"Đánh đố” khi cài sinh trắc học trên app ngân hàng

Quang Minh
06:00 - 01/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời điểm 1/7 chuẩn bị tới gần, trên các diễn đàn nhiều người truyền nhau các cách thực hiện thành công thao tác cài sinh trắc học trên app vì có quá nhiều người “không thành công”!?

Chờ cài sinh trắc học trên app hàng giờ vẫn thất bại

Trên các diễn đàn, mạng xã hội trong những ngày này, rất nhiều người đã chia sẻ việc cập nhật dữ liệu sinh trắc học trên app trên điện thoại nhưng không thành công. Một số trường hợp đặc biệt còn cho rằng các ngân hàng đang "đánh đố" những người dùng khi hướng dẫn một cách chung chung và rất khó thao tác. 

Trong đó, rất nhiều người đã thực hiện cái sinh trắc học theo yêu cầu của các ngân hàng, nhưng khi làm theo hướng dẫn họ chỉ nhận được một màn hình trắng trơn hoặc thông báo bạn cần thực hiện lại.

"Đánh đố” khi cài sinh trắc học trên app ngân hàng- Ảnh 1.

Sau

Anh Q.V. (Hà Nội) chia sẻ: "Thật là trắc trở khi quét NFC trên thẻ CCCD khi đăng ký trên các app ngân hàng. Sau khi đã ngồi hàng giờ để cài, với đủ tư thế cài/quét  "vật vã" mặc dù theo đúng chỉ dẫn nhưng vẫn thất bại, tôi thực sự hoang mang. Sau đó, tìm hiểu trên các diễn đàn thì không chỉ có mình tôi, rất nhiều người cũng gặp phải trường hợp tương tự khi dùng iPhone (đời mới) và bị từ chối quét NFC trên CCCD. Sau khi được cao nhân chỉ giáo mới biết Apple lắp con chip NFC ở trên đầu điện thoại, để hai chiếc iPhone có thể chạm đầu "nói chuyện" với nhau. Vì thế, nếu làm giống như hướng dẫn của các ngân hàng thì thiết bị không đọc được chip NFC trên thẻ CCCD.".

Sau khi được chỉ cách đặt CCCD trên một mặt phẳng và dùng điện thoại quét đúng quy cách vào nơi có thể quét chính xác NFC, anh V đã làm được. Nhưng không phải ai cũng may mắn như anh V. Một số người ít dùng công nghệ thì đành chịu thua, một số người khác phải tự tìm tòi học theo các cách quét khác như: lật mặt trái CCCD, hoặc dùng camera trước của điện thoại... nhưng kết quả hệ thống vẫn yêu cầu quét lại. Chưa kể những rắc rối về quy định việc quét không được quá 5 lần, nếu không hệ thống sẽ khoá tự động và bạn phải làm lại từ đầu...

Tại sao không thể cập nhật sinh trắc học ngân hàng? 

Theo chuyên gia, khi cập nhật thông tin sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng, người dùng sẽ gặp những lỗi như: không quét được NFC trên iPhone hoặc quét NFC CCCD trên android báo không hợp lệ, quét NFC CCCD trên Samsung không được, Không thể bổ sung thông tin sinh trắc học, không thể xử lý yêu cầu xác thực, chưa cập nhật được CCCD, thiết bị không có NFC, CCCD không khớp thông tin,... Một số trường hợp với các điện thoại di động đời mới, người dùng thường gặp lỗi khó quét NFC trên máy không thành công, tương tự như các trường hợp đã nêu trên đây.

"Đánh đố” khi cài sinh trắc học trên app ngân hàng- Ảnh 2.

Ngân hàng VPBank hướng dẫn người dùng VPBank NEO cập nhật dữ liệu sinh trắc học với các bước đơn giản nhưng không phải khách hàng nào cũng thực hiện được.

Vì vậy, một số diễn đàn đã hướng dẫn cách quét NFC CCCD trên điện thoại đúng cần thực hiện các thao tác một cách chính xác, phù hợp với các dòng điện thoại, đặc biệt lưu ý về vị trí cổng tiếp xúc NFC đặt trên mỗi máy có khác nhau. Vì vậy, nếu tất cả các khách hàng làm theo 1 hướng dẫn mà dùng nhiều điện thoại khác nhau thì đều dẫn tới thao tác lỗi. 

Theo chuyên gia, những lợi ích mà việc cập nhật dữ liệu sinh trắc học tại ngân hàng mang lại cho người dùng là rất rõ ràng. Đặc biệt, theo chuyên gia VPBank dữ liệu sinh trắc học cập nhật lần này khác với dữ liệu sinh trắc học đã lưu trên điện thoại thông minh của người dùng. 

Dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt, mống mắt, vân tay…) đã lưu trên điện thoại giúp chủ sở hữu điện thoại và những người được chủ sở hữu đồng thuận cùng sử dụng điện thoại đó. Dữ liệu này vì thế không được sử dụng để xác nhận sở hữu tài khoản ngân hàng mà phải sử dụng dữ liệu khuôn mặt đã được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu của Bộ Công an. 

Việc cập nhật dữ liệu khuôn mặt mà các ngân hàng đang yêu cầu người dùng cung cấp nhằm khớp đúng với dữ liệu của Bộ Công an. Sau khi cập nhật, tài khoản ngân hàng của người dùng sẽ được định danh với chủ sở hữu đã đăng ký, do đó giảm thiểu nguy cơ bị truy cập trái phép. 

Từ sau ngày 01/7/2024, các giao dịch chuyển khoản có giá trị từ 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng sinh trắc học đã đăng ký.

Việc này giúp giảm thiểu việc chuyển tiền trái phép/không chính chủ (trường hợp kẻ gian đã chiếm được tài khoản cũng không xác thực được các giao dịch chuyển tiền giá trị cao nên giúp bảo vệ được tài sản cho người dùng). 

Với những lợi ích trên, các ngân hàng đều đang triển khai biện pháp cập nhật dữ liệu sinh trắc học để giúp khách hàng nâng cao mức độ an toàn của tài khoản và để kịp thời tuân thủ Quyết định 2345 của NHNN.

Bình luận của bạn

Bình luận