Vụ học sinh nghi ngộ độc ở Hà Nội: Tạm dừng hoạt động bếp ăn nhà trường Tiểu học Kim Giang

H.Ngọc
09:28 - 29/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân sau vụ việc nhiều em học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Theo báo Hà Nội Mới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xử lý sự cố ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.

Ngày 28/3/2023, sau khi nhận được tin báo vụ việc nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh đến nhà trường, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.

Vụ học sinh nghi ngộ độc ở Hà Nội: Tạm dừng hoạt động bếp ăn nhà trường Tiểu học Kim Giang - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Kim Giang. Ảnh: IT

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Trường Tiểu học Kim Giang đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Qua kiểm tra tại nhà trường, về hồ sơ pháp lý và điều kiện thực tế đạt tiêu chuẩn theo quy định. Hàng ngày, bếp ăn của trường tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cũng đã cử đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Việc xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B cũng đồng thời được thực hiện.

Đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân

Tổ điều tra đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn của học sinh ăn tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cử một tổ phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh - nơi học sinh tới tham quan.

Từ sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân, đồng thời yêu cầu nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.

Phòng Y tế quận Thanh Xuân cũng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin.

Ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Các học sinh ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19l của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30. Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15h30 đến 18h cùng ngày, khoảng 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Hiện tại, sức khỏe các học sinh đã ổn định nhưng vẫn đang được theo dõi.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Trường Tiểu học Kim Giang, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các học sinh; đồng thời phối hợp với đơn vị chức năng để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.