Vụ ngộ độc sau tiệc trung thu ở TP Hồ Chí Minh: 1 trẻ em tử vong, 50 trường hợp có triệu chứng giống nhau

Minh Châu
10:44 - 04/10/2023

Tại chung cư Palm Heights, phường An Phú, thành phố Thủ Đức đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần sau tiệc trung thu.

Thông tin ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3/10/2023, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân cư ngụ tại chung cư Palm Heights tại địa chỉ số 2 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú, thành phố Thủ Đức.

Vụ ngộ độc sau tiệc trung thu ở TP Hồ Chí Minh: 1 trẻ em tử vong, 50 trường hợp có triệu chứng giống nhau - Ảnh 1.

Tổ công tác Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights. Ảnh: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

Tổ công tác của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC). 

Bước đầu, tổ công tác thu thập những thông tin quan trọng như sau:

Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 29/09/2023, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights địa chỉ số 2 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).

Đến chiều ngày 30/9/2023 (sau đó 1 ngày), một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10/2023, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

Vụ ngộ độc sau tiệc trung thu ở TP Hồ Chí Minh: 1 trẻ em tử vong, 50 trường hợp có triệu chứng giống nhau - Ảnh 2.

Hình ảnh bánh su kem. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Về thu dung điều trị, từ đêm ngày 1/10/2023 đến đêm ngày 2/10/2023, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc trên) nhập viện với các triệu chứng như trên. 

Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố và Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng ngày 4/10/2023 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Bánh mì Phượng (Hội An) bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng (địa chỉ: 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định xử phạt hành chính hộ kinh doanh Bánh mì Phượng với tổng số tiền 96 triệu đồng. Đồng thời quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày 3/10.

Bên cạnh đó, Bánh mì Phượng phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm theo quy định tại điểm c Khoản 11 Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nêu rõ hộ kinh doanh Bánh mì Phượng có các hành vi vi phạm hành chính: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đặc biệt, Bánh mì Phượng đã chế biến, cung cấp, bán bánh mì gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt đối với 313 người trong ngày 11/9 và ngày 12/9.

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên, ngày 13/9, hộ kinh doanh này đã đóng cửa kinh doanh, đồng thời tự nguyện đến các bệnh viện, cơ sở y tế để thăm hỏi và chịu chi phí điều trị cho bệnh nhân.