Vu Vạn Thịnh Phát: Kết thúc điều tra giai đoạn 2, đề nghị truy tố 34 bị can

Ngọc Minh
09:16 - 06/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, đồng thời đề nghị truy tố 34 bị can về 3 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" và "Vận chuyển trái phép tiền tệ".

Vu Vạn Thịnh Phát: Kết thúc điều tra giai đoạn 2, đề nghị truy tố 34 bị can- Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát và đề nghị truy tố đối với 34 bị can.

Bộ Công an thông báo kết thúc điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an - đơn vị thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan vừa thông báo đã kết thúc việc điều tra vụ án nêu trên.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với 34 bị can về 3 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" và "Vận chuyển trái phép tiền tệ" quy định tại Điều 174, Điều 324 và Điều 189 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, ở giai đoạn 2 của vụ án, Bộ Công an tập trung điều tra 2 tội danh chính là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến trái phiếu và "Rửa tiền" liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đối với hành vi rửa tiền, số tiền Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan rút được qua hoạt động ngân hàng đã được bị can này đem đi đầu tư, mua gom các bất động sản trên toàn quốc và chuyển một phần ra nước ngoài.

Đối với hành vi lừa đảo phát hành trái phiếu, cơ quan điều tra bước đầu xác định Trương Mỹ Lan đã thông qua 4 doanh nghiệp để phát hành 25 gói trái phiếu. Các lô trái phiếu này có tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng đã bán cho người mua (trái chủ) nhằm huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ủy thác cho Cơ quan điều tra Công an các tỉnh, thành phố tiếp nhận thông tin của những người bị hại; từ đó đề nghị người bị hại trong vụ án khẩn trương đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an các tỉnh, thành phố (nơi người bị hại cư trú hoặc nơi phát sinh hợp đồng mua bán trái phiếu) phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị để được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2018-2020, các đối tượng có liên quan tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu mã: ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 với tổng giá trị 30.081 tỷ đồng để bán cho người mua (các trái chủ), huy động tiền và chiếm đoạt.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an xác định những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu do 4 Công ty phát hành nêu trên là bị hại trong vụ án và đã ủy thác điều tra đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an các tỉnh, thành phố theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bình luận của bạn

Bình luận