Xảy ra động đất mạnh 7,2 độ richter gần biên giới Trung Quốc

N.Cường
14:01 - 23/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Một trận động đất mạnh khoảng 7,2 độ richter đã làm rung chuyển Tajikistan sáng 23/2, gần khu vực Tân Cương, phía Tây của Trung Quốc.

Theo SCMP, một loạt trận động đất đã làm rung chuyển Tajikistan vào sáng 23/2, biên giới phía Tây Trung Quốc.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết cường độ trận động đất mạnh nhất là 6,8 độ richter. Trong khi đó, Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc báo cáo nó có cường độ là 7,2 độ richter.

Một cơn dư chấn 5,0 độ richter đã tấn công khu vực này khoảng 20 phút sau trận động đất ban đầu. Sau đó là dư chấn động đất có độ lớn 4,6 độ richter.

Trận động đất đầu tiên xảy ra vào khoảng 5 giờ 37 phút sáng (giờ địa phương) ở độ sâu khoảng 20,5km (12,7 dặm).

Xảy ra động đất mạnh 7,2 độ richter gần biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở phía đông Tajikistan, gần biên giới với Trung Quốc. Khu vực này dân cư thưa thớt nhưng lại có Hồ Sarez. Ảnh tư liệu: NASA

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại do trận động đất gây ra. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính rằng khu vực xảy ra trận động đất dường như "có rất ít hoặc không có dân cư" sẽ bị sạt lở đất do trận động đất ban đầu. Nơi đây được bao quanh bởi dãy núi Pamir cao chót vót, có hồ Sarez nổi tiếng. Hồ nước này có màu xanh ngọc được hình thành do hậu quả của một trận động đất năm 1911 và là một trong những hồ lớn nhất của Tajikistan.

Tâm chấn của nó dường như ở Gorno-Badakhshan, một khu vực bán tự trị phía Đông giáp Afghanistan và Trung Quốc, cách thị trấn nhỏ miền núi Murghob khoảng 67km. Trận động đất được cảm nhận rõ rệt ở Kashgar và Artux - phía Tây khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Xảy ra động đất mạnh 7,2 độ richter gần biên giới Trung Quốc - Ảnh 3.

Trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra vào khoảng 5 giờ 37 phút sáng (giờ địa phương) ngày 23/2 ở độ sâu khoảng 20,5km (12,7 dặm) ở phía đông Tajikistan, gần biên giới với Trung Quốc. Đồ họa SCMP

Theo Tân Hoa Xã, nguồn cung cấp điện và thông tin liên lạc hiện vẫn bình thường ở Kashgar.

Bộ phận đường sắt Tân Cương đã yêu cầu dừng các chuyến tàu chở khách chạy trên đoạn Aksu đến Kashgar của tuyến đường sắt Nam Tân Cương.

Chính quyền địa phương đang kiểm tra các cây cầu, đường hầm và thiết bị tín hiệu sau khi chịu ảnh hưởng của trận động đất.

Tajikistan là một quốc gia ở vùng Trung Á, phía Nam giáp Afghanistan, phía Tây giáp Uzbekistan, phía Bắc giáp Kyrgyzstan và phía Đông giáp Trung Quốc. Tajikistan cũng giống như phần lớn phần còn lại của Trung Á, khu vực rất dễ xảy ra thiên tai và có lịch sử lâu dài về lũ lụt, động đất, lở tuyết và tuyết rơi dày.
Nguồn: SCMP, Reuters
Bình luận của bạn

Bình luận