Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong dịp tết Nguyên đán

Minh Châu
15:41 - 06/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tết đến, xuân về là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau sau một năm lao động, học tập vất vả. Bữa ăn ngày Tết vì thế mà cũng phong phú, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Thực phẩm dư thừa trong dịp Tết cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong dịp tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Bữa ăn ngày Tết thường phong phú, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Ảnh minh họa từ INT

Cách bảo quản giò, chả trong dịp tết Nguyên đán

Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Giò có nhiều loại như giò lụa, giò bò, giò xào, giò tai… Giò lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc kết hợp với thịt mỡ, nước mắm và gia vị...

Giò lụa, chả và giò bò nên bảo quản ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản đúng cách thực phẩm này sẽ giữ được 4-6 ngày. Với giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính nên cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Trường hợp bảo quản giò trong ngăn đá, giò có thể để được 10 ngày. Khi sử dụng, lấy giò từ ngăn đá, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Nếu muốn sử dụng ngay, có thể bọc giò vào túi nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong dịp tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn truyền thống quan trọng trong mỗi dịp tết đến của các gia đình Việt Nam. Ảnh minh họa từ INT

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét trong dịp tết Nguyên đán

Bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn truyền thống quan trọng trong mỗi dịp tết đến của các gia đình Việt Nam. Nhiều người cho rằng không nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh vì bánh dễ bị lại gạo (ăn cứng).

Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng ẩm thì có thể cho bánh chưng vào ngăn mát tủ lạnh để bánh được sử dụng lâu hơn. Nên ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại dùng màng che thực phẩm bao kín.

Khi lấy bánh chưng trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh chưng vì như vậy dễ làm tăng hàm lượng chất béo (dầu/mỡ) trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tuyệt đối không nên ăn bánh chưng đã bị mốc, thiu, có mùi chua… ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong dịp tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh minh họa từ INT

Cách bảo quản thịt đông trong dịp tết Nguyên đán

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này vừa giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng, vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong dịp tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Nên bảo quản dưa hành muối chua ở nơi thoáng mát. Ảnh minh họa từ INT

Cách bảo quản dưa hành muối chua trong dịp tết Nguyên đán

Dưa hành muối chua cũng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Dưa hành muối thường được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn có mỡ để chống ngấy. Vị chua dịu, cay nhẹ và mùi thơm của dưa hành muối giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Bạn nên bảo quản dưa hành muối chua ở nơi thoáng mát. Khi ăn nên dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong dịp tết Nguyên đán- Ảnh 5.

Không nên để rau củ đã nấu chín còn thừa vào tủ lạnh. Ảnh minh họa từ INT

Cách bảo quản rau xanh và các loại thực phẩm nấu chín khác trong dịp tết Nguyên đán

Các món từ rau củ trong dịp tết Nguyên đán tốt nhất chỉ nên chế biến với lượng vừa đủ ăn, bữa nào dùng hết bữa đó. Không nên để rau củ đã nấu chín còn thừa vào tủ lạnh vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều. Nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – một chất gây ung thư.

Chế biến lượng thức ăn vừa đủ trong dịp tết Nguyên đán

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay. Không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ.

Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn phải cần nấu chín lại thức ăn trước khi dùng.

Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố.

Nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, hạn chế tình trạng dư thừa quá nhiều đồ ăn sau mỗi bữa cơm trong những ngày tết Nguyên đán. Điều này vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm kinh tế cho mỗi gia đình.