Giả danh nhân viên nhà mạng, công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại

H.Ngọc
16:39 - 10/03/2023

Theo Công an thành phố Hà Nội, đây không phải là phương thức lừa đảo mới, tuy nhiên, cơ quan công an vẫn thường xuyên tiếp nhận những trường hợp người dân sập bẫy của các đối tượng chiếm đoạt tài sản qua điện thoại.

Giả mạo công an, đe dọa bắt chuyển tiền

Theo thông tin từ Cổng TTĐT Công an thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, nhiều người đã sập bẫy của các đối tượng giả danh nhân viên nhà mạng, công an, gọi điện thoại đe dọa, yêu cầu chuyển tiền nhằm chiếm đoạt tài sản. Đa phần các nạn nhân là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.

Điển hình, Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đang xác minh, điều tra vụ giả danh nhân viên Viettel, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 800 triệu đồng.

Giả danh nhân viên nhà mạng, công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại - Ảnh 1.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Ảnh: Appuals

Cụ thể, vào ngày 3/3/2023, Công an phường Dịch Vọng tiếp nhận đơn trình báo của ông T về việc nhận được cuộc gọi của một đối tượng giới thiệu là nhân viên Viettel thông báo ông đang nợ cước điện thoại. Sau đó, đối tượng kết nối điện thoại cho ông gặp một người tự xưng là Công an. Người này cho ông xem ảnh lệnh bắt khẩn cấp và phong tỏa tài sản. Ông T đã cung cấp cho đối tượng thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng và mã OTP. Sau đó, ông phát hiện tài khoản bị mất hơn 800 triệu đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Một vụ việc khác, khoảng 10 giờ sáng ngày 1/3/2023, Công an thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội nhận được tin báo của chị P.N.V về việc bố chị - ông P.V.T bị một đối tượng tự xưng là công an, gọi điện thoại yêu cầu ông chuyển 11 triệu đồng.

Ông P.V.T cho biết, từ ngày 28/2/2023 ông liên tục nhận được cuộc gọi đến điện thoại di động từ người tự giới thiệu là cán bộ Công an. Người này nói ông có liên quan tới một vụ án về đường dây mua bán trái phép ma túy hàng tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu ông chuẩn bị 2 triệu đồng, sau đó thêm 9 triệu đồng nếu không sẽ bị bắt giữ. 

Đến sáng ngày 1/3/2023, ông P.V.T có chuẩn bị giấy tờ và tiền theo yêu cầu đến Quỹ Tín dụng thị trấn Tây Đằng để chuyển tiền cho đối tượng trên.

Sau khi nắm tình hình, Công an thị trấn Tây Đằng đã giải thích rõ cho ông P.V.T về thủ đoạn lừa đảo này, cũng như phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gây án và nhắc nhở ông P.V.T không nghe, không làm theo những yêu cầu của đối tượng.

Cơ quan công an không làm việc qua điện thoại

Trước phương thức và thủ đoạn như trên, thời gian qua Công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các xã, thị trấn khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Giả danh nhân viên nhà mạng, công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại - Ảnh 2.

Công an huyện Ba Vì tuyên truyền, cảnh báo người dân về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Cổng TTĐT Công an thành phố Hà Nội

Công an thành phố Hà Nội cũng cảnh báo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Với các vấn đề liên quan đến thanh toán cước điện thoại hoặc nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ, người dân cần liên hệ đường dây nóng của nhà mạng hoặc tới các phòng giao dịch để được giải quyết.

Đối với cơ quan Công an, để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.