Quảng Nam: 18 học sinh bị ngộ độc sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

H.Ngọc
17:32 - 31/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 31/3/2023, 18 em học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm đau bụng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc.

Theo TTXVN, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 30/3, phụ huynh, giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tổ chức cho 34 học sinh lớp 5C uống trà sữa, ăn trái cây lắc (dứa, ổi, xoài). Khoảng 15 phút sau, 18 em bắt đầu có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm đau bụng và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

16 em còn lại dù không có triệu chứng lâm sàng cũng được đưa đến Trạm Y tế xã Điện Phong theo dõi. Các món ăn, uống này do phụ huynh học sinh tự chế biến tại nhà và đem đến trường cho các em sử dụng.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ ngộ độc tập thể này được cho là do trái cây lắc.

Quảng Nam: 18 học sinh bị ngộ độc sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc - Ảnh 1.

Các em học sinh bị ngộ độc sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc. Ảnh minh họa

Theo VTC News, Trung tâm Y tế Điện Bàn đã thu thập mẫu thức ăn gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm này.

Hiện sức khỏe 18 em đã ổn định, có thể xuất viện. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho các em, nên Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết sẽ theo dõi thêm và cho các em xuất viện vào thứ Hai (ngày 3/4/2023).

Mời đây, ngày 28/3/2023, tại Hà Nội, 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) đã bị ngộ độc phải nhập viện do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa.

Sau vụ việc, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn bán trú, không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, tập huấn, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm cho người tham gia chế biến thực phẩm, giáo viên, phụ huynh và học sinh.