Lý do Hàn Quốc triển khai chương trình chăm sóc trẻ em sau giờ học

Lam Linh
16:27 - 03/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhằm giải quyết tỷ lệ sinh thấp và cung cấp các dịch vụ giáo dục, chăm sóc cho học sinh tiểu học có cha mẹ bận đi làm, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai chương trình chăm sóc trẻ em sau giờ học.

Lý do Hàn Quốc triển khai chương trình chăm sóc trẻ em sau giờ học- Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc - ông Yoon Suk Yeol chụp ảnh cùng các học sinh sau khi dạy các em với tư cách là giáo viên một ngày trong chương trình chăm sóc trẻ em tại Trường tiểu học Ain ở Hwasung, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc vào ngày 29/3. Ảnh: Yonhap

Ngày 3/4, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, số lượng học sinh tham gia vào các chương trình chăm sóc sau giờ học, một sáng kiến chăm sóc trẻ em mới do chính phủ hậu thuẫn, đã tăng lên sau hơn 1 tháng triển khai.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho nói rằng, tổng cộng 2.838 trường trong số 6.175 trường tiểu học đã tham gia chương trình giáo dục chăm sóc trẻ em do chính phủ điều hành, chiếm 46% tổng số trường tiểu học trên toàn quốc.

Đây là mức tăng so với con số ở giai đoạn đầu của dự án khi khoảng 2.740 trường tiểu học triển khai chương trình giáo dục chăm sóc trẻ em mới vào tháng trước. Con số này đã cao hơn 37% so với kế hoạch ban đầu của Chính phủ Hàn Quốc khi dự kiến chỉ có 2.000 trường học vào tháng 3.

Với việc các văn phòng giáo dục ở Seoul và Gwangju có kế hoạch mở rộng trường học vào tháng 4, con số này có thể sẽ tăng lên 2.963, chiếm gần một nửa số trường trên toàn quốc.

Hiện nay, có khoảng 136.000 học sinh tham gia chương trình chăm sóc trẻ em  sau giờ học.

Mục đích của chương trình chăm sóc trẻ em sau giờ học ở Hàn Quốc

Theo The Korea Herald, các chương trình chăm sóc trẻ em kéo dài từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ giáo dục và chăm sóc cho học sinh tiểu học có cha mẹ bận đi làm. 

Tuy nhiên, học sinh có cha mẹ không đi làm cũng có thể đăng ký dịch vụ. Thông thường, giờ học của học sinh lớp 1 tại các trường tiểu học ở Hàn Quốc bắt đầu vào khoảng 9 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 1-2 giờ chiều.

Sáng kiến chương trình chăm sóc trẻ em là một phần trong chính sách của Chính phủ Hàn Quốc nhằm giải quyết tỷ lệ sinh thấp, bằng cách giảm bớt gánh nặng chăm sóc con cái cho các bậc cha mẹ đang đi làm. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cũng tìm cách giảm thiểu nhu cầu về giáo dục tư nhân.

Ủng hộ chương trình, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tích cực thúc đẩy dự án bằng cách cam kết hỗ trợ tối đa, thậm chí còn tham gia làm giáo viên một ngày cho 4 trường tiểu học.

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho học sinh và phụ huynh, chương trình chăm sóc trẻ em cũng đã tạo ra việc làm khi các trường học đang tuyển dụng giáo viên cho chương trình. 

Để giải quyết những lo ngại về gánh nặng đối với giáo viên hiện tại do khối lượng công việc ngày càng tăng, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch tuyển dụng những giáo viên không thường xuyên giữ các vị trí giảng dạy bán thời gian hoặc theo hợp đồng.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc cho biết: "Hiện có khoảng 17.000 giáo viên để tham gia chương trình sau giờ học, tăng 50% so với 11.000 vào đầu tháng 3. Chúng tôi cũng đã triển khai 2.168 nhân sự chỉ cho các chương trình sau giờ học".

Trong học kỳ thứ hai, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ tuyển bổ sung nhân sự từ công chức, giáo viên đã nghỉ hưu để phụ trách toàn bộ chương trình và giảm bớt gánh nặng cho giáo viên.

Nguồn: The Korea Herald