Cục Hàng không yêu cầu Pacific Airlines hoàn tiền vé, có phương án tái cơ cấu trước 22/3

Trang Linh
13:07 - 21/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo Vietnam Airlines và Pacific Airlines về những tiêu chí đảm bảo điều kiện duy trì giấy chứng nhận khai thác tàu bay (AOC). Đồng thời đảm bảo quyền lợi của hành khách trong thời gian tái cơ cấu.

pacific airlines

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Pacific Airlines đảm bảo quyền lợi cho hành khách.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Pacific Airlines đảm bảo quyền lợi hành khách đã mua vé. Trong trường hợp chuyến bay bị hủy, doanh nghiệp cần hoàn trả tiền vé, không thu bất kỳ khoản phí nào nếu khách không có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Pacific Airlines trong giai đoạn tạm dừng khai thác. 

Trong thời gian ngừng khai thác, Pacific Airlines tiếp tục duy trì nhân viên thường trực tại các sân bay, phòng vé, tổng đài chăm sóc khách hàng… nhằm tiếp nhận và xử lý ngay các yêu cầu phát sinh của hành khách.

Ngoài ra, Cục Hàng không nhấn mạnh Pacific Airlines khẩn trương thực hiện việc tái cơ cấu đội tàu bay, đưa tàu bay vào khai thác trở lại trong thời gian sớm nhất. 

Hãng cần báo cáo cho Cục biết phương án tái cơ cấu, kế hoạch khai thác trước ngày 22/3. Với các slot bay không sử dụng trong giai đoạn dừng khai thác, cơ quan quản lý cũng yêu cầu Pacific Airlines trả lại.

Việc trả tàu bay giúp Pacific Airlines giải quyết khoản nợ 220 triệu USD

Trước đó, công ty mẹ là Vietnam Airlines đã cùng các cổ đông đưa ra quyết định trả hết toàn bộ đội tàu bay của Pacific Airlines để giải quyết nợ. Một số đường bay có thể thay đổi kế hoạch hoặc tạm dừng khai thác. 

Những động thái kể trên nằm trong kế hoạch tái cấu trúc đội bay của Pacific Airlines. Theo lộ trình, doanh nghiệp sẽ thuê máy bay của Vietnam Airlines để nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như tối ưu hóa nguồn lực trong Vietnam Airlines Group.

Theo đại diện hãng hàng không Pacific Airlines, việc trả hết máy bay đã giúp hãng xử lý được khoản công nợ khoảng 220 triệu USD với các chủ tàu. Pacific Airlines cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ và phối hợp từ Vietnam Airlines trong việc sử dụng chung một số cơ sở hạ tầng, nguồn lực phục vụ hành khách như quầy thủ tục, phương tiện phục vụ mặt đất.