Lại xảy ra động đất mạnh 5,2 độ Richter ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ

N.Cường
08:26 - 19/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Một trận động đất mạnh 5,2 độ Richter đã tấn công khu vực miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/2.

Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km, cách thành phố Kahramanmaras khoảng 54km về phía Tây Bắc, nơi có dân số khoảng 376.000 người.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại do trận động đất gây ra.

Lại xảy ra động đất mạnh 5,2 độ Richter ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Taha Erdem, 17 tuổi (bên phải) và mẹ Zeliha Erdem (bên trái) và cha Ali Erdem - đứng cạnh đống đổ nát từ một tòa nhà nơi Taha bị mắc kẹt sau trận động đất ngày 6/2, ở Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 17/2, Taha Erdem là một trong số hàng trăm người sống sót được kéo ra khỏi các tòa nhà bị sập sau trận động đất mạnh ngày 6/2. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ Yunus Sezer, cho biết 40.642 người đã thiệt mạng trong các trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6/2.

Hai trận động đất mạnh 7,7 và 7,6 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ở phía đông nam của đất nước, trong vòng 9 giờ ngày 6/2. 

Lại xảy ra động đất mạnh 5,2 độ Richter ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Một ngôi mộ tập thể dành cho các nạn nhân của trận động đất ngày 6/2 ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18/2. Ảnh: Reuters

Các trận động đất đã gây ra sự tàn phá và nỗi đau thương, mất mát trên diện rộng ở 10 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Các trận động đất kéo theo hàng trăm cơn dư chấn cũng được cảm nhận ở các nước láng giềng, trong đó Syria bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo hãng tin Reuters, số liệu mới cập nhật cho thấy hơn 46.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vừa qua.

Số người thiệt mạng do trận động đất dự kiến vẫn còn tăng cao khi có khoảng 345.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bị phá hủy bởi thảm họa khủng khiếp này và vẫn còn nhiều người mất tích chưa được tìm thấy.

Động đất là sự rung động mặt đất bởi sự giải phóng đột ngột năng lượng trong vỏ trái đất dưới dạng sóng địa chấn, có thể gây ra biên dạng trên mặt đất, phá hủy nhà cửa, công trình, của cải và sinh mạng con người.

Động đất xảy ra hằng ngày trên trái đất, nhưng hầu hết không đáng chú ý và không gây ra thiệt hại. Động đất lớn có thể gây thiệt hại trầm trọng và gây tử vong bằng nhiều cách. Động đất có thể gây ra đất lở, đất nứt, sóng thần, nước triều giả, đê vỡ và hỏa hoạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trận động đất, sự chuyển động của mặt đất gây ra nhiều thiệt hại nhất.

Nguồn: Reuter, Tass
Bình luận của bạn

Bình luận