Trung Quốc: Số ca lây nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục

N.Cường
17:29 - 24/11/2022

Số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc hiện đã vượt qua mức cao nhất trước đó vào giữa tháng 4/2022 khi Thượng Hải bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Trung Quốc: Số ca lây nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Người dân mặc đồ bảo hộ cá nhân để chuẩn bị di chuyển từ một khu đô thị ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đến trung tâm kiểm dịch COVID-19. Ảnh: AP

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 24/11, nước này đã ghi nhận 31.444 ca nhiễm COVID-19 tại các địa phương, trong đó có 27.517 trường hợp chưa có triệu chứng.

Số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc đã vượt qua mức cao nhất trước đó vào giữa tháng 4/2022 khi Thượng Hải bị phong tỏa nghiêm ngặt và hơn 29.000 ca nhiễm tại các địa phương trên khắp nước này được báo cáo.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới xuất hiện sau chính quyền Trung ương Trung Quốc điều chỉnh chính sách "zero COVID" bằng các biện pháp nới lỏng một số hạn chế về phòng ngừa dịch bệnh.

Các biện pháp nới lỏng này được đưa ra cách đây hai tuần trong bối cảnh làn sóng COVID-19 đang gia tăng ở nước này và cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ xây dựng nhiều bệnh viện hơn, tăng số giường chăm sóc bệnh nhân đặc biệt mắc COVID-19 để tăng cường khả năng ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh.

Trung Quốc: Số ca lây nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục - Ảnh 2.

Nhân viên phòng chống dịch bệnh COVID-19 mặc đồ bảo hộ bảo vệ lối vào một tòa nhà văn phòng ở khu trung tâm thương mại Bắc Kinh, Trung Quốc khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát ở đây. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chính quyền các địa phương ở Trung Quốc đang phải đối mặt với những hành động khó khăn để đạt được sự cân bằng giữa việc cắt đứt từng chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong khi thực hiện các biện pháp nới lỏng phòng chống dịch bệnh (như hạn chế xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố và áp dụng biện pháp hạn chế đi lại).

Thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã trở thành thành phố đầu tiên của nước này tuyên bố phong tỏa sau khi các biện pháp nới lỏng phòng chống dịch bệnh được đưa ra.

Chính quyền thành phố này cho biết vào đêm 22/11 rằng sẽ bắt đầu phong tỏa thành phố trong 5 ngày, từ ngày 25/11 để "kiểm soát làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19".

Ngày 24/11, thành phố này đã ghi nhận 674 ca nhiễm COVID-19, giảm hơn so với 827 ca nhiễm một ngày trước đó. Thành phố này cũng đã ghi nhận gần 3.000 trường hợp mắc COVID-19 trong khoảng hai tuần trước.

Thông báo về việc phong tỏa thành phố được đưa ra vài giờ sau khi các công nhân tại Foxconn Technology Group, dây chuyền lắp ráp lớn nhất của Apple ở châu Á và là doanh nghiệp đóng thuế lớn của Trịnh Châu đã tổ chức hai cuộc biểu tình phản đối vấn đề vệ sinh và tiền thưởng không được trả.

Trung Quốc: Số ca lây nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 10/11/2022. Ảnh: Kyodo

Thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cũng là một trong những thành phố đầu tiên của nước này thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh bằng cách hủy bỏ và đóng cửa các quầy xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, thành phố này cũng đã phải áp dụng lại việc xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa sau một tuần nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ công chúng khi dịch bệnh bùng phát trở lại.

Trên khắp Trung Quốc, một số thành phố lớn cũng đã thắt chặt các hạn chế về COVID-19 để đối phó với sự gia tăng các ca lây nhiễm.

Từ ngày 24/11, thủ đô Bắc Kinh đã cắt giảm thời gian cần thiết để đi lại vào các địa điểm công cộng sau khi người dân đưa ra xét nghiệm PCR âm tính hợp lệ từ 72 giờ xuống còn 48 giờ. Các công viên, bảo tàng và trung tâm mua sắm đã bị đóng cửa và người dân được khuyến cáo ở nhà.

Theo báo cáo sáng 24/11, Bắc Kinh đã ghi nhận 1.648 ca nhiễm COVID-19 tại đây, trong đó có 328 ca được phát hiện bên ngoài khu vực cách ly, cho thấy virus SARS-CoV-2 đang lan rộng trong cộng đồng.

Bắc Kinh chưa áp đặt lệnh phong tỏa thành phố nhưng nhiều tòa nhà và khu dân cư cũng đã bị phong tỏa bởi các ca nhiễm COVID-19.

Ngày 22/11, quận Triều Dương, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Bắc Kinh, đã đóng cửa hàng trăm khu dân cư trong 3 ngày để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trung tâm sản xuất phía Nam của Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc – nơi có 8.837 ca nhiễm COVID-19 được báo cáo ngày 24/11 cũng đã có kế hoạch bổ sung gần 350.000 giường bệnh để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân COVID-19, trong đó khoảng 70.000 giường đã được lấp đầy.

Nhà chức trách y tế Trung Quốc ngày 11/11 thông báo nới lỏng một số hạn chế liên quan đến phòng dịch COVID-19, theo đó rút ngắn thời gian cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần và người nhập cảnh, đồng thời bãi bỏ biện pháp phạt các hãng hàng không chở hành khách nhiễm COVID-19.

Theo quy định mới, thời gian cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 sẽ giảm xuống 5 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung và 3 ngày theo dõi tại nhà, so với quy định trước đây cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi tại nhà 3 ngày. Việc rút ngắn thời gian cách ly tương tự cũng được áp dụng đối với những người nhập cảnh Trung Quốc.

Nguồn: SCMP