Vụ ngộ độc sau tiệc trung thu ở TP Hồ Chí Minh: Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc

Minh Châu
16:47 - 04/10/2023

Theo các chuyên gia của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, phường An Phú, thành phố Thủ Đức.

Vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong buổi họp khẩn của Sở Y tế này vào sáng ngày 4/10/2023, sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (thực hiện vào ngày 3/10/2023), và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất nhận định như sau:

Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Vụ ngộ độc sau tiệc trung thu ở TP Hồ Chí Minh: Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc - Ảnh 1.

Hình ảnh bánh su kem trong vụ việc. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Khả năng cao bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Điều quan trọng đó là đã có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện vệ sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh xử lý).

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khoẻ đều ổn định.

Như đã đưa tin, vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 29/09/2023, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights địa chỉ số 2 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú đã tổ chức vui Trung thu cho các con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).

Đến chiều ngày 30/9/2023 (sau đó 1 ngày), một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10/2023, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).