Tại sao khách sạn Daewoo lại vào tay Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát?

PV
12:49 - 16/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Khách sạn Daewoo Hà Nội long đong với nhiều lần đổi chủ. Mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, đề nghị bán khách sạn này để nộp tiền khắc phục hậu quả cho vụ đại án mà bà đang chịu điều tra.

khách sạn daewoo

Khách sạn Daewoo tại Hà Nội từng qua tay nhiều đời chủ.

Được xây dựng năm 1996, khách sạn Daewoo Hà Nội là một trong những khách sạn 5 sao lớn nhất tại Hà Nội với 400 phòng, thu hút giới doanh nhân và chính khách trong và ngoài nước.

Đây là một phần trong dự án tổ hợp Trung tâm Thương mại Daeha. Tổ hợp này có tổng diện tích gần 3ha bao gồm 3 tòa nhà: Khách sạn Daewoo Hà Nội 5 sao, khu văn phòng Daeha Bussiness Center và khu căn hộ cho thuê Daeha Serviced Aparment.

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa, hoạt động kinh doanh của khách sạn nhiều năm nay rơi vào tình trạng thua lỗ. Tuy nhiên, giá trị tài sản vẫn không ngừng tăng bất chấp tỉ lệ sinh lời thấp.

Tháng 4/2012, Công ty Điện tử Hanel xác nhận mua lại 70% vốn góp của Daewoo E&C sau khi Tập đoàn Daewoo mẹ tại Hàn Quốc phá sản, vượt qua đối thủ mạnh là Lotte thâu tóm Daewoo Hà Nội nhờ điều khoản quyền "ưu tiên mua" của đối tác nội trong liên doanh Trung tâm thương mại Daeha.

Nguyên nhân khách sạn Daewoo Hà Nội thuộc sở hữu của Vạn Thịnh Phát

Sau khi mua lại khách sạn Daewoo, hai ông chủ mới của tổ hợp Daeha được hé lộ là Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành và Công ty cổ phần Đầu tư Hợp Thành 1.

Năm 2015, Công ty cổ phần Bông Sen (công ty do gia đình bà Trương Mỹ Lan nắm giữ 70% cổ phần) đã chi khoảng 3.650 tỉ đồng mua lại 51% vốn của Daeha để sở hữu tổ hợp khách sạn, cao ốc văn phòng này. Vào thời điểm đó, tổ hợp được định giá lên đến gần 7.160 tỉ đồng (tương đương 320 triệu USD).

Ngoài ra, Bông Sen còn sở hữu hàng loạt nhà hàng khách sạn, nhà hàng hạng sang tại Thành phố Hồ Chí Minh như: Khách sạn Palace Sài Gòn, Khách sạn Bông Sen Sài Gòn, Khách sạn Bông Sen Annex, Nhà hàng Lemongrass, Nhà hàng Buffet Gánh, Nhà hàng Lion, Nhà hàng Vegetarian...

Sau khi được tư nhân hóa, công ty này đã nhanh chóng "gây sốt" trong lĩnh vực bất động sản nhờ một loạt thương vụ thâu tóm với quy mô lên tới hàng nghìn tỉ đồng như nắm cổ phần lớn tại Công ty cổ phần Khách sạn Sài Gòn, sở hữu Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower.

Công ty cổ phần Bông Sen (tên giao dịch là Bông Sen Corp) là một công ty con của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Năm 2015, Bông Sen công bố tại đại hội cổ đông đã mua thành công 34,83% cổ phần tổ hợp Daeha.

Trong bản chào bán quyền mua (tỉ lệ 1:2) tại Bông Sen Corp khi đó, Saigontourist cho biết, Bông Sen Corp sẽ sử dụng tiền từ đợt chào bán hơn 163 triệu cổ phiếu để hoàn tất việc sở hữu 51% cổ phần của Daeha.

Tại sao khách sạn Daewoo lại vào tay Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát?- Ảnh 2.

Khách sạn Palace Saigon nhìn từ phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Bông Sen Corp

Bông Sen của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoạt động bết bát dù nắm nhiều khu đất vàng

Công ty cổ phần Bông Sen đã báo lỗ trong cả hai năm liên tiếp 2021 và 2022. 6 tháng đầu năm 2023, Bông Sen báo lỗ 280 tỉ đồng; trong khi cùng kỳ năm 2022 lỗ 82 tỉ đồng. Tới giữa năm 2023, vốn chủ sở hữu của Bông Sen giảm khoảng 700 tỉ đồng so với cùng kỳ. Dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu là 0,69 lần, tương đương khoảng 4.811 tỉ đồng.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hồi tháng 11/2023 thông báo, Công ty cổ phần Bông Sen đã không thanh toán 4.800 tỉ đồng gốc trái phiếu và hơn 668 tỉ đồng lãi trái phiếu với lý do "tài khoản bị phong tỏa".

Theo Nghị quyết Đại hội cổ đông của Bông Sen hôm 30/8/2023, đại hội đã thông qua phương án chuyển tiền vào tài khoản chỉ định theo yêu cầu của Cơ quan điều tra Bộ Công an để khắc phục hậu quả của vụ án Vạn Thịnh Phát. Đồng thời thông qua việc xử lý tài sản để thực hiện nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành.

Các tài sản nằm trong diện xử lý gồm: phần góp vốn của bà Trần Thi Phơ; cổ phần Công ty Daeha và hồ sơ thế chấp một loạt tài sản là bất động sản vàng tại khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận của bạn

Bình luận