Những việc không nên làm ngày mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn để tránh xui xẻo trong năm 2024

Minh Châu
06:16 - 10/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo quan niệm dân gian, có một số việc không nên làm trong ngày mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 để tránh xui xẻo, kém may mắn trong năm 2024 như cho lửa, nước, nói tục, cãi vã, làm vỡ đồ đạc...

Những việc không nên làm ngày mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn để tránh xui xẻo trong năm 2024- Ảnh 1.

Theo quan niệm dân gian, có một số việc nên làm và không nên làm trong ngày mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 để mang lại may mắn, tránh xui xẻo trong năm mới. Ảnh minh họa từ INT

6 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, kéo dài từ ngày 10/2/2024 đến ngày 28/1/2025 theo Dương lịch, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa con giáp Rồng và yếu tố Giáp. Con Rồng thường được biểu tượng hóa như một linh vật mạnh mẽ, thông minh và đầy uy lực, trong khi yếu tố Giáp liên quan đến sự bền vững và kiên trì.

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn bắt đầu từ ngày 10/2 Dương lịch, là sự kiện chính trong năm, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới và là dịp để gia đình và bạn bè quây quần bên nhau, nhìn lại một năm đã qua và đón chào khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới đến.

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 có những phong tục nên làm để có được niềm vui và sự may mắn cho cả năm. Đây được xem là ngày hết sức quan trọng, là khởi đầu cho một năm mới với những hy vọng, mong ước mới.
https://congdankhuyenhoc.vn/nhung-viec-...

Theo quan niệm dân gian, có một số việc không nên làm trong ngày mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 để tránh xui xẻo, kém may mắn trong năm 2024.

Mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 kiêng cho lửa, nước

Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho sự may mắn, gia đình êm ấm còn nước được ví như tài lộc. Do vậy, các gia đình rất kiêng kỵ cho người khác xin lửa và nước trong ngày mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 kiêng vay mượn, trả nợ

Người xưa quan niệm tuyệt đối không vay mượn, trả nợ trong ngày đầu năm mới cũng như mùng 1 âm lịch hàng tháng. Việc vay mượn, trả nợ trong ngày đầu năm mới được xem là điều xui xẻo cần tránh để cả năm không rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không thuận lợi trong công việc, làm ăn và kinh doanh.

Những việc không nên làm ngày mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn để tránh xui xẻo trong năm 2024- Ảnh 2.

Theo quan niệm của người xưa, quét nhà vào những ngày đầu năm mới là quét đi những tài lộc của năm. Ảnh minh họa từ INT

Mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 kiêng quét nhà, đổ rác

Ngày mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, các gia đình đều kiêng không quét nhà, đổ rác vào buổi sáng sớm. Theo quan niệm của người xưa, quét nhà vào những ngày đầu năm mới là quét đi những tài lộc của năm. Việc quét nhà có thể thực hiện vào cuối ngày Tết. Tuy nhiên, rác trong nhà cũng được để gọn vào một góc, đợi ngày hóa vàng (hết Tết) mới bỏ đi chứ không hót đổ đi như thường ngày.

Mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 kiêng nói tục, chửi bậy, cãi vã

Tết Nguyên đán là ngày lễ cổ truyền thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Đây cũng chính là sợi dây tình cảm thân ái với gia đình, bạn bè thân hữu, láng giềng và cộng đồng xã hội…

Ngày Tết là ngày vui nên ai cũng ứng xử vui vẻ, hòa nhã với nhau, kiêng kị to tiếng, nói tục, chửi bậy và xô xát để tránh gặp xui xẻo cả năm 2024.

Những việc không nên làm ngày mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn để tránh xui xẻo trong năm 2024- Ảnh 3.

Mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 cần tránh làm vỡ chén, bát, đĩa, gương vì điều này được xem như báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ. Ảnh minh họa từ INT

Mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 kiêng làm vỡ đồ đạc

Tết Nguyên Đán cho dù với người dân Việt Nam hay những người nước ngoài tại Việt Nam cũng luôn là dịp đặc biệt nhất trong năm. Tết là sự đoàn tụ, sum vầy và trọn vẹn. Trong khi đó, "vỡ" và "bể" là những từ gợi nên sự xui xẻo, kém may mắn, tạo nên sự chia cắt trong gia đình. Do đó, mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 cần tránh làm vỡ chén, bát, đĩa, gương vì điều này được xem như báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ.

Mùng 1 tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 người có tang không nên xông đất

Người Việt thường tin rằng người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ là người mang lại may mắn, bình an và phú quý đến cho gia đình trong năm mới. Người xông đất được xem là người có tuổi đẹp hợp với năm Giáp Thìn 2024, hợp với mệnh của chủ nhà và có một năm 2023 thuận lợi, thành công… Những người mới có tang, gia đình có tin buồn nên tránh xông đất, đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác.

Nguồn: Tổng hợp