cổ cho thấy những vết nứt lớn ở một phần và một số phần đã rơi xuống, cùng đống đổ nát nằm trên đường phố.

Động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc làm gần 1000 người thương vong - Ảnh 3.

Cảnh các mảnh vỡ sau trận động đất ở Marrakech, Maroc ngày 9/9/2023 trong một video trên mạng xã hội. Ảnh: Reuters

Động đất mạnh 7,2 độ richter ở Maroc làm gần 1000 người thương vong - Ảnh 7.

Thiệt hại ở thành phố lịch sử Marrakech sau trận động đất mạnh ở Maroc, ngày 9/9/2023. Ảnh: Reuters

Brahim Himmi - một người dân ở Marrakech cho biết, nhìn thấy xe cứu thương chạy ra khỏi khu phố cổ và nhiều mặt tiền tòa nhà bị hư hại. Mọi người rất sợ hãi và đang ở bên ngoài đề phòng một trận động đất khác.

Houda Hafsi, 43 tuổi, ở Marrakech, cho biết: "Chiếc đèn chùm rơi từ trần nhà xuống và tôi chạy ra ngoài. Tôi vẫn đang đi trên đường với các con và chúng tôi rất sợ hãi".

Theo các nhân chứng của Reuters, người dân ở thủ đô Rabat, cách Ighil khoảng 350km về phía bắc và ở thị trấn ven biển Imsouane, cách đó khoảng 180km về phía tây, cũng phải rời bỏ nhà cửa vì lo ngại một trận động đất mạnh hơn.

Hình ảnh người dân sợ hãi chạy ra khỏi trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn, các ngôi nhà và tập trung ngoài trời. Ảnh: EPA, AFP

Ở Casablanca, cách Ighil khoảng 250km về phía bắc, những người qua đêm trên đường phố quá sợ hãi để trở về nhà.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội về hậu quả ngay sau trận động đất cho thấy mọi người sợ hãi chạy ra khỏi trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn, các ngôi nhà và tập trung ngoài trời.

Động đất là sự rung động mặt đất bởi sự giải phóng đột ngột năng lượng trong vỏ trái đất dưới dạng sóng địa chấn, có thể gây ra biến dạng trên mặt đất, phá hủy nhà cửa, công trình, của cải và sinh mạng con người.

Động đất xảy ra hằng ngày trên trái đất, nhưng hầu hết không đáng chú ý và không gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, nếu động đất lớn, có thể gây thiệt hại trầm trọng và gây tử vong bằng nhiều cách.

(Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai)

Nguồn: Reuters, Aljazeera
Bình luận của bạn

Bình luận