Pacific Airlines lên kế hoạch mới sau khi trả toàn bộ tàu bay

Trang Linh
19:38 - 24/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Pacific Airlines sẽ hoàn trả lượt cất hạ cánh (slot) không sử dụng trong thời gian tạm ngừng khai thác và chờ chốt thuê máy bay.

pacific airlines

Thực hiện tái cấu trúc, Pacific Airlines sẽ thuê khô 3 tàu bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Pacific Airlines

Pacific Airlines sẽ hoàn trả slot bay trước ngày 27/3

Pacific Airlines vừa có báo cáo gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, theo đó hãng sẽ hoàn trả lượt cất hạ cánh (slot) không sử dụng trong giai đoạn tạm dừng bay. Việc hoàn trả được hoàn thành chậm nhất ngày 26/3.

Thời gian tới, Pacific Airlines dự kiến thuê khô (chỉ thuê máy bay, tự tổ chức đội bay, tiếp viên) 3 máy bay từ Vietnam Airlines nhằm duy trì số lượng tàu bay đáp ứng điều kiện tối thiểu để một hãng hàng không duy trì giấy phép kinh doanh (AOC).

Cùng với đó, hãng hàng không giá rẻ đề xuất Cục Hàng không Việt Nam xem xét cho giữ slot lịch sử trong giai đoạn khó khăn này để sử dụng trong các mùa sau. Đồng thời cho phép Vietnam Airlines và Pacific Airlines có cơ chế trả - nhận slot nhằm sử dụng hiệu quả các slot của Pacific Airlines khai thác.

Khách hàng bị ảnh hưởng do việc tạm ngưng khai thác các đường bay của Pacific Airlines đã được chuyển sang Vietnam Airlines, đến nay không có bất kỳ khiếu nại nào.

Hiện tại, Pacific Airlines và Vietnam Airlines đang xây dựng phương án bổ sung tàu bay để khôi phục hoạt động khai thác. Hãng cũng sẽ tận dụng các nguồn lực sẵn có của Vietnam Airlines Group, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ với mục tiêu xây dựng Pacific Airlines là hãng hàng không hoạt động hiệu quả, thích nghi nhanh chóng với môi trường mới và phát triển ổn định trong tương lai.

Trước đó ngày 18/3, nhằm thực hiện chiến lược tái cơ cấu hoạt động, Pacific Airlines đã trả hết toàn bộ máy bay để xóa khoản nợ 220 triệu USD

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Pacific Airlines hoàn trả các slot không sử dụng trong giai đoạn tái cơ cấu. Đồng thời nhấn mạnh hãng khẩn trương thực hiện tái cơ cấu đội bay, đưa tàu vào khai thác trở lại trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, yêu cầu hãng đảm bảo quyền lợi khách đã mua vé, hoàn trả tiền vé cho khách hàng.

Ra đời năm 1991, Pacific Airlines là là hãng bay giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam. Giai đoạn 2018-2019, hãng có lãi vài chục tỉ đồng, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình hoạt động của hãng gặp nhiều khó khăn. Năm 2022, Pacific Airlines ghi nhận tổng doanh thu gần 3.487 tỉ đồng, lỗ trước thuế 2.096 tỉ đồng.

Bình luận của bạn

Bình luận