Quảng Ninh: Khởi tố cựu cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 80 tỉ đồng

Hồng Ngọc
15:36 - 01/06/2023

Ngày 1/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố và bắt tạm giam bị can Đào Quang Hiệp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Đào Quang Hiệp (sinh năm 1989, trú tại thành phố Hạ Long). Trước đây Hiệp là Phó phòng Bán lẻ tại một ngân hàng có chi nhánh ở Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Khởi tố cựu cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 80 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đào Quang Hiệp tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Quá trình công tác tại ngân hàng, Hiệp đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với khách hàng với thủ đoạn vay đáo hạn ngân hàng, hứa hẹn có trả lãi để vay và huy động tiền của nhiều người, sau đó chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến nay, cơ quan công an sơ bộ xác định Hiệp đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền trên 80 tỉ đồng nhưng không có khả năng chi trả.

Ngày 1/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp để điều tra làm rõ về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị người dân nếu từng bị đối tượng Đào Quang Hiệp chiếm đoạt tiền với thủ đoạn như trên thì liên hệ với cơ quan công an để trình báo và giải quyết theo quy định pháp luật.

Để chủ động phòng tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân nên tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách, thường xuyên theo dõi các phương thức, thủ đoạn của tội phạm do cơ quan chức năng thông báo trên các phương tiện, thông tin đại chúng.

Theo khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

- Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên.

- Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau: đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

- Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.