Việt Nam xếp hạng 55 toàn cầu về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo

N.Cường
06:00 - 29/12/2022

Báo cáo "Chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ năm 2022" do Oxford Insights thực hiện xếp hạng Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới và đứng thứ 6/10 trong ASEAN.

Việt Nam tăng 7 bậc về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo toàn cầu 

Trong lần đánh giá này, Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới và đứng thứ 6/10 trong ASEAN (tăng 7 bậc so với với năm 2021 theo xếp hạng trên thế giới là 62/160). Điểm trung bình của Việt Nam đạt mức 53.96 (tăng so với năm 2021 là 51.82), vượt qua ngưỡng trung bình của thế giới (44.61).

Kết quả vừa được công bố trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ (Government AI Readiness Index) năm 2022" do Oxford Insights (Vương quốc Anh) thực hiện.

Đây là lần thứ 5 báo cáo chỉ số sẵn sàng AI toàn cầu được xuất bản, sau 4 lần vào các năm 2017, 2019, 2020 và 2021.

Báo cáo đánh giá sự sẵn sàng AI của chính phủ từ 181 quốc gia trong việc khai thác những ứng dụng của AI để vận hành và cung cấp dịch vụ của mình.

Chỉ số được sử dụng như một công cụ để so sánh tình trạng hiện tại về mức độ sẵn sàng cho AI của chính phủ ở các quốc gia so sánh với các nước trong khu vực trên toàn cầu để học tập kinh nghiệm hữu ích phát triển.

Phương pháp đánh giá năm 2022 sử dụng 39 chỉ số trên ba trụ cột (chính phủ, trình độ công nghệ, hạ tầng và dữ liệu) với 10 khía cạnh thuộc nhóm cơ sở hạ tầng, tính sẵn sàng của dữ liệu, tính đại diện của dữ liệu, nguồn nhân lực, năng lực đổi mới, quy mô, khả năng thích ứng, năng lực kỹ thuật số, quản trị và đạo đức, tầm nhìn.

Trình độ công nghệ trong toàn khu vực Đông Á đang ngày càng phát triển. Theo số liệu có 9 quốc gia Đông Á có công ty kỳ lân (công ty trị giá hơn 1 tỷ đô la) trong năm nay, so với 6 công ty trong báo cáo xếp hạng năm ngoái. Philippines, Việt Nam và Malaysia đều có thêm công ty đáp ứng điều kiện trên.

Đây là khu vực có vị trí tốt cho sự phát triển của ngành công nghệ bởi dân số trẻ, có kỹ năng kỹ thuật số cao, có khả năng thích nghi nhanh với các giải pháp kỹ thuật số.

Việt Nam xếp hạng 55 toàn cầu về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Robot y tế hiện đại (Vibot-2) vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm... để thay thế nhân viên y tế phục vụ trong các khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Học viện Kỹ thuật Quân sự

Hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo 

Khi có bảng xếp hạng riêng cho Việt Nam, cộng đồng học thuật, học sinh, sinh viên sẽ lựa chọn được nơi học tập, công tác; các cơ sở có tham chiếu, phân tích được điểm mạnh, yếu để làm tốt nghiên cứu, đào tạo.

Qua bảng xếp hạng này, cơ quan quản lý nhà nước cũng có thông tin để đánh giá, từ đó đầu tư và có kế hoạch giao nhiệm vụ phù hợp. Hoạt động này cũng góp phần hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Chiến lược đặt mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Mục tiêu đến năm 2030 đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam; phấn đấu Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo; xây dựng được 10 thương hiệu trí tuệ nhân tạo có uy tín trong khu vực; phát triển được 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; kết nối được các hệ thống trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán hiệu năng cao trong nước tạo thành mạng lưới chia sẻ năng lực dữ liệu lớn và tính toán phục vụ trí tuệ nhân tạo.

Hình thành được 50 bộ dữ liệu mở, liên thông và kết nối trong các ngành kinh tế, lĩnh vực kinh tế - xã hội phục vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Trong năm 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thành công sự kiện Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022. Đồng thời, phối hợp với các đối tác xây dựng bảng phân hạng năng lực công bố về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của các cơ sở nghiên cứu và đào tạo tại Việt Nam.
Việt Nam xếp hạng 55 toàn cầu về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 4.

Trí tuệ nhân tạo là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, tạo ra máy móc và hệ thống thông minh giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. Ảnh: Getty

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer Science). Đây là ngành tạo ra máy móc và hệ thống thông minh giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. Nhìn chung, đây là một ngành học rất rộng, bao gồm các yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật.

Cho đến hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã có thể điều khiển máy tính: Suy nghĩ, giao tiếp, học tập, nhận diện khuôn mặt và giọng nói, lên kế hoạch, lập luận - giải quyết vấn đề, thích nghi với hoàn cảnh.

Ứng dụng phổ biến về AI có thể kể đến như ô tô không người lái, Sophia - robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại hay đối thủ ảo trong trò chơi điện tử…

Trí tuệ nhân tạo được coi là công nghệ trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, là yếu tố có thể dẫn đến sự thay đổi trật tự toàn cầu trong tương lai.