Vụ nổ súng ở trường tiểu học Phần Lan: Nghi phạm chỉ mới 12 tuổi

Lam Linh
15:03 - 03/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lực lượng cảnh sát Phần Lan đã bắt giữ nghi phạm 12 tuổi gây ra vụ nổ súng ở một trường tiểu học ngoại ô Helsinki khiến 1 học sinh thiệt mạng, 2 học sinh bị thương nặng.

Vụ nổ súng ở trường tiểu học Phần Lan: Nghi phạm chỉ mới 12 tuổi- Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát Phần Lan có mặt tại Trường Viertola sau khi xảy ra vụ nổ súng vào ngày 2/4/2024. Ảnh: Lehtikuva/MARKKU ULANDER/REUTERS

Vụ nổ súng ở trường học Phần Lan khiến 1 học sinh thiệt mạng 

Lực lượng cảnh sát Phần Lan cho biết, vụ nổ súng tại một trường học ở vùng ngoại ô Siltamaki của thủ đô Helsinki vào ngày 2/4 đã làm 1 học sinh thiệt mạng và 2 học sinh bị thương nặng. Nghi phạm là một học sinh 12 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ.

Trao đổi với phóng viên vài giờ sau vụ tấn công ở một đất nước mà bạo lực súng đạn trong giới trẻ là rất hiếm, Bộ trưởng Giáo dục Phần Lan - bà Anna-Maja Henriksson đã bật khóc và nói: "Một đứa trẻ 12 tuổi sẽ không bao giờ trở về nhà nữa".

Trong một tuyên bố, cảnh sát Phần Lan cho biết nghi phạm và 3 nạn nhân trong vụ nổ súng đều là học sinh lớp 6. 

Một cảnh sát thông tin với Reuters: "Thương tích của cả 2 nạn nhân được đưa đến bệnh viện đều rất nghiêm trọng".

Cảnh sát Phần Lan không tiết lộ cụ thể về danh tính của nghi phạm và các nạn nhân, ngoài việc cho biết họ đều là những học sinh Phần Lan 12 tuổi và nghi phạm là một cậu bé.

Vụ nổ súng ở trường tiểu học Phần Lan: Nghi phạm chỉ mới 12 tuổi- Ảnh 3.

Các bậc phụ huynh đã phải đợi suốt 3 tiếng đồng hồ mới được đón con về với rất nhiều nước mắt và những cái ôm khi đoàn tụ bên ngoài trường học. Ảnh: Lehtikuva/MARKKU ULANDER/REUTERS

Anja Hietamies, mẹ của một học sinh 11 tuổi, nói rằng bà nhận được tin nhắn từ cô con gái sau vụ nổ súng. "Con bé nói chúng đang ở trong một lớp học tối, khóa kín, không được phép nói chuyện điện thoại nhưng có thể gửi tin nhắn", bà Hietamies kể lại.

Thủ tướng Phần Lan - ông Petteri Orpo nhấn mạnh đây là một vụ tấn công gây sốc. Đồng thời, ông khuyến khích các bậc cha mẹ nên an ủi con cái để giúp chúng giúp giảm bớt mọi nỗi sợ hãi về những cuộc tấn công tương tự tiếp theo.

"Tôi muốn nói với trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp Phần Lan rằng, chính quyền Phần Lan và nhân viên trường học đang làm mọi thứ có thể hàng ngày để ngăn chặn những điều như thế này xảy ra", Thủ tướng Phần Lan nói.

Quá trình thẩm vấn ban đầu cho thấy, nghi phạm thừa nhận thực hiện vụ tấn công. Các tội danh sẽ được điều tra gồm giết người và cố ý giết người.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa có người bảo hộ lên tiếng thay mặt nghi phạm. Do nghi phạm còn nhỏ tuổi nên theo luật pháp Phần Lan, đối tượng không bị tạm giam và sẽ được giao cho cơ sở dịch vụ xã hội chăm sóc.

Đại diện cảnh sát thông tin thêm, hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm, nhưng giấy phép sử dụng súng ngắn này thuộc về một người thân của nghi phạm.

Trường Viertola, nằm ở ngoại ô thủ đô Helsinki, có 2 cơ sở, với khoảng 800 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 và 90 nhân viên. Vụ việc được cho là xảy ra tại cơ sở dành cho học sinh tiểu học. Cơ sở này cũng bao gồm các nhóm học tiếng Thụy Điển, các lớp giáo dục đặc biệt và giáo dục ngoại trú.

Vụ nổ súng ở trường tiểu học Phần Lan: Nghi phạm chỉ mới 12 tuổi- Ảnh 4.

Phụ huynh thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng. Ảnh: REUTERS

Nhức nhối các vụ nổ súng ở trường học Hà Lan

Các vụ xả súng xảy ra trước đây tại các trường học ở Phần Lan đã gây tranh cãi về chính sách sở hữu súng đạn của nước này.

Năm 2007, tại Trường Trung học Jokela, gần Helsinki, một học sinh đã bắn chết 6 học sinh khác cùng y tá và hiệu trưởng của trường học bằng khẩu súng ngắn.

Một năm sau đó, vụ xả súng tại trường dạy nghề ở Kauhajoki, Tây Bắc Phần Lan, đã cướp đi sinh mạng của 9 học sinh và 1 nam nhân viên. Thủ phạm là một học sinh của trường này sau đó đã dùng súng tự sát.

Chính phủ Phần Lan đã siết chặt Luật Sở hữu và sử dụng súng vào năm 2010, đưa ra bài kiểm tra năng lực cho tất cả những người xin giấy phép sử dụng súng. Đồng thời nâng độ tuổi tối thiểu của người nộp đơn xin sở hữu súng từ 18 lên 20 tuổi.

Hiện có hơn 1,5 triệu khẩu súng được cấp phép và khoảng 430.000 người có giấy phép sở hữu súng tại Phần Lan - quốc gia có 5,6 triệu dân.

Nguồn: Reuters