Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cảnh báo an toàn giao thông

PV
17:58 - 14/12/2022
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 14/12, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức lễ phát động thí điểm ứng dụng kết nối Thanh thiếu niên (YEA).

Bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ trên đường đến trường

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói (AI&me)” được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh, Pleiku (tỉnh Gia Lai) và thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái), với sự tham gia của 1.800 học sinh đến từ 18 trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng và Đại học.

Ứng dụng YEA nhằm hỗ trợ giới trẻ trực tiếp chia sẻ ý kiến và báo cáo những nơi an toàn hay có nguy cơ gây rủi ro cho người tham gia giao thông đường bộ. 

Công cụ này là thước đo đơn giản và khách quan về mức độ an toàn hay rủi ro mà trẻ em phải đối mặt trên con đường đến trường và giúp đưa ra các biện pháp can thiệp, phòng ngừa và giảm thương vong do tai nạn giao thông.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cảnh báo an toàn giao thông - Ảnh 1.

Đại biểu, phụ huynh và học sinh tại Yên Bái phát động Ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên. Ảnh: TTXVN

Theo ông Phạm Việt Công, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, ứng dụng YEA sẽ tạo ra một sự khác biệt to lớn cho thế hệ trẻ. 

Giới trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy mỗi người cần biết quan tâm lắng nghe ý kiến của các em để đưa ra những biện pháp tối ưu nhất trong việc giải quyết những vấn đề gây mất an toàn giao thông mà các bạn hiện đang phải đối mặt.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cảnh báo an toàn giao thông - Ảnh 2.

Đại biểu tham gia thực hành Ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên cùng học sinh thành phố Yên Bái. Ảnh: Báo Nhân Dân

Bà Hoàng Na Hương, Phó Tổng giám đốc điều hành tại Quỹ AIP cho biết chính các học sinh sẽ có cơ hội để chủ động hành động vì những cung đường an toàn ngay chính tại thành phố của mình. Ứng dụng YEA chú trọng vào việc lắng nghe tiếng nói của giới trẻ để đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề khủng hoảng an toàn đường bộ toàn cầu.

Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói (AI&Me)” được triển khai trong 3 năm (3/2021 - 3/2024).

Dự án còn đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan đối tác địa phương bao gồm Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc địa bàn 3 tỉnh dự án. Dự án dự kiến sẽ nhân rộng ra các khu vực và quốc gia lân cận sau khi thực hiện giai đoạn thí điểm thành công. 

Quỹ AIP đã phối hợp cùng với tổ chức Chương trình đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP) và Bộ Giao thông Vận tải tổ chức các khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng ứng dụng YEA cho các cơ quan đối tác tại địa phương và giáo viên ở các trường dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh, Pleiku và Yên Bái.

Quỹ AIP là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ với sứ mệnh cung cấp những kiến thức và kỹ năng về an toàn giao thông nhằm giảm thiểu con số thương vong do tai nạn giao thông đường bộ gây ra.

Từ năm 1999, Quỹ AIP đã xây dựng và triển khai những chương trình an toàn giao thông rất hiệu quả tại khu vực Châu Á và Châu Phi.

Nguồn: tổng hợp