Xảy ra động đất mạnh 6,5 độ Richter làm hàng trăm người thương vong ở Afghanistan và Pakistan

N.Cường
09:43 - 22/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter đã làm rung chuyển nhiều khu vực của Afghanistan và Pakistan. Ít nhất 11 người bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương bởi trận động đất này.

"Trận động đất rất mạnh"

Theo Tân Hoa xã, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết, tâm chấn của trận động đất có độ sâu 187,589km, ban đầu được xác định ở tọa độ 36,5227 độ vĩ Bắc và 70,9787 độ kinh Đông.

Theo CTV News, ít nhất 11 người bị thiệt mạng bởi trận động đất ở Afghanistan và Pakistan.

Xảy ra động đất mạnh 6,5 độ Richter làm hàng trăm người thương vong ở Afghanistan và Pakistan - Ảnh 1.

Trận động đất xảy ra ở thủ đô Kabul của Afghanistan và một số tỉnh khác của nước này vào lúc 21 giờ 17 phút (theo giờ địa phương) ngày 21/3. Ảnh: AP

Xảy ra động đất mạnh 6,5 độ Richter làm hàng trăm người thương vong ở Afghanistan và Pakistan - Ảnh 2.

Mọi người chạy ra khỏi một nhà hàng sau khi thấy rung chuyển bởi trận động đất ở Lahore, Pakistan, ngày 21/3. Ảnh: Reuters

Tại Afghanistan, theo Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia của Afghanistan: Trận động đất xảy ra ở thủ đô Kabul của Afghanistan và một số tỉnh khác của nước này vào lúc 21 giờ 17 phút (theo giờ địa phương) ngày 21/3. Tâm chấn của trận động đất nằm ở phía Bắc tỉnh Badakhshan, Afghanistan.

Một người dân giấu tên từ huyện Jarm của tỉnh Badakhshan, Afghanistan nói với Tân Hoa Xã rằng: "Trận động đất rất mạnh và một số ngôi nhà có thể đã bị hư hại hoặc phá hủy".

Người đứng đầu cơ quan quản lý thiên tai quốc gia tỉnh Badakhshan, Mohammad Akbar Akrami cho biết một người bị thương và 7 ngôi nhà bị phá hủy. Trận động đất xảy ra vào ban đêm nên việc thu thập thông tin về tình hình thương vong và thiệt hại do trận động đất gây ra đang được tiến hành.

Một người dân khác từ huyện Warsaj, tỉnh Takhar giáp với tỉnh Badakhshan cho biết một số ngôi nhà tại đây cũng đã bị phá hủy do trận động đất.

Theo CTV News, Sharafat Zaman Amar - người phát ngôn được bổ nhiệm của Taliban cho Bộ Y tế công cộng Afghanistan, cho biết: Tính đến nay đã có ít nhất 2 người chết và khoảng 20 người khác bị thương trong trận động đất ở Afghanistan.

Sharafat Zaman Amar nói: "Thật không may, có thể có nhiều thương vong hơn vì trận động đất quá mạnh, ảnh hưởng đến hầu hết các vùng của đất nước". Tất cả các bệnh viện và cơ sở y tế đều sẵn sàng để cứu chữa cho người dân.

Shafiullah Azimi, một người dân ở Kabul, cho biết: "Trận động đất quá mạnh và kinh hoàng, chúng tôi nghĩ rằng những ngôi nhà đang đổ sập vào chúng tôi, mọi người đều la hét và bị sốc".

Aziz Ahmad, 45 tuổi, một cư dân khác ở Kabul nói: "Đây là lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến trận động đất mạnh như vậy, mọi người đều vô cùng sợ hãi. Chúng tôi không dám trở về nhà".

Tại Pakistan, phát ngôn viên các dịch vụ khẩn cấp của Pakistan - Bilal Faizi nói với hãng tin AP: Hơn 100 người đã được đưa đến các bệnh viện ở khu vực thung lũng Swat thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, tây bắc Pakistan trong tình trạng bị sốc. Hầu hết sau đó đã được xuất viện.

Xảy ra động đất mạnh 6,5 độ Richter làm hàng trăm người thương vong ở Afghanistan và Pakistan - Ảnh 4.

Nhân viên cứu hộ đưa các nạn nhân trận động đất ra khỏi xe cứu thương tại một bệnh viện ở Saidu Sharif, một thị trấn ở thung lũng Swat của Pakistan, ngày 21/3. Ảnh: AP

Xảy ra động đất mạnh 6,5 độ Richter làm hàng trăm người thương vong ở Afghanistan và Pakistan - Ảnh 5.

Các nhân viên cứu hộ và người dân tập trung tại một bệnh viện, nơi các nạn nhân của trận động đất được đưa đến, ở Saidu Sharif, một thị trấn ở thung lũng Swat của Pakistan, ngày 21/3. Ảnh: AP

Bilal Faizi và các quan chức khác cho biết 9 người đã thiệt mạng khi mái nhà bị sập ở nhiều khu vực phía Tây Bắc Pakistan. Hàng chục người khác bị thương trong trận động đất, tâm chấn ở Afghanistan và cũng cảm nhận được ở vùng biên giới Tajikistan. Trận động đất đã gây ra sạt lở đất ở một số khu vực miền núi, làm gián đoạn giao thông.

Những dư chấn mạnh bởi trận động đất đã khiến nhiều người rời khỏi nhà và văn phòng của họ ở thủ đô Islamabad của Pakistan. Các vết nứt đã xuất hiện ở một số tòa nhà chung cư trong thành phố.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif cho biết đã yêu cầu các quan chức quản lý thiên tai duy trì cảnh giác để xử lý mọi tình huống.

Khu vực này dễ xảy ra những biến động địa chấn dữ dội. Một trận động đất mạnh 7,6 độ richter năm 2005 cũng đã giết chết hàng nghìn người ở Pakistan và Kashmir.

Bình luận của bạn

Bình luận