56 học sinh nghi ngộ độc ở Hà Nội: Bệnh nhi cơ bản đã ổn định nhưng cần theo dõi thêm

N.Cường (tổng hợp)
06:04 - 29/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngay sau khi tiếp nhận một số học sinh của Trường Tiểu học Kim Giang với các biểu hiện ngộ độc thực phẩm, y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhi. Bệnh nhi được tiến hành xét nghiệm, bù dịch, dùng thuốc... để điều trị các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, sốt...

Thông tin từ VOV, ngày 28/3, Trường tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội tổ chức cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Khi về đến trường, khoảng 56 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Đến 16 giờ cùng ngày, có 41 học sinh đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng. Các học sinh còn lại đã được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

56 học sinh nghi ngộ độc ở Hà Nội: Tình trạng bệnh nhi cơ bản đã ổn định nhưng cần theo dõi thêm - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Kim Giang. Ảnh: Phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Theo VnExpress, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận đông học sinh cấp cứu nhất, với khoảng 20 bệnh nhi. Hiện các bác sĩ chưa thông tin về tình trạng sức khỏe các bệnh nhi này. Công tác cấp cứu đang được tiến hành. Thông tin ban đầu cho hay trong chuyến tham quan, các học sinh ăn trưa lúc 11 giờ 30 phút. Suất ăn có thịt gà, cơm rang, khoai tây...

Theo Lao Động, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Hà Nội cho biết: Bệnh viện đã tiếp nhận một số học sinh của Trường Tiểu học Kim Giang với các biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Ngay sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhi. Các bệnh nhi đã được tiến hành xét nghiệm, bù dịch, dùng thuốc... để điều trị các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, sốt... 

"Cơ bản, tình trạng của các cháu đã ổn định nhưng vẫn cần được theo dõi thêm" - lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa nói và cho biết hiện bệnh viện đang tiếp tục điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Tạo điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em

Sau khi hàng chục học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện sau chuyến dã ngoại, Ủy ban nhân dân phường Kim Giang, quận Thanh Xuân đã báo cáo Sở Y tế thành phố Hà Nội. Đồng thời đề nghị tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Quận ủy - Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Kim Giang, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Giang khẩn trương nắm tình hình phối hợp với các cơ quan chuyên môn để các em được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, chỉ đạo nhà trường thông tin tới phụ huynh học sinh để phối hợp chăm sóc sức khỏe cho các em ngay sau khi sự việc xảy ra.

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị phối hợp để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, quận sẽ tiếp tục thông tin đến các cơ quan báo chí.

Trước đó, ngày 17/11/2022, tại Trường iSchool Nha Trang (25 đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nghiêm trọng.

Đã có hơn 600 học sinh và nhiều giáo viên bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa cùng ngày tại trường, trong đó có một học sinh 6 tuổi bị tử vong. Đây được coi là vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất trong khối học đường.

Ngày 23/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang ngày 17/11 vừa qua.

Ngày 21/11/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 6141/BGDĐT-GDTC, gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.

Ngày 20/2/2023, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản số 787/BYT-ATTP gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc Tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.