Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Trên 200 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập

Trúc Phong
15:16 - 18/09/2022

Theo ước tính của Quỹ Education Cannot Wait, hiện trên thế giới có khoảng 222 triệu trẻ em bị gián đoạn việc học tập, trong đó gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ được bước chân đến trường. Đây là hậu quả của các cuộc xung đột, khủng hoảng, biến đổi khí hậu.

Các cuộc khủng hoảng và thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu ngày một tăng khiến trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương nhất, phải chịu nhiều thiệt thòi, không được đến trường. 

Trên 200 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập  - Ảnh 1.

Bà Yasmine Sherif, Giám đốc cơ quan Liên hợp quốc Giáo dục không thể chờ đợi. Ảnh: AFP/ AN

Phát biểu trước thềm một hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng giáo dục tại Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 19/9 - một ngày trước khi khai mạc tuần lễ cấp cao của kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, bà Yasmine Sherif - người đứng đầu Quỹ Giáo dục không thể  chờ đợi (Education Cannot Wait - ECW) của Liên hợp quốc theo dõi việc giáo dục ở các khu vực khủng hoảng  trên thế giới khẳng định rằng, ở những nơi đó, "trẻ em mất đi mọi thứ, và trên hết là mất quyền tiếp cận với nền giáo dục chất lượng". 

Quỹ Education Cannot Wait ước tính hiện có khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ được bước chân đến trường. 

Kể từ năm 2016, Education Cannot Wait đã huy động hơn 1 tỉ USD để xây trường học và mua sắm trang thiết bị giáo dục, cũng như cung cấp các bữa ăn hàng ngày và dịch vụ tâm lý. Quỹ cũng đã hỗ trợ cho gần 7 triệu trẻ tại 32 quốc gia. Tuy nhiên, theo bà Sherif, tình huống khẩn cấp hiện nay yêu cầu phải có nỗ lực nhiều hơn. 

Hiện một số nước châu Âu chi trung bình khoảng 10.000 USD/năm để giáo dục 1 trẻ nhỏ, nên ngay cả khi trẻ em tại các vùng xung đột, mỗi em nhận được 150 USD/năm, thì sự bất bình đẳng này vẫn là rất lớn - bà Sherif nói.

Dự kiến, sau hội nghị thượng đỉnh về giáo dục, Education Cannot Wait sẽ tổ chức một diễn đàn ở Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 2/2023. Tại đây, Quỹ dự định tìm kiếm thêm 1,5 tỉ USD nhằm có thể hỗ trợ thêm 20 triệu trẻ. 

Không được đến trường khiến nhiều trẻ phải lang thang trên đường phố, đối mặt với các mối đe dọa bạo lực, buôn người, bị các nhóm vũ trang tuyển mộ hoặc các bé gái sẽ bị ép kết hôn. Do đó, chỉ khi được học hành, trẻ em mới có thể thoát ra khỏi những nguy cơ trên và có cuộc sống tốt đẹp hơn.