Dịch tả hoành hành ở châu Phi: Malawi là nghiêm trọng nhất

N.Cường
06:14 - 11/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tổ chức Y tế Thế giới đã mô tả đợt bùng phát dịch tả ở đất nước Malawi là nghiêm trọng nhất châu Phi. Tính đến hiện tại, Malawi đã chiếm 40% tổng số ca bệnh được ghi nhận ở 12 quốc gia trên khắp châu lục này.

Quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh tả cao nhất

Theo Tân Hoa Xã, thông báo này được đưa ra bởi Cố vấn An ninh Y tế Khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Ambrose Talisuna tại một cuộc họp cấp cao vào ngày 9/3 của các nhà kỹ trị từ 14 quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi dịch tả được tổ chức ở Thủ đô Lilongwe, Malawi.

Dịch tả hoành hành ở châu Phi: Malawi là nghiêm trọng nhất - Ảnh 1.

Người phụ nữ rửa đồ dùng sinh hoạt bên ngoài nhà mình, cạnh một điểm nước công cộng tại thị trấn Kaliyeka ở Lilongwe, Malawi vào ngày 22/2/2023. Ảnh: AFP/Xinhua.

Cuộc họp trên là tiền đề cho một cuộc họp cấp cao của các Bộ trưởng từ các quốc gia này dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tại Lilongwe. Tại cuộc họp, các quan chức sẽ thảo luận về cách ngăn chặn bệnh tả và các thách thức khác đi kèm với biến đổi khí hậu trên lục địa.

Theo Cố vấn An ninh Y tế Khu vực của WHO Ambrose Talisuna, trong số 129.295 trường hợp mắc bệnh tả được ghi nhận tại 12 quốc gia ở châu Phi tính đến ngày 5/3, Malawi đã ghi nhận 51.287 trường hợp mắc bệnh và là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh tả cao nhất, chiếm gần 40% tổng số trường hợp tích lũy.

Ông Ambrose Talisuna nhấn mạnh: 3.016 trường hợp tử vong đã được ghi nhận ở 12 quốc gia kể từ ngày 5/3 và trong số đó, 1.605 trường hợp tử vong - tương đương 53,2%, được ghi nhận ở Malawi.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Ambrose Talisuna cho biết: "Đợt bùng phát mà chúng ta đang thấy ở Malawi có lẽ là lớn nhất và điều này liên quan đến các vấn đề xung quanh biến đổi khí hậu và di chuyển xuyên biên giới".

Theo ông Ambrose Talisuna, việc di chuyển qua biên giới cần được giám sát, nhưng cũng cần phù hợp và hài hòa với các biện pháp can thiệp của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC). Ông đồng thời kêu gọi bộ trưởng các nước thúc đẩy hành động để xóa bỏ dịch tả vào năm 2030.

Dịch tả hoành hành ở châu Phi: Malawi là nghiêm trọng nhất - Ảnh 3.

Nhân viên y tế khử trùng nước tại một phòng khám ở miền nam Malawi, vào tháng 11/2022. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malawi Khumbize Kandodo Chiponda đồng tình với Cố vấn An ninh Y tế Khu vực của WHO Ambrose Talisuna, nhưng bày tỏ hy vọng và cho biết việc thực hiện Chiến dịch Tithetse Kolera (tạm dịch: Hãy chấm dứt bệnh tả) do Tổng thống Lazarus Chakwera triển khai vào ngày 13/2, đã chứng kiến số ca mắc bệnh tả và tử vong giảm xuống.

Bộ Y tế Malawi cùng với các cơ quan chức năng của nước này hiện đang thực hiện chiến dịch phòng chống dịch tả đến từng nhà và sẽ bao phủ đế tất cả 49.000 ngôi làng trên đất nước này.

Hơn 1 tỷ người có nguy cơ nhiễm phẩy khuẩn tả

Trước đó, ngày 8/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, dịch tả đang bùng phát tại 23 quốc gia trên thế giới và hơn 20 nước có chung biên giới trên bộ với các quốc này có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Tổng Giám đốc WHO cảnh báo hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới có nguy cơ trực tiếp nhiễm phẩy khuẩn tả.

Dịch tả hoành hành ở châu Phi: Malawi là nghiêm trọng nhất - Ảnh 4.

Eliza Tangwe, 18 tuổi, uống một liều vaccine tả tại một trung tâm y tế để đối phó với đợt bùng phát dịch tả mới nhất ở Blantyre, Malawi, ngày 16/11/2022. Ảnh: Reuters

Trưởng nhóm công tác về Dịch tả và Bệnh tiêu chảy của WHO nhận định, một trong những yếu tố làm gia tăng dịch tả là tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu với các đợt hạn hán nghiêm trọng, lũ lụt chưa từng có và lốc xoáy ở một số quốc gia trên thế giới. Bởi sau những thiên tai này, người dân khó tiếp cận được dịch vụ y tế và nguồn nước sạch sinh hoạt.

Tả là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Phẩy khuẩn tả có thể chuyển hoá trong thiên nhiên, thay đổi tính di truyền do đột biến từ chủng không gây dịch có thể thành chủng gây dịch và kháng nhiều loại kháng sinh. Bệnh có thể bùng phát thành đại dịch tả nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Malawi (tên chính thức Cộng hòa Malawi) là một quốc gia ở phía nam châu Phi và là một trong các quốc gia nhỏ nhất châu Phi. Hồ Malawi chiếm một phần đáng kể diện tích Malawi.

Malawi là một trong những quốc gia kém phát triển nhất thế giới. Nền kinh tế chủ yếu dựa trên nông nghiệp, với dân cư phần lớn sống ở nông thôn. Chính phủ Malawi phụ thuộc nhiều vào trợ cấp từ bên ngoài để đạt chỉ tiêu phát triển, dù sự phụ thuộc này đã giảm dần đi kể từ năm 2000. Chính phủ Malawi đối mặt nhiều khó khăn trong xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng nền kinh tế, cải thiện giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ thiên nhiên và trở nên độc lập về tài chính. Từ năm 2005, Malawi đã phát triển nhiều dự án để giải quyết các vấn đề trên và nhìn chung thì đang phát triển, với sự nâng cao về kinh tế, giáo dục và chăm sóc sức khỏe thấy được trong năm 2007 và 2008.

(Wikipedia)