Đại diện Viện kiểm sát: Trương Mỹ Lan có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, cần loại bỏ ra khỏi xã hội

Hồng Ngọc
12:46 - 19/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 19/3, phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan bước vào phần luận tội và đề nghị mức án của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện Viện kiểm sát: Trương Mỹ Lan có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, cần loại bỏ ra khỏi xã hội- Ảnh 1.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, bị cáo Trương Mỹ Lan là người chủ mưu gây ra hậu quả đặc biệt lớn là hơn 498.000 tỷ đồng. Ảnh: VTC News

Trương Mỹ Lan cố ý phạm tội trong thời gian dài, không ăn năn hối lỗi

Theo VTC News, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan không tỏ ra ăn năn hối lỗi, khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. Ngoài ra, bị cáo Lan còn đổ lỗi cho nhân viên, các bị cáo tại SCB; hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi. Do đó, cần loại bỏ bị cáo Trương Mỹ Lan ra khỏi xã hội vĩnh viễn.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong những ngày thẩm vấn đã chứng minh được Trương Mỹ Lan lợi dụng việc tái cơ cấu ngân hàng, sau khi hợp nhất 3 ngân hàng từng bước nắm giữ cổ phần của SCB (91,5%) sử dụng SCB như công cụ tài chính, rút tiền SCB; bố trí nhân thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB. Trương Mỹ Lan đã sử dụng SCB là công cụ tài chính để phục vụ cho lợi ích của mình.

Trương Mỹ Lan còn chỉ đạo thành lập các công ty “ma”; thông đồng với các công ty thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản đảm bảo; chỉ đạo tạo lập số lượng lớn hồ sơ vay vốn khống tại SCB; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước để che giấu sai phạm tại SCB.

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan còn câu kết với các chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật các công ty có liên quan để tạo lập khoản vay, cùng sử dụng, chiếm đoạt tiền của SCB.

Bị cáo này còn thông đồng, câu kết với các công ty thẩm định giá để cấp Chứng thư nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; không hoàn thiện thủ tục thể chấp, không đăng ký giao dịch bảo đảm để hoán đổi tài sản bảo đảm; lập phương án rút tiền, cắt đứt dòng tiền sau khi giải ngân; bán nợ xấu, cấn trừ nợ để giảm dư nợ tín dụng và tỷ lệ nợ xấu; mua chuộc cán bộ, lãnh đạo tại các cơ quan chức năng để bưng bít, che giấu thông tin sai phạm.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, bị cáo Trương Mỹ Lan là người chủ mưu gây ra hậu quả đặc biệt lớn trong vụ án là hơn 498.000 tỷ đồng (sau khi trừ đi các tài sản đảm bảo đã được Công ty định giá Hoàng Quân định giá)

Trong đó Trương Mỹ Lan và đồng phạm vi phạm quy định cho vay, gây thiệt hại hơn 64.000 tỷ đồng; tham ô tài sản, chiếm đoạt của SCB hơn 304.000 tỷ đồng tiền gốc, hơn 129.000 tỷ đồng lãi phát sinh. Thiệt hại trên, theo Viện Kiểm sát đã tính theo nguyên tắc có lợi cho Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan còn gặp gỡ bàn bạc và chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II) 5,2 triệu USD, tặng quà, tiền cho các các thành viên khác trong đoàn thanh tra để che giấu thực trạng yếu kém của SCB để không đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt.

Dù bị cáo Lan không thừa nhận chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn gặp, đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, tài liệu chứng cứ, dữ liệu điện tử, cho thấy Trương Mỹ Lan là người chỉ đạo Văn gặp, đưa hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn.

Từ đó có đủ căn cứ để xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phạm vào tội "Đưa hối lộ".

Đại diện Viện Kiểm sát cũng nêu, Trương Mỹ Lan có tình tiết giảm nhẹ là tích cực tham gia từ thiện. Đặc biệt trong giai đoạn phòng chống COVID-19, được bằng khen của Chủ tịch nước và bằng khen của nhiều cơ quan chức năng khác; bị cáo tự nguyện dùng tài sản khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, Trương Mỹ Lan cố ý phạm tội trong thời gian dài, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi thực hiện phạm tội, phạm tội có tổ chức, 2 lần trở lên, đây là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Viện Kiểm sát đề nghị cách ly vĩnh viễn cựu cục trưởng Đỗ Thị Nhàn khỏi đời sống xã hội

Đối với bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước), theo cáo trạng, bị cáo đã nhiều lần nhận tổng cộng 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) theo chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan để che giấu sai phạm tại SCB, không đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt.

Theo Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh, tại phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhận định, bà Nhàn trực tiếp làm trưởng đoàn thanh tra nhưng đã nhận tiền từ bị cáo Trương Mỹ Lan thông qua bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn để bao che, bưng bít sai phạm của SCB. Bị cáo Nhàn đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chỉnh sửa kết luận thanh tra dẫn tới việc không ngăn chặn kịp thời sai phạm của SCB.

Bị cáo Nhàn đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, quá trình công tác chưa có sai phạm, đây là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Song, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo Đỗ Thị Nhàn tinh vi, đây được xem là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Viện Kiểm sát đánh giá, hành vi của bị cáo Đỗ Thị Nhàn gây bức xúc trong quần chúng, xét thấy cần có mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới đủ răn đe.

Theo Báo Người Lao Động, trong 9 ngày diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vừa qua, bị cáo Trương Mỹ Lan phủ nhận vai trò thâu tóm và nắm giữ 91,5% cổ phần của SCB. Đồng thời phủ nhận sử dụng "quyền lực" cổ đông để điều hành tuyệt đối Ngân hàng SCB ngay từ thời điểm tái cơ cấu, hợp nhất 3 ngân hàng tư nhân (ngày 1/1/2012, thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Chính phủ, 3 ngân hàng: Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa và Sài Gòn đã hợp nhất thành Ngân hàng SCB) đến khi khởi tố vụ án.

Bà Lan cũng phủ nhận sử dụng SCB như "công cụ tài chính" để huy động tiền gửi và vốn; sau đó "rút ruột" hơn 1 triệu tỉ đồng của ngân hàng, qua đó chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỉ đồng để phục vụ mục đích cá nhân.

Bị cáo Lan khai bản thân chỉ cho SCB mượn tài sản để tái cơ cấu nợ xấu. Bị cáo nói không biết về cơ cấu hay điều hành ngân hàng nhưng luôn động viên các cổ đông là bạn bè của mình tin tưởng vào ban lãnh đạo lúc bấy giờ (thời điểm mới tái cơ cấu).

Bình luận của bạn

Bình luận