Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan

Hồng Ngọc
16:29 - 11/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 11/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan. Bà Trương Mỹ Lan nhận mức án tử hình.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: VOV

Hội đồng xét xử khẳng định phải có mức án nghiêm khắc nhất với Trương Mỹ Lan

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan 20 năm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; tử hình về tội "Tham ô tài sản"; 20 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng SCB) tù chung thân về 2 tội "Vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay", "Tham ô tài sản".

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) tù chung thân 2 tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay".

Bị cáo Trương Khánh Hoàng (cựu Quyền Tổng Giám đốc SCB) 18 năm tù tội "Tham ô tài sản".

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước) bị tuyên án chung thân về tội “Tham ô tài sản”

Bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 17 năm tù về Tội "Tham ô tài sản".

Hội đồng xét xử nhận định, căn cứ hồ sơ, chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, và lời khai của các bị cáo trong quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ Công ty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và nhiều pháp nhân khác. Trong đó, Công ty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giữ vai trò trung tâm, điều hành.

Trước thực trạng yếu kém, buộc phải mua hoặc hợp nhất 3 ngân hàng tiền thân SCB, bị cáo Trương Mỹ Lan đã thu mua lượng lớn cổ phần ngân hàng nêu trên để nắm quyền biểu quyết quyết định tiến tới hợp nhất 3 ngân hàng.

Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Lan là cổ đông thực sự của hơn 91% cổ phần SCB, các cá nhân đứng tên trên sổ sách chỉ là hình thức. Qua lời khai, các cá nhân trên đều thừa nhận đứng giùm Trương Mỹ Lan. Từ đó, Hội đồng xét xử bác bỏ lập luận cũng như lời khai của bị cáo Lan khi cho rằng các cổ đông trên là đứng tên giùm cổ đông nước ngoài, họ hàng, bạn bè.

Hội đồng xét xử khẳng định Trương Mỹ Lan là đại cổ đông, sở hữu trên 91% cổ phần Ngân hàng SCB, thực sự là chủ ngân hàng này, nắm quyền chi phối, điều hành và quyết định đối với mọi hoạt động của SCB từ tín dụng đến nhân sự.

Trương Mỹ Lan đã bố trí nhân sự chủ chốt trong SCB để dễ dàng rút tiền mà không phải tuân theo quy định vay vốn. Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là người tiếp nhận ý chí của bà Trương Mỹ Lan, sau đó lên phương án vay vốn, “giải quỹ” rồi chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện lập khống hồ sơ, phê duyệt cấp tín dụng “ngược” cho các pháp nhân thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trái quy định. Hành vi các bị cáo đã giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân hàng SCB.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của 86 bị cáo mang tính có tổ chức trong đó bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo hành vi phạm tội. Từ đó khẳng định phải có mức án nghiêm khắc nhất với Trương Mỹ Lan.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tổng hợp hình phạt tử hình cho 3 tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; "Đưa hối lộ" và "Tham ô tài sản".

Xác định phạm tội “Nhận hối lộ” với số tiền đặc biệt lớn, bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị đề nghị mức án chung thân.

Các bị cáo từng là lãnh đạo chủ chốt của SCB gồm: Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, xét xử vắng mặt); Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB); Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng quản trị SCB) bị đề nghị mức án chung thân cho 2 tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Chu Lập Cơ (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Times Square, chồng của Trương Mỹ Lan) bị đề nghị 10-11 năm tù và Trương Huệ Vân (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cựu Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor, cháu gái Trương Mỹ Lan) 17-18 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella) bị đề mức án từ 9-10 năm tù.

Trương Mỹ Lan xin tòa miễn trách nhiệm hình sự cho chồng, cháu gái; cam kết khắc phục hoàn toàn hậu quả vụ án

Ngày 3/4, nói lời sau cùng, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết bản thân là người duy nhất phải đối diện với hình phạt cao nhất, “cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội” trong vụ án nhưng dù vậy bị cáo vẫn giữ vững niềm tin và hy vọng đây là phiên tòa thượng tôn pháp luật, khách quan. Bị cáo và gia đình xin ghi nhận sự tận tâm của các luật sư đã bào chữa cho bị cáo, người thân cùng các bị cáo khác trong thời gian qua...

Bị cáo Trương Mỹ Lan tha thiết mong Hội đồng xét xử lắng nghe ý kiến bào chữa của luật sư và tự bào chữa của bị cáo để xem xét lại các tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”. Trương Mỹ Lan cũng mong Hội đồng xét xử xem xét việc loạt doanh nghiệp đang vay tại SCB có dư nợ khoảng 300.000 tỷ được xác định nằm trong 1.284 khoản vay của Vạn Thịnh Phát là không thuộc trách nhiệm của mình. Số tiền này theo Trương Mỹ Lan hoàn toàn có thể loại trừ số tiền cáo buộc bị cáo chiếm đoạt.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng bản thân luôn nghiêm túc và tự nhận trách nhiệm về hành vi vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng, nhưng bị cáo mong Hội đồng xét xử không xem bị cáo là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong vụ án này. Theo bị cáo Lan, sự thất bại trong quá trình tái cơ cấu Ngân hàng SCB không phải do bị cáo không cố gắng nỗ lực; mong tòa đánh giá các nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến việc tái cơ cấu SCB không thành; ghi nhận sự nỗ lực của bị cáo cùng những người khác đã đưa SCB thành ngân hàng có tổng giá trị tài sản lớn nhất sau 4 ngân hàng có vốn Nhà nước...

Trương Mỹ Lan xin tòa xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho chồng, cháu gái và giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo; dù phải đối mặt với án tử nhưng bị cáo và gia đình cam kết sẽ khắc phục hoàn toàn hậu quả của vụ án. 

Bình luận của bạn

Bình luận