Cảnh giác cao với ngộ độc Botulinum, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe

Quang Minh
06:29 - 17/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 16/5, bác sỹ điều trị và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình hình sức khỏe các bé ngộ độc Botulinum đều ổn. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác về an toàn thực phẩm, tránh ngộ độc do độc tố Botulinum.

Bệnh nhân nhi nhập viện cấp cứu do ăn chả lụa bán dạo

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng 9 giờ, ngày 13/5, gia đình có 4 người (ngụ TP Thủ Đức) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi); N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) có mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.

Ngày 14/5, cả 3 bé được đưa vào bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5 giờ sáng ngày 15/5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy. Hai bé còn lại là N.V.H và N.T.X cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều ngày 14/5.

Và đến sáng ngày 15/5, hai bé này cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5 nên bệnh viện Nhi Đồng 2 đã mời BS khoa Bệnh Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.

Khoảng 15 giờ ngày 15/5, sau khi hội chẩn với các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán nghi ngờ nhiễm độc botulinum do ăn chả lụa.

Đến 19 giờ cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc botulinum.

Do tính chất cấp bách của bệnh lý ngộ độc botulinum nếu điều trị trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy từ 3 - 6 tháng nên các bác sĩ đã quyết định điều trị sớm nhất có thể để tránh những biến chứng nặng xảy ra.

Bác sỹ "xuyên đêm" cấp cứu người bệnh ngộ độc Botulinum

Với mục tiêu đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức liên hệ với bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3/2023).

Đến 1 giờ sáng ngày 16/5, đoàn của bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó, đã đón ekip của bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc về thẳng bệnh viện Nhi Đồng 2. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi hội chẩn lại lần cuối, rạng sáng ngày 16/5, cả 3 trẻ đã được dùng thuốc BAT để giải độc botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các bé đều ổn định không có biểu hiện bị phản vệ.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Thuận - khoa bệnh Nhiệt Đới bệnh viện Chợ Rẫy - bác sĩ trực tiếp tham gia trong hành trình rạng sáng ngày 16/5 và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhi, cho biết ghi nhận tình hình sức khỏe các bệnh nhân đến 6 giờ sáng nay (16/5) tình trạng các bé ổn. Các bé sẽ được tiếp tục theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khoẻ sau 4 giờ/lần.

Cảnh giác cao với ngộ độc Botulinum, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2.

Bộ Y tế khuyến cáo cần đề cao cảnh giác về an toàn thực phẩm, tránh ngộ độc do độc tố Botulinum.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum

Botulinum được coi là một trong các chất độc độc nhất hiện nay, có thể gây tử vong ở liều chưa đến 0,1mg. Đây cũng chính là độc tố gây ra vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua khiến 1 người tử vong, 10 người phải thở máy ở Quảng Nam.

Ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường chỉ xảy ra với các loại thực phẩm đóng kín trong môi trường thiếu không khí (trong hộp, chai, lọ, can, lon, bao, túi) trong khi điều kiện sản xuất bị nhiễm bẩn và môi trường bên trong thực phẩm không đảm bảo để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Cảnh giác cao với ngộ độc Botulinum, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum, người dân ần cẩn thận hơn trong ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt giữ gìn vệ sinh, an toàn cho các bé trong lứa tuổi học sinh, mầm non là các đối tượng cần ưu tiên bảo vệ.Bình luận của bạn

Bình luận