Nguyên nhân học sinh 12 tuổi nổ súng ở trường tiểu học Phần Lan

Lam Linh
11:43 - 04/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nghi phạm trong vụ nổ súng tại Trường Tiểu học Viertola (Phần Lan) khiến 1 học sinh thiệt mạng, 2 học sinh bị thương nặng chỉ là cậu bé 12 tuổi. Theo điều tra của cảnh sát, động cơ nổ súng của cậu bé xuất phát từ việc bị bắt nạt.

bắt nạt

Nghi phạm trong vụ nổ súng tại Trường Viertola ở Phần Lan khai với cảnh sát mình là nạn nhân của nạn bạo lực học đường. Ảnh: Jussi Nukari/AP

Bị bắt nạt ở trường học, học sinh 12 tuổi nổ súng khiến bạn cùng lớp thiệt mạng

Ngày 2/4, một vụ nổ súng xảy ra tại Trường Tiểu học Viertola ở vùng ngoại ô Siltamaki của thủ đô Helsinki, Phần Lan khiến 1 học sinh thiệt mạng và 2 học sinh bị thương nặng. Nghi phạm là một học sinh 12 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cảnh sát Phần Lan cho biết, nạn nhân thiệt mạng là bạn cùng lớp của nghi phạm và nghi phạm đã khai rằng, cậu mới chuyển đến Trường Viertola vào đầu năm học và thường xuyên bị bắt nạt.

Thám tử Marko Sarkka từ chối giải thích chi tiết về vụ việc và nói rằng: "Hôm nay chúng tôi mới phát hiện ra rằng, có sự bắt nạt đằng sau thảm kịch này".

Sau khi vụ nổ súng xảy ra, nghi phạm 12 tuổi tiếp tục dùng súng đe dọa những học sinh đang trên đường đến trường ở Siltamaki, Helsinki.

"Kể từ vụ nổ súng ở Viertola, cảnh sát đã nhận thấy một số lượng lớn các mối đe dọa khác nhau. Tất cả học sinh đều được cảnh sát điều tra kỹ lưỡng và xử lý rất nghiêm túc", cảnh sát Phần Lan cho biết trong một tuyên bố.

Nguyên nhân học sinh 12 tuổi nổ súng ở trường tiểu học Phần Lan- Ảnh 3.

Nến và hoa trước Trường Viertola để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ nổ súng. Ảnh: Olivier Morin/AFP/Getty Images

Theo The Guardian, khẩu súng ngắn được nghi phạm sử dụng trong vụ nổ súng thuộc về một người họ hàng thân thiết của cậu - người này có liên quan đến vụ phạm tội sử dụng súng riêng biệt đang được điều tra.

Do nghi phạm còn nhỏ tuổi nên theo luật pháp Phần Lan, đối tượng không phải chịu trách nhiệm hình sự nên sẽ không bị tạm giam. Sau khi cảnh sát thẩm vấn và tiến hành các biện pháp điều tra trước khi xét xử, nghi phạm đã được giao cho cơ sở dịch vụ xã hội chăm sóc.

Cảnh sát Phần Lan không tiết lộ cụ thể về danh tính các nạn nhân trong vụ nổ súng, ngoài việc cho biết người thiệt mạng là nam, hai người bị thương nặng và vẫn đang nằm viện điều trị đều là nữ.

Phần Lan có cần thay đổi Luật Sở hữu và sử dụng súng?

Theo một nghiên cứu năm 2023 của Viện Y tế công cộng, Phần Lan đã chứng kiến mức độ bắt nạt trong trường học ngày càng gia tăng. Gần 10% học sinh hiện khoảng 12 tuổi cho biết, các em đã bị bắt nạt ít nhất một lần một tuần, tăng từ mức 7,2% vào năm 2019.

Sau các vụ xả súng gây chết người ở trường học vào năm 2007 và 2008, Chính phủ Phần Lan đã siết chặt Luật Sở hữu và sử dụng súng, đưa ra bài kiểm tra năng lực cho tất cả những người xin giấy phép sử dụng súng. Đồng thời nâng độ tuổi tối thiểu của người nộp đơn xin sở hữu súng từ 18 lên 20 tuổi.

Tuy nhiên, sau vụ nổ súng vào ngày 2/4 vừa qua, cho đến nay vẫn chưa có lời kêu gọi ngay lập tức nào ở Phần Lan về việc thay đổi Luật Sở hữu và sử dụng súng.

Một người dân ở thủ đô Helsinki cho biết: "Theo tôi hiểu, bạn không dễ dàng xin được giấy phép sử dụng loại súng cầm tay ở Phần Lan. Đặc biệt, không một đứa trẻ 12 tuổi nào được quyền tiếp cận súng. Nếu luật pháp được tuân thủ đúng đắn, những điều như thế này sẽ không xảy ra. Chúng ta nên đảm bảo có đủ giáo viên trong trường học để trẻ em cảm thấy an toàn và không có nạn bắt nạt ở trường học".

Nguồn: Reuters, The Guardian