Trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam

PV
15:07 - 15/12/2022

109 kỹ sư Việt Nam vừa được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Đây được coi là bước đột phá trong việc hội nhập quốc tế của giới kỹ sư tại Việt Nam.

Lễ trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Tập đoàn Điện lực (EVN), Hội Điện lực Việt Nam và Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN tổ chức.

Trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho hơn 100 kỹ sư Việt Nam - Ảnh 1.

Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu tại Lễ trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Ảnh: TL

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam cho biết, VUSTA là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, với mạng lưới tổ chức thành viên và trực thuộc lớn nhất cả nước với các thành viên đến từ 93 hiệp hội ngành nghề quốc gia, 63 liên hiệp hội địa phương và hơn 600 viện nghiên cứu, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ và kỹ thuật.

Năm 2006, Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam chính thức thành lập dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương VUSTA.

Từ khi Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam được thành lập đến nay, Việt Nam đã có 552 kỹ sư Việt Nam đã được trao danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, đa số là các kỹ sư ngành điện, công nghệ thông tin, tự động hóa và xây dựng.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm, công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã được tiến hành từ nhiều năm ở Australia, Anh và Mỹ. Tại khu vực châu Á các quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philipines, Indonesia... cũng đã tiến hành đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp.

Trao chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho hơn 100 kỹ sư Việt Nam - Ảnh 2.

Trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Giang

Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong khối ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn.

Với định hướng hội nhập quốc tế sâu rộng và tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế, việc tham gia đăng bạ kỹ sư ASEAN là một chủ trương đúng đắn, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế.

Để được công nhận, các kỹ sư phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về trình độ, năng lực, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp theo quy định của Ủy ban đăng bạ kỹ sư ASEAN. 

Ngoài ra, để có thể gia nhập thị trường lao động trong khu vực với triển vọng việc làm tốt hơn, mỗi người kỹ sư phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong công việc, khả năng thích ứng và hòa nhập nhanh với môi trường văn hóa đa dạng ở các nước khác nhau trong khu vực ASEAN.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức đã trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam. Các kỹ sư này làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật điện, tự động hóa, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông.

Đây được coi là bước đột phá trong việc hội nhập quốc tế của giới kỹ sư tại Việt Nam. Việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN thúc đẩy sự hình thành và thực hành chuyên nghiệp lên tiêu chuẩn cao hơn; tăng cường mối quan hệ, trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa giữa các thành viên kỹ sư trong ASEAN.

Nguồn: Tổng hợp