Xuất hiện lừa đảo cài đặt xác thực sinh trắc học

Quang Minh
15:22 - 06/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Với yêu cầu phải xác thực sinh trắc học cho các giao dịch ngân hàng trên 10 triệu, lợi dụng lúng túng của khách hàng, nhiều đối tượng đã ngay lập tức xây dựng kịch bản giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo.

Phải xác thực sinh trắc học gấp, khách hàng dễ "sập" bây lừa

Hiện nay, khi vừa qua thời hạn 1/7, nhiều khách hàng gặp khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai xác thực sinh trắc học, theo Cơ quan Công an cho biết, đã xuất hiện nhiều chiêu thức lừa đảo theo "trend" hỗ trợ cài đặt sinh trắc học, qua đó, đối tượng lừa đảo giả danh nhân viên ngân hàng liên hệ để hỗ trợ và sau đó thực hiện chiếm đoạt tài sản, thông tin của khách hàng.

Theo đó, lợi dụng tình trạng quá tải của các ngân hàng, người dân gặp khó khăn và còn lúng túng trong quá trình xác thực dữ liệu sinh trắc học, nhiều đối tượng đã sử dụng những kịch bản giả mạo không mới, nhưng được cập nhật theo nhu cầu của khách hàng để lừa đảo. 

Một trong những số đó có kịch bản giả danh nhân viên ngân hàng, hoặc các chuyên viên chăm sóc khách hàng để gọi điện, nhắn tin "chăm sóc" khách hàng để hỗ trợ cài đặt thông tin sinh trắc học. 

Cụ thể, các đối tượng kẻ gian thực hiện liên hệ người dân qua gọi điện, nhắn tin hoặc mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để hướng dẫn cập nhật thông tin sinh trắc học. Sau khi đã yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt khách hàng và cả giọng nói, cử chỉ... kẻ gian đã lợi dụng để chiếm đoạt tài sản cá nhân.

Việc mất thông tin cá nhân đã có thể gây ra nhiều yếu tố rủi ro cho khách hàng, nguy hiểm hơn, kẻ gian còn yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại. Đây là một hành động sẽ giúp kẻ gian chiếm quyền sử dụng điện thoại và tiến hành giao dịch chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. 

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo hướng dẫn cài đặt sinh trắc học

Trước tình hình trên, một số ngân hàng cảnh báo khách hàng cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo hướng dẫn cài đặt sinh trắc học để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Công an cũng ra khuyến cáo, người dân tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng... cho bất kì ai kể cả nhân viên ngân hàng. 

Ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Do vậy, người dân tuyệt đối cảnh giác và không truy cập các đường link lạ qua Facebook, Zalo, SMS hoặc email gửi đến điện thoại của bạn để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Bình luận của bạn

Bình luận