Số vụ xả súng ở trường học Mỹ cao kỷ lục trong 25 năm qua

Lam Linh
06:31 - 18/09/2023

Các trường học ở Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về tình trạng xả súng, theo dữ liệu mới nhất là đã đạt đỉnh trong năm thứ hai liên tiếp.

Số vụ xả súng ở trường học Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong 25 năm - Ảnh 1.

Học sinh hoảng loạn khi được cảnh sát sơ tán khỏi trường trong vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb vào ngày 24/5/2022. Ảnh: Reuters.

Số vụ xả súng trường học Mỹ ngày càng gia tăng

Dữ liệu do Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia Mỹ (NCES) tổng hợp ghi lại, số vụ xả súng trường học Mỹ ngày càng gia tăng. Theo đó, trong năm 2021-2022, tại các trường công lập và tư thục tại Mỹ gồm cả cấp tiểu học và trung học, tổng cộng 327 vụ xả súng đã xảy ra - đây là con số cao kỷ lục.

Trong số 327 vụ xả súng được NCES ghi lại như một phần của báo cáo về an toàn và tội phạm hàng năm, 188 vụ đã gây ra thương vong và 57 vụ gây tử vong.

Sự bùng nổ của các vụ xả súng khiến số vụ nổ súng tăng gấp 2 lần so với năm trước đó, cao hơn bất kỳ năm nào kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê cách đây 25 năm. Trong năm 2020-2021, kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu diễn ra, đã có tổng cộng 146 vụ xả súng ở trường học, 93 vụ trong số này gây thương vong, trong đó có 43 vụ tử vong.

Số vụ xả súng không gây chết người hoặc bị thương cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kinh ngạc. Trong năm 2021-2022, có 139 vụ xả súng không có thương vong, cao gấp hơn 2 lần so với 53 vụ được báo cáo vào năm trước đó.

Số vụ xả súng ở trường học Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong 25 năm - Ảnh 2.

Nhiều trường tại Mỹ đã tăng cường các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Ảnh: The Washington Post

Cách trường học Mỹ bảo vệ học sinh và giáo viên khỏi bạo lực súng đạn

Những số liệu mới nhất được dự báo sẽ làm gia tăng mối lo ngại về tình trạng an toàn tại trường học ở Mỹ và tăng cường những lời kêu gọi kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn.

Báo cáo của NCES cho thấy, các trường công lập trên toàn nước Mỹ đã tăng cường các biện pháp an ninh đặc biệt trong thập kỷ qua. Khoảng 97% trường học hiện kiểm soát việc ra vào khuôn viên trường, 91% sử dụng camera an ninh và 65% có nhân viên an ninh tại trường ít nhất một ngày trong tuần.

Tỉ lệ trường học cung cấp dịch vụ đánh giá sức khỏe tâm thần để rà soát học sinh mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần cũng đã tăng lên hơn 50%.

Báo cáo liên bang mới không cung cấp số liệu cho năm 2022-2023, năm xảy ra vụ xả súng hàng loạt ở Trường Tiểu học Robb tại thị trấn Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Mặc dù những vụ việc mới nhất vẫn chưa được cơ quan liên bang cập nhật nhưng các vụ xả súng vẫn tiếp tục xảy ra ở trường học với tần suất đáng lo ngại.

Hôm 12/9, một học sinh đã thiệt mạng và hai người khác bị thương tại trường Trung học St Helena ở thành phố Greensburg, bang Louisiana, sau khi một tay súng chủ động nổ súng.

Theo báo cáo, hầu hết những kẻ xả súng là nam giới và cho đến nay, tỉ lệ lớn nhất trong số này là trẻ vị thành niên. Cụ thể, có tới trên 70% đối tượng thực hiện xả súng đang hoạt động ở độ tuổi từ 12 đến 18.

Nguyên nhân phổ biến là do mâu thuẫn, tranh chấp leo thang chiếm 28% số vụ xả súng xảy ra trong năm 2021-2022. Các vụ xả súng khi lái xe lên tới 12%, hoạt động bất hợp pháp chiếm 9%, vô tình bắn súng chiếm 5% và cố ý gây thiệt hại tài sản là 5%.

Nguồn: The Guardian