Các hãng hàng không tạm ngừng khai thác một số đường bay đến Phú Quốc

Trang Linh
13:44 - 12/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Chi phí nhiên liệu tăng cao, lượng khách thấp, nhiều hãng bay nội địa ngừng khai thác tuyến Phú Quốc.

ngừng khai thác đường bay Phú Quốc

Phú Quốc tạm ngừng khai thác nhiều đường bay nội địa

Các hãng hàng không tạm ngừng khai thác đường bay Phú Quốc khởi hành từ Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang

Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc thông tin, nhiều hãng bay nội địa ngừng khai thác một số chặng bay đến Phú Quốc. Hiện chỉ còn các đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng với trung bình khoảng 3.000 khách mỗi ngày. Các hãng hàng không đã ngừng khai thác đường bay Phú Quốc với điểm khởi hành từ Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang trong nhiều tháng nay. 

Đường bay quốc tế còn các chuyến từ Hàn Quốc, Kazathstan, Malaysia, Thái Lan, Cộng hòa Séc, Hong Kong, Thượng Hải... trung bình 1.700 khách mỗi ngày.

Tháng 11 vừa qua, Bamboo Airways tuyên bố rút khỏi nhiều đường bay nội địa và quốc tế trong đó có chặng Cần Thơ - Phú Quốc. Đây cũng là hãng bay duy nhất khai thác chặng bay này và hiện không có hãng khác mở tuyến do thiếu sức hút, lượng khách ít.

Lượng du khách tới Phú Quốc ngày một giảm

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng tại Phú Quốc cho rằng lượng khách nội địa đến "đảo ngọc" giảm đa phần do giá vé máy bay tăng cao so với thời gian trước.

Cụ thể, giá vé máy bay khứ hồi trong dịp Tết Dương lịch chặng Hà Nội - Phú Quốc dao động từ 7-8,5 triệu đồng; Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Quốc từ 3,5- 4 triệu đồng.

Các hãng hàng không nhiều lần nêu nguyên nhân tăng giá vé các chuyến bay nội địa đến Phú Quốc là do khách quan. Trong đó, giá xăng là yếu tố hàng đầu, cùng với lượng khách đặt vé giảm, phải cắt giảm nhiều chuyến bay khiến chi phí bay tăng lên.

Theo thống kê của Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, 5 tháng đầu năm 2023 mỗi tháng có từ 160.000-170.000 khách nội địa, tăng cao dịp hè tháng 7, 8 với hơn 200.000 lượt. Lượng khách ghi nhận tụt sâu trong ba tháng gần đây, giảm 30-50%.

Tổng lượng khách nội địa đến Phú Quốc bằng đường hàng không chỉ đạt 68% kế hoạch với hơn 3,9 triệu lượt, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, Phú Quốc chỉ đón gần 62.000 lượt khách, giảm gần 27% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm kỷ lục trong lịch sử những năm gần đây. Có yếu tố khách quan do Phú Quốc đang vào mùa mưa, vốn dĩ không phải là mùa cao điểm du lịch, thế nhưng, các chuyên gia về phát triển du lịch nhận định đây là sự sụt giảm bất thường.

Bình luận của bạn

Bình luận