Red Clay – một không gian học tập mở đặc biệt cho trẻ nhỏ tại Ghana

Anh Thư
07:36 - 14/09/2022
Công dân & Khuyến học trên

Red Clay mang đến cho các em nhỏ ở địa phương cơ hội được tìm hiểu thêm về các môn học từ nghệ thuật đến khoa học, vật lý,... từ đó có kiến thức nền rộng hơn và tư duy tích cực hơn.

Là một quốc gia Tây Phi, Ghana trong những năm gần đây đã có những bước tăng trưởng kinh tế ấn tượng, tuy nhiên quốc gia này vẫn là một nước nông nghiệp nghèo, điều kiện học tập cho học sinh còn hết sức hạn chế.

Red Clay – một không gian học tập mở đặc biệt cho trẻ nhỏ tại Ghana - Ảnh 1.

Toàn bộ khung cảnh không gian học tập mở Red Clay, Ghana. Nguồn: Reuters/Francis Kokoroko

Với mong muốn tuyền cảm hứng, khuyến khích tư duy tích cực và chủ động cho trẻ nhỏ để các em có cơ hội thoát nghèo, nghệ sĩ nổi tiếng của Ghana Ibrahim Mahama đã xây dựng tại ngôi làng Jenakpeng, miền bắc Ghana, một không gian học tập mở hết sức đặc biệt - một trung tâm giáo dục cộng đồng cho trẻ nhỏ.

Trung tâm học tập Red Clay có một không gian rộng rãi với các tòa nhà lớn. Điều đặc biệt là các toà nhà này được xây dựng từ các vật liệu tái chế và gạch đất sét đỏ của địa phương.

Red Clay mang đến cho các em nhỏ ở địa phương cơ hội được tìm hiểu thêm về các môn học từ nghệ thuật đến khoa học, vật lý, có kiến thức nền rộng hơn và tư duy tích cực hơn.

Là một nghệ sĩ, Mahama tin rằng, mục đích cuối cùng mà nghệ thuật luôn hướng đến đó là tạo ra không gian nơi mọi người có thể đối thoại, chia sẻ, dù là thông qua công nghệ, sinh thái, kiến trúc hay bất cứ lĩnh vực nào. Do đó, khi xây dựng trung tâm giáo dục này, anh cũng mong muốn có thể tạo ra một không gian học tập với nhiều lĩnh vực đa dạng, phù hợp với tất cả mọi người, dù họ có xuất thân như thế nào, dù giàu có hay nghèo khó. 

Red Clay – một không gian học tập mở đặc biệt cho trẻ nhỏ tại Ghana - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Ibrahim Mahama kiểm tra động cơ của các máy bay cũ tại không gian học tập Red Clay. Nguồn: Reuters/Francis Kokoroko

Năm 2021, anh Ibrahim Mahama đã chi tới 1 triệu USD từ số tiền bán các tác phẩm nghệ thuật của mình để mua lại 6 chiếc máy bay thương mại cũ mang về trưng bày tại không gian học tập Red Clay. Đến nay, những chiếc máy bay cũ đậu giữa cánh đồng xanh vẫn đang là lớp học cho rất nhiều em nhỏ trong làng.

Nếu trẻ nhỏ lớn lên và có cách tư duy khác với thế hệ đi trước, các em sẽ tạo nên những thay đổi đáng kể trong chính xã hội của mình. Làm được điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ góp phần xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn, một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai.

Anh Mahama chia sẻ, trong thời gian lớn lên tại Thủ đô Accra, Ghana, anh nhận thấy điều đáng quan tâm là làm sao để khuyến khích cộng đồng nông thôn phát triển, thay đổi cuộc sống, thay đổi suy nghĩ của những người dân nơi đây. Ibrahim Mahama mong muốn "xây dựng một cộng đồng không chỉ truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, mà còn khuyến khích tư duy tích cực và chủ động. Nếu trẻ nhỏ lớn lên và có cách tư duy khác với thế hệ đi trước, các em sẽ tạo nên những thay đổi đáng kể trong chính xã hội của mình. Làm được điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ góp phần xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn, một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai". 

Trong năm học, có rất nhiều học sinh đến Red Clay để nghe giảng về lịch sử hoặc bảo tồn, học về vật lý, khoa học máy tính và kỹ thuật, cũng như khám phá cấu tạo của những chiếc máy bay cũ.

Em Zakaria từ khi 9 tuổi đã tới trung tâm Red Clay hàng ngày. Em nhận thấy rằng, nơi đây mang lại cơ hội để mình và các bạn khám phá, tìm hiểu thêm về những chủ đề mà các em không có điều kiện được học tập tại trường, qua đó tích luỹ thêm kiến thức và sự tự tin.

Red Clay – một không gian học tập mở đặc biệt cho trẻ nhỏ tại Ghana - Ảnh 4.

Ông Danaa Zakaria, nhân viên tại trung tâm Red Clay cùng các vị khách tham quan. Nguồn: Reuters/Francis Kokoroko

Ông Danaa Zakaria, một nhân viên tại trung tâm Red Clay cho biết, những chiếc máy bay tuy đã cũ nhưng đối với những người dân trong làng, lại là biểu tượng của một tương lai tươi sáng hơn. Ông nói: Tôi rất vui khi thấy những gì thế hệ tương lai đang tích lũy được tại trung tâm này. Ở đây, tất cả mọi người đều đang gieo những hạt mầm tốt, và những chồi non này chắc chắn sẽ nảy mầm trong tương lai.  

Trong trung tâm học tập Red Clay còn có studio - nơi sáng tạo nghệ thuật của chính nghệ sĩ Mahama. Những nguyên liệu anh Mahama thường hay lựa chọn và cũng giúp tạo nên tên tuổi của anh chính là những đồ vật bị bỏ đi và tưởng chừng vô giá trị như hộp đánh giày, túi xách hay quần áo cũ. Studio này cũng là nơi truyền cảm hứng nghệ thuật cho rất nhiều em nhỏ của ngôi làng Jenakpeng, Ghana.

Bình luận của bạn

Bình luận