Ấn Độ phát triển, nâng cấp, hiện đại hoá 14.500 trường học trên cả nước

Trúc Phong
21:04 - 16/09/2022

Mục tiêu cuối cùng mà Các trường học vì sự phát triển Ấn Độ (Pradhan Mantri Schools For Rising India - PM-SHRI) hướng tới là đào tạo ra những con người toàn diện, nhân văn, có tri thức, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của sự phát triển trong thế kỷ XXI.

NEP 2020 mở đường cho việc quốc tế hóa giáo dục ở Ấn Độ

Để đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc, lọt vào tốp các quốc gia có trình độ dân trí cao, Chính phủ nước này xác định cần phải đổi mới giáo dục.

Chính sách Giáo dục mới 2020 (New Education Policy 2020 – NEP 2020) đặc biệt nhấn mạnh đến việc phát triển tiềm năng sáng tạo của các cá nhân, đào tạo giáo viên các cấp và xác định giáo viên là những thành viên được tôn trọng nhất trong xã hội. NEP dựa trên các nguyên tắc cơ bản về tiếp cận, công bằng, chất lượng, khả năng chi trả và trách nhiệm giải trình là ánh sáng soi đường cho việc thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời. 

Hiện Ấn Độ đang đặc biệt chú trọng vào việc chính thức hóa việc chăm sóc và giáo dục mầm non, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thúc đẩy học tập kỹ thuật số và đa phương thức, các lộ trình đầu vào linh hoạt, tích hợp giáo dục với các kỹ năng, coi đó là những chìa khóa để cải thiện kết quả học tập. 

Chính phủ Ấn Độ hiện đang tăng vốn đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng giáo dục và nâng cao kỹ năng cho hơn 255 triệu thanh niên trong độ tuổi từ 15-25, nâng tỷ lệ nhập học hàng năm (GER) trong giáo dục đại học của quốc gia từ 27% hiện nay lên 50% vào năm 2030.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết: "Ấn Độ đã vận hành các trường học ảo và đang trong quá trình thành lập trường đại học kỹ thuật số và hơn 260 kênh dành riêng cho giáo dục bằng nhiều ngôn ngữ Ấn Độ để mở rộng lĩnh vực giáo dục và cũng để đạt được mục tiêu làm cho giáo dục trở nên công bằng và dễ tiếp cận.

Ông Pradhan khẳng cũng định rằng NEP mở đường cho việc quốc tế hóa giáo dục ở Ấn Độ. NEP 2020 là chính sách quốc gia đầu tiên ưu tiên quốc tế hóa, có tầm nhìn đưa Ấn Độ trở thành một điểm đến du học toàn cầu và một trung tâm giáo dục thu hút sinh viên quốc tế. Với sự thay đổi lớn trong định hướng chính sách, NEP 2020 khuyến nghị cho phép những trường đại học hàng đầu (trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới) thành lập phân hiệu đại học ở Ấn Độ.

Ấn Độ có kế hoạch tiếp nhận gần 500.000 sinh viên quốc tế vào năm 2024 và 10% trong số đó sẽ được nhận học bổng hấp dẫn của Chính phủ. Cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài là một dấu hiệu cho thấy Ấn Độ đang hướng tới một vai trò toàn cầu.

Phát triển, nâng cấp 14.500 trường học trên khắp các bang của Ấn Độ trong lộ trình thực hiện NEP 2020

Ấn Độ phát triển, nâng cấp, hiện đại hoá 14.500 trường học trên cả nước - Ảnh 2.

Nhân Ngày Nhà giáo Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố việc nâng cấp 14.500 trường học trên khắp Ấn Độ. Ảnh: PTI/ indiatoday

Ngày 5 tháng 9 - Ngày Nhà giáo của Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khởi động kế hoạch Các trường học vì sự phát triển Ấn Độ (Pradhan Mantri Schools For Rising India - PM-SHRI) trong lộ trình triển khai NEP 2020. Theo đó, sẽ có 14.500 trường học trên khắp các bang của Ấn Độ được nâng cấp, trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ mới, phòng thí nghiệm, phòng học thông minh, thư viện, khu thể thao, phòng hoạt động nghệ thuật...

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định, "PM-SHRI sẽ trở thành những trường học kiểu mẫu mang đầy đủ tinh thần của NEP, với phương pháp truyền đạt giáo dục hiện đại, đổi mới và toàn diện, theo định hướng khám phá, lấy học sinh làm trọng tâm". Các trường học này sẽ quan tâm đến tính đa dạng, nhu cầu đa ngôn ngữ và khả năng học tập khác nhau của trẻ em để các em chủ động, hào hứng, tích cực tham gia vào việc học tập.

Các trường học PM-SHRI cũng sẽ là những "trường học xanh", được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống quản lý và xử lý rác thải thông minh, vườn dinh dưỡng với việc nuôi trồng tự nhiên, hệ thống thu hoạch và xử lý nước, v.v... Các hoạt động ngoại khóa cũng sẽ được thiết kế lại để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của NEP 2020.

Mục tiêu cuối cùng mà PM-SHRI hướng tới là đào tạo ra những con người toàn diện, nhân văn, có tri thức, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của sự phát triển trong thế kỷ XXI.

Trong hệ sinh thái giáo dục mới này, giáo viên đóng một vai trò quan trọng. Thủ tướng Ấn Độ Modi yêu cầu giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức, mà phải là người truyền cảm hứng, đam mê học tập, giúp học sinh biết ước mơ, đạt được mơ ước và thay đổi cuộc sống của mình. Một giáo viên giỏi là một giáo viên có cách nhìn bình đẳng, công bằng đối với mọi học sinh, có thể giúp học sinh biết làm việc trong một tập thể, cộng đồng, biết cách đối mặt và vượt qua thử thách.

PM SHRI là một chương trình được Chính phủ trung ương tài trợ cùng sự đóng góp của chính phủ bang với tỷ lệ tương ứng 60-40. Giai đoạn đầu tiên để nâng cấp, xây dựng PM SHRI sẽ được hoàn thành trong 5 năm, từ năm tài chính 2022-2023 đến năm tài chính 2026-2027.