Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan trình bày điều gì trong đơn kháng cáo bản án sơ thẩm

Ngọc Minh
10:10 - 27/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bà Trương Mỹ Lan làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan và gửi đơn ngày 26/4.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan trình bày điều gì trong đơn kháng cáo bản án sơ thẩm- Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: chinhphu.vn

Bà Trương Mỹ Lan đề nghị được xem xét lại tội danh ở phiên tòa sơ thẩm

Đơn kháng cáo của bà Trương Mỹ Lan đã được Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận. Theo đó, bà Trương Mỹ Lan cho biết bản thân có tham gia vào quá trình tái cơ cấu Ngân hàng SCB nhưng không chiếm đoạt tiền của ngân hàng này. 

Bà Lan trình bày nhiều nguyên nhân khách quan trong việc tham gia tái cơ cấu Ngân hàng SCB dẫn đến có rủi ro, đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại các tội danh bị xét xử ở phiên tòa sơ thẩm...

Ngoài kháng cáo của bà Trương Mỹ Lan, nhiều bị cáo khác đã có đơn kháng cáo gửi cho Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tòa án đang tiếp tục tiếp nhận và tập hợp kháng cáo của các bị cáo chung vụ án này.

Trước đó, ngày 11/4, Hội đồng Xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ” và 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Trương Mỹ Lan là tử hình.

Hội đồng Xét xử nhận định, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan không tỏ ra ăn năn hối lỗi, không thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Bên cạnh đó, bị cáo phạm tội nhiều lần, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội tinh vi, chiếm đoạt và gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, Ngân hàng SCB, người dân… nên cần nghiêm trị với mức hình phạt nghiêm khắc. Từ đó, Hội đồng Xét xử tuyên áp dụng khung hình phạt nghiêm khắc nhất đối với bị cáo là tử hình.

Ngoài mức án trên, tòa buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho Ngân hàng SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17/10/2022 (ngày khởi tố vụ án) tương đương số tiền là 673.849 tỷ đồng. 

Tòa quyết định tiếp tục kê biên, tạm giữ đối với các bất động sản, cổ phần, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, các tài sản khác của công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, của các bị cáo, những người liên quan khác để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ tương ứng. 

Bên cạnh đó, tòa tuyên tiếp tục kê biên hàng loạt các tài sản có liên quan tới vụ án cũng như kiến nghị làm rõ nhiều nội dung khác.

Theo cáo trạng, bị cáo Trương Mỹ Lan sở hữu tới 91,5% cổ phần của Ngân hàng SCB và là cổ đông có “quyền lực” để thao túng toàn bộ hoạt động của SCB, phục vụ cho các mục đích của mình.

Kết quả điều tra xác định, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 2.527 hồ sơ cho vay để giải ngân từ Ngân hàng SCB tổng số tiền 1.066.608 tỷ đồng. Đến ngày 17/10/2022, nhóm bị cáo Lan còn 1.284 khoản vay với dư nợ 677.286 tỷ đồng (gồm 483.971 tỷ đồng nợ gốc và 193.315 tỷ đồng nợ lãi phí). Các khoản vay đều thuộc nợ nhóm 5, không có khả năng thu hồi; dư nợ gốc các khoản vay của Trương Mỹ Lan chiếm 93% tổng dư nợ gốc của 23.042 khoản vay còn dư nợ tại Ngân hàng SCB. Sau khi trừ giá trị tài sản đảm bảo, cáo trạng xác định bị cáo Trương Mỹ Lan Lan gây thiệt hại cho SCB khoảng 498.000 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm là nguyên nhân căn bản, cốt yếu dẫn đến Ngân hàng SCB đã hoàn toàn mất thanh khoản, dư nợ tín dụng rất lớn không có khả năng thu hồi, vốn chủ sở hữu âm 443.769 tỷ đồng.

Bình luận của bạn

Bình luận