Tổ chức triển lãm quy mô lớn đầu tiên về blockchain tại Việt Nam

Vĩnh Khánh
16:21 - 07/07/2022

Blockchain Global Day 2022 sẽ chính thức diễn ra tại trung tâm SIHUB - Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/7 tới đây.

Tại cuộc họp báo hôm 7/7, Ban Tổ chức sự kiện Blockchain Global Day 2022 đã công bố chủ đề Into the Infinity - Con-verse 2022 (Ngày hội Công nghệ số - chuyển đổi không giới hạn) của sự kiện. 

Tổ chức triển lãm quy mô lớn đầu tiên về blockchain tại Việt Nam - Ảnh 1.

Blockchain Global Day 2022 hứa hẹn bùng nổ kinh tế số tại việt Nam. Ảnh: SPAC3SHIP

Đây được xem là ngòi nổ đầu tiên trong chuỗi sự kiện thường niên với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về blockchain. Sự kiện được SPAC3SHIP khởi xướng và đồng tổ chức với các đối tác SIHUB và YGG SEA Vietnam là các doanh nghiệp đầu tư nền tảng và truyền thông ở lĩnh vực công nghệ số. 

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa. Công nghệ này bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Mỗi khối -block đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi dữ liệu.

Blockchain Global Day 2022 sẽ có triển lãm đầu tiên chủ đề blockchain (công nghệ chuỗi khối) lớn nhất năm 2022. Sau đó, đây sẽ là chuỗi triển lãm blockchain thường niên nhằm tối ưu điều kiện phát triển cho nền công nghiệp blockchain tại Việt Nam. 

Tại sự kiện này, có 100 quầy triển lãm dự án blockchain với các ý tưởng ứng dụng blockchain; hai phiên tọa đàm về các thức tích hợp blockchain vào những xu hướng công nghệ toàn cầu như Web3, Metaverse (vũ trụ ảo) và NFT...  Nhiều dự án blockchain cũng được giới thiệu nhằm chinh phục những quỹ đầu tư lớn ở Đông Nam Á.

Sự kiện được đánh giá là thu hút một lượng lớn công chúng và giới đầu tư công nghệ đón đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, tiềm năng phát triển công nghệ blockchain Việt Nam rất lớn và nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia lĩnh vực này. 

Nhìn vào tiềm năng kinh tế số tại Việt Nam, có thể thấy FPT đã phát triển nền tảng akaChain để định danh khách hàng và truy xuất nguồn gốc giao dịch. BIDV, MB, VPBank, Vietcombank đã ứng dụng công nghệ blockchain trong các giao dịch tài chính. Viettel ứng dụng vào hồ sơ bệnh án điện tử. Misa phát triển hóa đơn điện tử, cùng nhiều doanh nghiệp khác đã tích hợp blockchain như Masan Group, Bảo Việt, AIA.

Hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu TechSci Research đánh giá, các ngành công nghiệp chính của Việt Nam như chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông vận tải và sản xuất, cũng được yêu cầu tích hợp blockchain để phát triển. 

Dự kiến, giai đoạn 2023-2027, thị trường blockchain Việt Nam sẽ tăng trưởng lên đến hai con số.

Tuy nhiên, ngoài một vài dự án nổi bật như Axie Infinity, Coin98, Kyber Network, TomoChain, KardiaChain… thì chưa nhiều ứng dụng blockchain tại Việt Nam có thể vươn ra toàn cầu. Tiềm năng từ blockchain như truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, logistics, y tế, giáo dục… chưa được ứng dụng nhiều.

Blockchain Global Day 2022 mang ý nghĩa toàn cầu, với mong muốn chia sẻ một bức tranh toàn diện hơn về blockchain. Hi vọng sự kiện sẽ trở thành sản phẩm bền vững của hệ sinh thái blockchain, được tổ chức thường niên và kết nối.

Ngày hội dự kiến thu hút đại diện từ các dự án uy tín cùng hàng loạt chuyên gia lĩnh vực blockchain trong khu vực Đông Nam Á như Binance, YGG SEA, Coin98, Vina Capital Ventures, Coinex, Realbox, BSC Station, Antpad, Topebox, AETHR, XT.com, Ventory Labs, Pandora.