Trung Quốc: Robot cảnh sát giúp tăng sức mạnh tuần tra lên 10 lần

PV
06:00 - 24/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

Mỗi robot có thể tuần tra 80km đường phố và kiểm tra hơn 200 đối tượng mỗi ngày - gấp hơn 10 lần khối lượng công việc trung bình của một cảnh sát ở Trung Quốc.

Đây là kết quả của nghiên cứu do nhóm Giáo sư Li Weiqing tại Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc thực hiện dưới sự tài trợ của Chính phủ nhằm đánh giá nhu cầu sử dụng robot cảnh sát trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, mặc dù ước tính dựa trên dữ liệu thực thu thập ở thành phố Hàng Châu nhưng cơ quan cảnh sát ở những thành phố khác cũng được hưởng lợi đáng kể từ công nghệ này.

Năm ngoái, Trung Quốc đã lập kế hoạch triển khai robot cảnh sát hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) ở hầu hết các thành phố vào năm 2025.

Robot cảnh sát tại Trung Quốc giúp tăng sức mạnh tuần tra lên 10 lần - Ảnh 1.

Robot tuần tra hỗ trợ đắc lực cho lực lượng cảnh sát Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Robot tuần tra là một phần quan trọng trong kế hoạch cải tổ lực lượng cảnh sát

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các công nghệ mới (như mạng Internet 5G, big data và định vị vệ tinh độ chính xác cao) đã tăng đáng kể hiệu suất của robot tuần tra, cũng như mở ra những cách thức để kết hợp rộng rãi công nghệ vào công việc của lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

Theo nghiên cứu, Trung Quốc có 1,8 triệu cảnh sát (gấp đôi so với Mỹ), và trung bình có nhiều hơn một cảnh sát Trung Quốc hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ mỗi ngày (gấp 3 lần so với các đồng nghiệp ở Mỹ).

Tỉ lệ cảnh sát hy sinh xảy ra thường xuyên nhất ở các đồn cấp cơ sở do khối lượng công việc nặng nề và việc tuần tra đường phố tiêu tốn nhiều thời gian, sức lực. Khi làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc tuần tra xuyên đêm, áp lực tâm lý và thể chất đối với các sĩ quan có thể tăng theo cấp số nhân.

Robot tuần tra là một phần quan trọng trong kế hoạch cải cách lực lượng cảnh sát của Trung Quốc và sẽ sớm trở thành trụ cột hỗ trợ cho cơ quan thực thi pháp luật tuyến đầu trong môi trường xã hội phức tạp.

Một số nguyên mẫu thô sơ của robot cảnh sát đã xuất hiện vào đầu những năm 1980, chủ yếu sử dụng các công nghệ quân sự để giám sát và chiến đấu trên chiến trường.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về triển khai robot cảnh sát quy mô lớn

Hàn Quốc, Saudi Arabia và Mỹ là những quốc gia đã đưa vào sử dụng các loại máy móc được thiết kế riêng cho mục đích dân sự, với khả năng như đọc biển số ô tô và nhận dạng khuôn mặt.

Nhưng những ứng dụng này có quy mô nhỏ và đều bị giới hạn trong một khu vực hoặc sự kiện nhỏ.

Ngoài ra, những robot cảnh sát này sử dụng mạng điện thoại di động tốc độ chậm hoặc wifi để liên lạc, khiến việc triển khai ở một số môi trường thay đổi nhanh chóng trở nên khó khăn. Công nghệ chủ đạo trên thị trường quốc tế cũng khiến loại robot này phụ thuộc nhiều vào chip của chính chúng, làm hạn chế hiệu suất và tăng chi phí.

Trung Quốc: Robot cảnh sát giúp tăng sức mạnh tuần tra lên 10 lần - Ảnh 2.

Robot tuần tra trên đường phố Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Trung Quốc đang ở vị trí dẫn đầu thế giới về triển khai lực lượng robot cảnh sát quy mô lớn. Hầu hết các thành phố của Trung Quốc đã được nâng cấp mạng 5G, tăng băng thông lên 100 lần so với 4G và cắt giảm chi phí truyền dữ liệu.

Độ trễ truyền tải qua 5G, thường dưới 5 mili giây, cho phép robot chuyển hầu hết dữ liệu theo thời gian thực lên cơ sở lưu trữ đám mây.

Trung Quốc cũng sở hữu cơ sở hạ tầng thông tin lớn nhất thế giới với những siêu máy tính và trung tâm dữ liệu siêu mạnh, đặc biệt là hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu (mạng định vị vệ tinh toàn cầu lớn nhất vào năm 2020). Lực lượng robot cảnh sát Trung Quốc không còn cần đến các vệ tinh nước ngoài để hoạt động hiệu quả.

Trước đây, robot cảnh sát của Trung Quốc, giống như “đồng nghiệp” ở các quốc gia khác, chủ yếu được triển khai với số lượng hạn chế. Giờ đây, các thành phố lớn ở các tỉnh trên cả nước, từ tỉnh ven biển Chiết Giang đến Tân Cương, đang triển khai robot ra đường để hỗ trợ cảnh sát tuần tra.

Chúng được trang bị nhiều loại cảm biến như camera quan sát, thiết bị chụp ảnh nhiệt có thể kết nối với các trung tâm dữ liệu do AI cung cấp để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau (như xác định và theo dõi kẻ tình nghi, báo cháy và phát hiện hành vi phạm pháp,...).

Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản tồn tại, đặc biệt là việc phát triển các biện pháp công nghệ chống tin tặc nghiêm ngặt.

Trong tương lai, khi công nghệ hoàn thiện hơn và chi phí thấp hơn, dự án robot cảnh sát tại Trung Quốc sẽ được mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn và thậm chí là một số trụ sở chính của nhiều quận.

Nguồn: SCMP, TTXVN