Cục Hàng không đề nghị các hãng bay mở lại đường bay đến Thanh Hóa

Trang Linh
12:46 - 23/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không khôi phục, tăng tần suất khai thác các chuyến bay đi và đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa).

sân bay Thọ Xuân

Năm 2022, sân bay Thọ Xuân đón 1,21 triệu lượt khách. Ảnh: ACV

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines về việc Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị khôi phục, tăng tần suất khai thác các đường bay và thời gian hoạt động tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không căn cứ nhu cầu thị trường, tình hình, điều kiện hoạt động, khai thác vận chuyển của hãng để nghiên cứu và có ý kiến về các nội dung có liên quan theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Khách đến sân bay Thọ Xuân giảm 25% so với năm 2022 

Được đưa vào khai thác năm 2013, sân bay Thọ Xuân khai thác 5 chuyến/tuần với đường bay Thọ Xuân - Thành phố Hồ Chí Minh do Vietnam Airlines khai thác. 

Sau đó, các hãng hàng không khác đã khai thác 9 đường bay nội địa kết nối Thanh Hóa với các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Cần Thơ, Phú Quốc… góp phần tạo điều kiện đi lại thuận tiên cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho Thanh Hóa.

Tuy nhiên, đến nay chỉ còn Vietnam Airlines và VietJet Air khai thác đường bay Thanh Hóa - Thành phố Hồ Chí Minh, với tần suất 8 - 10 chuyến/ngày. Hãng hàng không Pacific Airline chỉ khai thác các chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Riêng Bamboo Airways sau khi tạm dừng khai thác đến tháng 10, từ giữa tháng 11, hãng này mới trở lại khai thác đường bay Thanh Hóa - Thành phố Hồ Chí Minh với tần suất 3 chuyến/tuần.

Việc nhiều hãng hàng không cắt giảm cả số chuyến bay và đường bay đã khiến cho lượng khách qua sân bay Thọ Xuân giảm sút đáng kể. Theo số liệu của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, năm 2022 số lượt khách qua cảng hàng không Thọ Xuân là 1,21 triệu lượt. 10 tháng năm 2023, sân bay này đón 1,06 triệu lượt khách và dự kiến trong năm 2023 chỉ có 1,2 triệu lượt khách, giảm khoảng 25% so với năm 2022.

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 17/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các doanh nghiệp, các hãng hàng không khôi phục khai thác các đường bay đang tạm dừng như các chặng: Thanh Hóa - Cần Thơ/Nha Trang/Buôn Ma Thuột/Đà Lạt/Phú Quốc và ngược lại; bố trí các giờ bay đêm và hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Bình luận của bạn

Bình luận