Canada cam kết xây dựng chương trình bữa ăn học đường quốc gia

Lam Linh
12:48 - 02/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhằm cung cấp bữa ăn cho thêm 400.000 trẻ em mỗi năm, Chính phủ Canada dự kiến sẽ sẽ triển khai chương trình bữa ăn học đường quốc gia cho năm học 2024-2025.

Canada cam kết xây dựng chương trình bữa ăn học đường quốc gia- Ảnh 1.

Để thực hiện chương trình thực phẩm học đường quốc gia, Chính phủ Canada sẽ chi 1 tỷ USD trong vòng 5 năm. Ảnh: Charter School Success

Lý do Chính phủ Canada xây dựng bữa ăn học đường

Trong một sự kiện ở thành phố Toronto mới đây, Chính phủ Canada cho biết sẽ triển khai chương trình bữa ăn học đường quốc gia với hy vọng cung cấp bữa ăn cho thêm 400.000 trẻ em mỗi năm.

"Tất cả chúng ta đều mong muốn trẻ em có một sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống, kể cả những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất. Với tư cách là những người làm giáo dục, chúng ta có nhiều việc phải làm cho học sinh", Thủ tướng Canada - ông Justin Trudeau nói trong sự kiện.

Để thực hiện chương trình bữa ăn học đường quốc gia, Chính phủ Canada sẽ chi 1 tỷ USD trong vòng 5 năm, đồng thời hy vọng chương trình này sẽ được triển khai cho năm học 2024-2025.

Canada là quốc gia thuộc nhóm G7 (nhóm các nước công nghiệp phát triển) duy nhất không có chương trình bữa ăn học đường quốc gia, theo câu lạc bộ Bữa sáng Canada.

Những người ủng hộ chương trình lập luận rằng, cần có một chương trình quốc gia để lấp đầy những khoảng trống do các chương trình cấp tỉnh, địa phương và từ thiện chắp vá đang bị căng thẳng do nguồn lực thấp và giá lương thực cao.

Debbie Field, đồng tác giả của chương trình bữa ăn học đường quốc gia, cho biết: "Các gia đình Canada đang gặp khó khăn. Với tình trạng lạm phát đẩy giá thực phẩm lên mức cao ngất ngưởng, chương trình bữa ăn học đường quốc gia sẽ giúp trẻ em và thanh thiếu niên tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng, từ đó hỗ trợ sức khỏe tâm thần, hành vi và thói quen học tập của các em".

Lãnh đạo của Đảng Tự do - Jagmeet Singh cho biết: "Các bậc cha mẹ đang làm mọi thứ có thể để chăm sóc con cái của họ, nhưng chi phí thực phẩm vẫn tiếp tục tăng. Ở một đất nước phát triển như Canada, không có đứa trẻ nào phải để bụng đói đến trường".

Theo Thủ tướng Justin Trudeau, Chính phủ Canada sẽ làm việc với các địa phương để thực hiện chương trình bữa ăn học đường quốc gia, bao gồm cả việc bổ sung các chính sách giáo dục hiện có.

Ngoài ra, ông Justin Trudeau cũng cho biết, Chính phủ Canada sẽ cam kết chịu trách nhiệm tài chính để thực hiện chương trình chăm sóc dược phẩm, chăm sóc nha khoa và chăm sóc trẻ em trong thời gian sắp tới.

Nguồn: CBC News