Cảnh sát giao thông thông báo phạt nguội vi phạm giao thông như thế nào?

Hồng Ngọc
17:53 - 06/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời gian gần đây, một số người dân phản ánh nhận được cuộc gọi và tin nhắn từ số lạ tự xưng là Cảnh sát giao thông và thông báo nộp phạt nguội. Vậy theo quy định của pháp luật, Cảnh sát giao thông có được nhắn tin, gọi điện thông báo phạt nguội đến người dân hay không?

Cảnh sát giao thông thông báo phạt nguội vi phạm giao thông như thế nào?- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phát hiện hành vi vi phạm an toàn giao thông qua hệ thống giám sát. Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo phạt nguội bằng văn bản hoặc phương thức điện tử

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm được phát hiện thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội mà lực lượng chức năng không dừng xe xử lý được ngay.

Về quy định thông báo phạt nguội, Bộ Công an cho biết, Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 1/8/2023 (có hiệu lực từ 15/9/2023) của Bộ Công an về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông quy định như sau: 

Các trường hợp vi phạm phạt nguội đều được gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính. 

Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính thì đến trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính. 

Việc gửi thông báo vi phạm được thực hiện bằng văn bản giấy hoặc bằng phương thức điện tử (khi đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, thông tin). Đồng thời đăng trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để người dân chủ động tra cứu, chấp hành việc xử phạt.

Cảnh giác với thủ đoạn gọi điện lừa đảo thông báo phạt nguội

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện lừa đảo qua thông báo phạt nguội vi phạm an toàn giao thông.

Khi nhận được các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông, người dân nên kiểm tra lại thông tin. Tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ email) cho bất kỳ ai.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Trường hợp phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo hay có thắc mắc cần giải quyết, người dân hãy liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Cách tra cứu phạt nguội online

Để tra cứu thông tin về việc vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát, người dân có thể truy cập vào Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (http://www.csgt.vn/).

Cảnh sát giao thông thông báo phạt nguội vi phạm giao thông như thế nào?- Ảnh 3.

Tra cứu thông tin phương tiện vi phạm giao thông tại Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông.

Ở Mục "Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh" nằm phía bên phải màn hình, người dùng nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện.

Sau khi nhập mã bảo mật (nhập chính xác cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống), nhấn nút "Tra cứu" để cho ra kết quả.

Hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả, nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội. 

Đối với xe vi phạm, hệ thống sẽ hiện thông tin về thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm và trạng thái xử lý. Tài xế hoặc chủ xe cần liên hệ với đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý.

Bình luận của bạn

Bình luận