Công cụ trí tuệ nhân tạo mới biến lời nói thành tác phẩm nghệ thuật

PV
14:13 - 22/07/2022

Công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI đang tiến hành thử nghiệm phần mềm DALL-E tạo ra hình ảnh từ các mô tả bằng văn bản.

Trong thông báo ngày 20/7, công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI cho biết đang tiến hành thử nghiệm beta trên diện rộng đối với DALL-E, một phần mềm tiên tiến tạo ra hình ảnh từ các mô tả bằng văn bản. 

Theo OpenAI, công nghệ DALL-E có thể tạo ra hình ảnh một chú gấu Bắc Cực chơi guitar, một ảnh chú gấu Koala chơi bóng rổ, đến bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng.

Công cụ trí tuệ nhân tạo mới biến lời nói thành tác phẩm nghệ thuật  - Ảnh 1.

Hình ảnh do DALL-E tạo ra theo yêu cầu "gấu bông đang thực hiện thí nghiệm hóa học". Ảnh: OpenAI

OpenAI cho biết, nhiều người đã sử dụng DALL-E để tạo ra video âm nhạc cho các bệnh nhân ung thư trẻ tuổi, tạo trang bìa cho tạp chí. Công ty này cho biết trong những tuần tới, sẽ gửi giấy mời cho 1 triệu người trong danh sách chờ để trải nghiệm phiên bản mới nhất của công cụ AI này.

Những người này sẽ có cơ hội sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới cho phép tạo hình ảnh đơn giản thông qua việc mô tả bằng từ ngữ khi công nghệ mới này bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm.

Trong bối cảnh lo ngại DALL-E và các công cụ tương tự trong tương lai có thể bị lạm dụng trong các chiến dịch thông tin giả, OpenAI cho biết họ đã làm việc với các nhà nghiên cứu và nhà phát triển để xây dựng các biện pháp bảo vệ nhằm hạn chế hành vi lạm dụng công nghệ này.

OpenAI cho biết hãng này không tải các ảnh có khuôn mặt thật và nỗ lực tạo ra những điểm giống với các nhân vật của công chúng, như người nổi tiếng hay các nhân vật chính trị. Các bộ lọc được tích hợp trong DALL-E cũng có chức năng chặn nội dung bạo lực, chính trị, tình dục hoặc các nội dung khác bị cấm khác và hệ thống này còn được thiết kế để tránh những giả định về chủng tộc hoặc giới tính.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, viết tắt là AI) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer Science). Đây là ngành tạo ra máy móc và hệ thống thông minh giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. Nhìn chung, đây là một ngành học rất rộng, bao gồm các yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật.

Cho đến hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã có thể điều khiển máy tính: Suy nghĩ, giao tiếp, học tập, nhận diện khuôn mặt và giọng nói, lên kế hoạch, lập luận - giải quyết vấn đề, thích nghi với hoàn cảnh.

Ứng dụng phổ biến về AI có thể kể đến ô tô không người lái, Sophia - robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại hay đối thủ ảo trong trò chơi điện tử…

Trí tuệ nhân tạo được coi là công nghệ trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, là yếu tố có thể dẫn đến sự thay đổi trật tự toàn cầu trong tương lai.


Nguồn: TTXVN