Xử phạt nghiêm những trường hợp thông báo chốt Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội

Ngọc Minh
15:12 - 04/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an huyện Thạch Thất (thành phố Hà Nội) vừa phát hiện và xử lý 5 trường hợp sử dụng tài khoản Facebook cá nhân thông báo chốt Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

báo chốt Cảnh sát giao thông

Công an làm việc với người vi phạm. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Cảnh cáo và xử phạt hành chính 5 trường hợp báo chốt Cảnh sát giao thông trên Facebook

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thạch Thất đã nhanh chóng xác định nhân thân và mời các trường hợp có hành vi chia sẻ, thông báo chốt Cảnh sát giao thông đến trụ sở cơ quan Công an để làm việc. 

Tại cơ quan Công an, tất cả các trường hợp đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình, cho biết mục đích thông báo là để mọi người biết, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng thực thi công vụ. Sau khi làm việc với cơ quan Công an, các trường hợp trên đã nhận thức được vi phạm của bản thân và gỡ bỏ các bài đăng.

Với 5 trường hợp vi phạm trên, Công an huyện đã cảnh cáo 2 trường hợp; hoàn thiện hồ sơ, ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với 3 trường hợp, phạt tiền 22,5 triệu đồng về hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật", theo điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính Phủ.

Theo điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính Phủ, hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật" sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Hành vi báo chốt Cảnh sát giao thông gây cản trở lực lượng chức năng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, việc thông báo hoạt động của Cảnh sát giao thông giúp người vi phạm né tránh chốt là hành vi vi phạm pháp luật, gây cản trở, tác động xấu đến hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông.

Bên cạnh đó, hành vi này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, vô tình tiếp tay gây nguy hiểm cho xã hội, khiến người lái xe chủ quan, mất ý thức trong việc chấp hành luật giao thông.

Nhiều người sau khi sử dụng rượu, bia vẫn lái xe, vi phạm các quy định về tốc, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông… 

Hành vi này cũng vô tình tiếp tay, tạo điều kiện cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đối phó với sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Hiện nay, việc đăng tải các bài viết có nội dung báo chốt Cảnh sát giao thông vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống và đang có xu hướng dịch chuyển phương thức hoạt động sang những thủ đoạn tinh vi hơn, như lựa chọn cách truyền tin, ký hiệu riêng biệt… Do vậy, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm tương tự.

Bình luận của bạn

Bình luận