Lừa đảo mạo danh trên không gian mạng tinh vi đến mức nào mà vẫn nhiều người sập bẫy?

Ngọc Minh
06:00 - 02/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục An toàn thông tin cho biết đã liên tục đưa ra khuyến cáo nhưng vẫn có nhiều người dân nhẹ dạ cả tin mắc bẫy các đối tượng lừa đảo mạo danh nhằm chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Do đó, người dân cần tìm hiểu kỹ những thông tin về lừa đảo trực tuyến để tăng cường biện pháp bảo vệ bản thân.

lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo mạo danh trên mạng, người dân tuyệt đối không chuyển khoản hay cung cấp thông tin cá nhân quan trọng trước khi xác thực lại thông tin của người nhận. Ảnh: Getty Images

Chiêu trò lừa đảo mạo danh vẫn tiếp diễn trên không gian mạng

Mạo danh cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mới đây, Công an Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng lừa đảo thông qua mạng xã hội để tìm kiếm, tiếp cận với những người có nhu cầu xuất cảnh đi nước ngoài. 

Đối tượng sẽ hướng dẫn nạn nhân thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ hộ chiếu, xin visa. Chỉ trong thời gian ngắn, nạn nhân sẽ nhận được ảnh chụp hộ chiếu, visa (được cắt ghép, chỉnh sửa), thời gian xuất cảnh, yêu cầu có mặt tại sân bay nhận giấy tờ.

Khi nạn nhân đã tin tưởng, các đối tượng tiếp tục gửi văn bản giả mạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, có nội dung “xác minh, chứng minh nguồn thu nhập và tài chính”, yêu cầu phải chuyển khoản tiền lớn vào tài khoản của Cục để hoàn thiện hồ sơ và sẽ chuyển trả lại sau 30-40 phút. Nếu nạn nhân thực hiện chuyển tiền thì bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

Giả danh Công an, báo lỗi VNeID để lừa đảo

Thời gian gần đây trên không gian mạng liên tiếp xuất hiện các nạn nhân sập bẫy chiêu trò lừa đảo giả danh Công an, báo lỗi tài khoản VNeID và hướng dẫn tải ứng dụng sửa lỗi online. Sau khi nạn nhân cài đặt thì toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng bị chiếm đoạt.

Thực tế, các ứng dụng giả mạo này có tính năng thu thập thông tin cá nhân, kiểm soát, theo dõi, điều khiển điện thoại nạn nhân từ xa. Mục đích là đăng nhập tài khoản ngân hàng và tin nhắn mã OTP để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Lừa đảo mạo danh Shark Tank Việt Nam

Công ty Cổ phần TV HUB - nhà sản xuất của chương trình Shark Tank Việt Nam vừa cảnh báo về việc một số đối tượng có hành vi giả mạo TV HUB, chương trình Shark Tank, sử dụng hình ảnh các nhà đầu tư của chương trình để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân.

Phía lừa đảo tiếp cận nạn nhân qua Facebook để giới thiệu việc làm, kêu gọi thực hiện nhiệm vụ like (thích), theo dõi Fanpage và bình chọn cho các "cá mập" của Shark Tank Việt Nam để nhận tiền lương mỗi ngày. Sau đó, yêu cầu những người này nạp tiền vào hệ thống bằng cách chuyển khoản để quy đổi điểm và nhận lại tiền gốc cùng hoa hồng.

Những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, nạn nhân sẽ nhận được đầy đủ tiền gốc và hoa hồng nên tin tưởng thực hiện nhiệm vụ của các ngày tiếp theo. Đến khi số tiền nạp vào hệ thống lên đến hàng chục triệu đồng thì bị chiếm đoạt.

Giả danh Giao hàng tiết kiệm để lừa đảo

Gần đây, Công ty Giao hàng tiết kiệm đã ghi nhận một số phản ánh về việc các đối tượng mạo danh, đăng tải các thông tin tuyển dụng sai lệch trên Fanpage giả mạo, liên hệ ứng viên yêu cầu nộp phí, chuyển tiền qua website lừa đảo.

Sau khi chuyển tiền, trang web yêu cầu đóng tài khoản doanh nghiệp để rút tiền về tài khoản cá nhân. Đồng thời thông tin rằng người dùng được tặng 500.000 đồng từ ngân hàng UnionPay Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng tài khoản doanh nghiệp phải có số dư trên 3.500.000 đồng thì mới có thể thực hiện giao dịch. Trang web tiếp tục gửi thông tin lừa đảo, yêu cầu người dùng chuyển khoản thêm để có thể rút tiền. 

Giao hàng tiết kiệm khẳng định, hoạt động tuyển dụng của Công ty tuyệt đối không phát sinh chi phí cho đến khi nhận việc. Giao hàng tiết kiệm chỉ có 1 ứng dụng tuyển dụng duy nhất là https://app.ghtk.vn và có thể theo dõi toàn bộ hoạt động trên ứng dụng.

Khuyến cáo của Cục An toàn thông tin

Trước các chiêu thức lừa đảo mạo danh ngày càng tinh vi, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ về các hình thức và dấu hiệu nhận biết các trường hợp lừa đảo trên không gian mạng. 

Khi tìm kiếm các dịch vụ trên mạng xã hội, người dân nên cẩn trọng và chọn lọc kỹ những tổ chức/doanh nghiệp uy tín. Xem xét cẩn thận thông tin, hình ảnh, lịch sử các bài đăng trên Fanpage. Luôn kiểm tra tính xác thực của các thông tin, yêu cầu, hoặc lời mời mà bạn nhận được từ một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân. Sử dụng các kênh liên lạc chính thức như website, email chính thức, hoặc điện thoại đã được xác nhận để đảm bảo tính đáng tin cậy.

  • 3 nguyên tắc vàng ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

    3 nguyên tắc vàng ngăn chặn lừa đảo trực tuyếnĐỌC NGAY

Người dân tuyệt đối không tin, không thực hiện theo yêu cầu của người lạ qua điện thoại, không truy cập vào các đường link hoặc kho ứng dụng không chính thống để tải và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Lưu ý, Công an các cấp tuyệt đối không bao giờ làm việc với người dân qua điện thoại và mạng xã hội. Khi cần hỗ trợ về cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử người dân nên đến trực tiếp Công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn.

Khi ứng tuyển việc làm, không chuyển khoản hay cung cấp thông tin cá nhân quan trọng trước khi xác thực địa chỉ và thông tin công ty một cách chắc chắn. Tìm hiểu rõ về quy trình phỏng vấn, hợp đồng lao động và các điều khoản quy định của công ty trước khi đồng ý làm việc. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tìm kiếm ý kiến từ người đã từng làm việc tại công ty hoặc từ cộng đồng trực tuyến khác.

Không chia sẻ thông tin cá nhân quan trọng như số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, hoặc các thông tin cá nhân khác với các bên không được xác nhận. Cẩn trọng khi nhận được các lời mời hoặc cơ hội đầu tư, kinh doanh, hoặc các chương trình lợi nhuận cao mà không có căn cứ rõ ràng.

Trường hợp nghi vấn phải tham khảo ý kiến người thân trong gia đình, những người hiểu biết để được tư vấn; liên hệ Cảnh sát khu vực/Công an xã trên địa bàn hoặc Cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ giải quyết.

Bình luận của bạn

Bình luận