Những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Minh Châu
17:33 - 09/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 được xem là ngày hết sức quan trọng, là khởi đầu cho một năm mới với những hy vọng, mong ước mới. Theo quan niệm dân gian, có những phong tục nên làm để có được niềm vui và sự may mắn cho cả năm.

Những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn bắt đầu từ ngày 10/2 Dương lịch, là sự kiện chính trong năm, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới và là dịp để gia đình và bạn bè quây quần bên nhau, nhìn lại một năm đã qua và đón chào khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới đến. Ảnh minh họa từ INT

10 việc nên làm trong ngày mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, kéo dài từ ngày 10/2/2024 đến ngày 28/1/2025 theo Dương lịch, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa con giáp Rồng và yếu tố Giáp. Con Rồng thường được biểu tượng hóa như một linh vật mạnh mẽ, thông minh và đầy uy lực, trong khi yếu tố Giáp liên quan đến sự bền vững và kiên trì.

Năm Giáp Thìn mang theo nhiều dự đoán và hy vọng, được coi là một thời kỳ tích cực với năng lượng sáng tạo và khả năng vượt qua thách thức. Trong triết học Trung Quốc, con giáp và yếu tố kết hợp tạo nên tính cách và định hình sự kiện của năm đó.

Sự kết hợp giữa Rồng và Giáp hứa hẹn mang lại may mắn và thành công, đặc biệt là trong các lĩnh vực nghệ thuật, kinh doanh và sự sáng tạo. Đây có thể là cơ hội tốt để bắt đầu những dự án mới, đặt ra mục tiêu cao cả và đối mặt với những thách thức với tinh thần quả quyết.

Năm 2024 cũng là năm mà người ta kỳ vọng sẽ đón nhận những cơ hội mới và tiến triển tích cực trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Các hoạt động truyền thống và văn hóa trong năm Giáp Thìn thường diễn ra sôi nổi và rộn ràng, tạo nên không khí lễ hội và đoàn tụ trong cộng đồng.

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn bắt đầu từ ngày 10/2 Dương lịch, là sự kiện chính trong năm, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới và là dịp để gia đình và bạn bè quây quần bên nhau, nhìn lại một năm đã qua và đón chào khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới đến.

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 có những phong tục nên làm để có được niềm vui và sự may mắn cho cả năm. Đây được xem là ngày hết sức quan trọng, là khởi đầu cho một năm mới với những hy vọng, mong ước mới. 

Cũng theo dân gian, những việc nên làm vào ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc, may mắn cho cả năm 2024, gồm:

Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Trong ngày đầu năm mới, bạn nên thắp hương để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong một năm mới được bình an và gặp nhiều may mắn. 

Những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024- Ảnh 2.

Đi lễ chùa trong ngày đầu năm mới cũng là hoạt động nhiều người thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Ảnh minh họa từ INT

Đi lễ chùa

Tết Nguyên Đán là dịp mọi người cầu mong an lành đến với bản thân và gia đình trong năm mới. Đi lễ chùa trong ngày đầu năm mới cũng là hoạt động nhiều người thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1. Đi chùa vào dịp đầu năm để tâm hồn được thanh tịnh cũng như thành tâm cầu nguyện một năm nhiều sức khỏe và an lành.

Tảo mộ đầu năm

Tảo mộ trong ngày đầu năm mới cũng là một trong những nét văn hóa của nhiều gia đình để thể hiện lòng hiếu kính của mình với người thân đã khuất. Đây cũng là dịp để cả gia đình nhớ về cội nguồn, tri ân người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình năm mới được bình an.

Xông đất đầu năm

Xông đất là việc mà nhà nào cũng làm trong buổi sáng mùng 1 Tết. Người Việt thường tin rằng người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ là người mang lại may mắn, bình an và phú quý đến cho gia đình trong năm mới. Cũng vì quan niệm đó mà nhiều gia đình thường chọn và nhờ người đến xông đất cho mình. Người xông đất được xem là người có tuổi đẹp hợp với năm Giáp Thìn 2024, hợp với mệnh của chủ nhà. Người này cũng phải có sức khỏe tốt, học tập tiến bộ, công việc thuận lợi…

Những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024- Ảnh 3.

Mua muối cũng là một trong những việc làm mang lại may mắn trong sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh minh họa từ INT

Mua muối

Mua muối cũng là một trong những việc làm mang lại may mắn trong sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Quan niệm của người xưa cho rằng: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Muối giúp trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối cũng là biểu tượng của tình cảm mặn nồng. Vì vậy, người Việt thường mua muối sáng mùng 1 Tết với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, tràn đầy tình cảm trong các mối quan hệ.

Chúc Tết

Chúc Tết là một phong tục không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Hãy gửi những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày đầu năm mới đến những người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết của mình.

Những câu chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân trong dịp tết Nguyên Đán là điều mà bất cứ ai cũng luôn muốn nghe trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong những ngày Tết truyền thống của người Việt. Người Việt thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

Những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024- Ảnh 4.

Những câu chúc hay và những phong bao lì xì đỏ thắm mừng tuổi mới dành cho nhau đã trở thành một tập tục truyền thống trong những ngày Tết của người Việt. Ảnh minh họa từ INT

Lì xì Tết

Những câu chúc hay và những phong bao lì xì đỏ thắm mừng tuổi mới dành cho nhau đã trở thành một tập tục truyền thống trong những ngày Tết của người Việt.

Lì xì Tết là việc làm thay cho một lời chúc tài lộc và may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ… Những bao lì xì màu đỏ còn là thứ bạn bè trao cho nhau như một lời chúc phúc lộc an khang trong năm mới.

Mặc trang phục màu đỏ

Ở hầu hết các nước phương Đông, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và phú quý. Do đó, trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết, người ta tin rằng việc mặc 1 bộ trang phục có màu đỏ sẽ mang lại nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mặc những bộ đồ có màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang và tài lộc… trong ngày đầu năm mới.

Ngoài trang phục màu đỏ, màu vàng, những câu đối, món đồ trang trí có màu đỏ trong nhà cũng được xem như để cầu bình an và may mắn trong năm mới Giáp Thìn 2024.

Mùng 1 Tết nên ăn những món ăn may mắn

Ăn bánh chưng ngày mùng 1 Tết là một tập tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn còn giữ đến hiện nay. Người Việt Nam quan niệm rằng ăn bánh chưng ngày đầu năm sẽ đem lại nhiều may mắn trong năm mới bởi món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của các sản vật: đỗ xanh, gạo nếp, thịt lợn... Bên cạnh bánh chưng, một số món ăn khác cũng mang ý nghĩa may mắn, tốt đẹp trong ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 như bánh tét, xôi gấc, bánh dày...

Nguồn: Tổng hợp