Tiếp tục xảy ra động đất mạnh 6,3 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ làm hàng trăm người thương vong

N.Cường
08:41 - 21/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, một cơn dư chấn mạnh 6,3 độ richter đã tấn công miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/2, làm ít nhất 3 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Hàng chục dư chấn của động đất

Cơn dư chấn xảy ra sau 2 tuần kể từ khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người thương vong ở cả hai nước.

Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết, trận động đất xảy ra ở tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

Tiếp tục xảy ra động đất mạnh 6,3 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ làm hàng trăm người thương vong - Ảnh 1.

Người dân sau trận động đất mạnh 6,3 độ richter ở Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở quận Defne của tỉnh và đã có 26 dư chấn kể từ khi trận động đất này xảy ra.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và 294 người bị thương sau các dư chấn ngày 20/2.

Cùng ngày, nhóm cứu hộ tình nguyện "Mũ bảo hiểm trắng" cho biết ở phía tây bắc Syria, đã có hơn 130 người bị thương do trận động đất. Trận động đất cũng làm một số tòa nhà bị sụp đổ do đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất trước đó.

Tiếp tục xảy ra động đất mạnh 6,3 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ làm hàng trăm người thương vong - Ảnh 2.

Một người đàn ông bị thương được các thành viên của lực lượng cảnh sát đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ khiêng sau trận động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/2. Ảnh: Reuters

"Các đội cứu hộ của chúng tôi đang làm việc khẩn trương để đưa những người bị thương đến bệnh viện, kiểm tra các ngôi làng và thị trấn bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Đồng thời dọn dẹp đống đổ nát để mở đường cho xe cứu thương", nhóm cứu hộ tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng cho biết.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ban đầu báo cáo trận động đất có cường độ 6,4 độ richter xảy ra ở độ sâu 10km nhưng sau đó điều chỉnh cường độ động đất xuống còn 6,3 độ richter.

Các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người dân tránh xa các tòa nhà. Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay yêu cầu người dân không vào các tòa nhà bị hư hại, đặc biệt là lấy đồ đạc của họ ra ngoài.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết trên Twitter rằng 18 người bị thương trong tình trạng nghiêm trọng và đã được chuyển đến Adana và Dörtyol. Các bệnh viện dã chiến đang tiếp tục cung cấp dịch vụ y tế cho các bệnh nhân khác của trận động đất.

Tiếp tục xảy ra động đất mạnh 6,3 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ làm hàng trăm người thương vong - Ảnh 4.

Những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ngày 6/2 đang tìm kiếm những vật dụng có thể sử dụng được ở Samandag, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 18/2, trước khi thị trấn lại bị tấn công bởi trận động đất mạnh 6,3 độ richter ngày 20/2. Ảnh: EPA

Một số tòa nhà đã bị sập và người dân rất hoảng loạn sau cảnh báo của Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Một dư chấn của trận động đất mạnh 7,8 độ richter

Trận động đất ngày 20/2 diễn ra sau 2 tuần kể từ khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ngày 6/2 khiến hơn 46.000 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Trận động đất ngày 20/2 được xem là một dư chấn vì xảy ra trong cùng một khu vực và có cường độ nhỏ hơn trận động đất mạnh 7,8 độ richter ban đầu.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ" "Các cơn dư chấn (của trận động đất) trở nên ít thường xuyên hơn theo thời gian, mặc dù chúng có thể tiếp tục xảy ra trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau một cơn địa chấn rất lớn".

Nguồn: CNN, Reuters
Bình luận của bạn

Bình luận