Các quốc gia thân thiện cho những du học sinh ăn chay

Lam Linh
10:39 - 03/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hạn chế về chế độ ăn uống chắc chắn không phải là điều đầu tiên mà một sinh viên quốc tế nghĩ đến khi chọn một quốc gia để đi du học. Nhưng đối với một số người, văn hóa ẩm thực có thể ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn quốc gia du học của họ.

Các quốc gia thân thiện cho những du học sinh ăn chay- Ảnh 1.

Việc tuân thủ chế độ ăn chay gần như là điều không thể ở một số khu vực ở Nam Mỹ, đặc biệt nếu sống với gia đình người bản xứ. Ảnh: Live Science

Là một người ăn chay khi đi du học có thể khiến việc sống và ăn uống trở nên khó khăn hơn, đặc biệt nếu phong tục của địa phương đó khuyến khích ăn thịt hoặc thử nghiệm các loại thực phẩm mới.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các địa điểm du học thân thiện với người ăn chay trên thế giới đều nằm ở những khu vực có các tôn giáo nổi tiếng - nơi yêu cầu lối sống không ăn thịt, thường là các nước châu Á và một phần Trung Đông.

Các quốc gia hàng đầu cho người ăn chay du học 

Du học Ấn Độ

Các quốc gia thân thiện cho những du học sinh ăn chay- Ảnh 2.

Saron ka saag là món ăn truyền thống của Ấn Độ với rau mù tạt tươi và các loại rau lá xanh khác. Ảnh: BDATrip

Đa số người Ấn Độ theo đạo Hindu nên đây là quốc gia có dân số ăn chay lớn nhất thế giới. Bởi người theo đạo Hindu tôn kính tất cả các sinh vật sống và coi con bò là một con vật linh thiêng. Thực phẩm là một phần quan trọng trong cuộc sống của người theo đạo Hindu và hầu hết mọi người không ăn thịt bò hoặc thịt lợn.

Nhiều nhà hàng và thậm chí là những người bán hàng rong phục vụ những món ăn không có thịt và được chế biến riêng. Hãy thử món sarson ka saag thơm ngon (món ăn truyền thống làm từ lá mù tạt và gia vị) ăn kèm với makki di roti (bánh ngô), ớt nhồi hoặc nhiều món cà ri mà không sợ vô tình nuốt phải thịt.

Ấn Độ cũng rất coi trọng chế độ ăn chay nên nếu chọn sống cùng gia đình bản xứ, bạn có thể dễ dàng giải thích chế độ ăn kiêng của mình mà không sợ bị phán xét hay chỉ trích.

Du học Thái Lan

Các quốc gia thân thiện cho những du học sinh ăn chay- Ảnh 3.

Pad Thái là món ăn nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Ảnh: IT/Images

Các thành phố lớn ở Thái Lan như Chiang Mai và Bangkok nổi tiếng với những món ăn chay được chế biến đặc biệt theo hương vị thuần Thái.

Với lượng lớn công dân theo đạo Phật, việc tìm kiếm những nhà hàng chay ở Thái Lan không quá khó tìm. Thực tế, hầu hết các nhà hàng chay ở "xứ chùa Vàng" đều có biển quảng cáo với biểu ngữ "Pad Thai" - món ăn nổi tiếng ở Thái Lan và không có thịt.

Ngoài ra, món salad với rau và trái cây theo mùa, cà ri và cháo là những lựa chọn ăn chay ngon miệng rất dễ tìm ở Thái Lan. 

Du học Anh

Các quốc gia thân thiện cho những du học sinh ăn chay- Ảnh 4.

Thủ đô Luân Đôn được đánh giá là thành phố thân thiện dành cho các tín đồ ăn chay. Ảnh: Discover Walk

Ở một số thành phố và thị trấn nhỏ hơn của nước Anh, hầu hết người dân không thiết lập chế độ ăn chay. Nhưng thủ đô Luân Đôn đang nhanh chóng trở thành một nơi thân thiện với người ăn chay. 

Do đó, những sinh viên ăn chay du học ở Luân Đôn chắc chắn sẽ tìm thấy một vài nhà hàng nơi họ có thể trở thành khách quen.

Theo đó, Luân Đôn hiện tự hào có rất nhiều nhà hàng mang phong cách ẩm thực Anh hiện đại phục vụ đồ chay. Có thể tìm thấy rải rác khắp thủ đô Luân Đôn những nhà hàng chế biến món ăn kết hợp với món ăn Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Ý, Pháp và vô số món ăn nước ngoài khác theo những cách mới và thú vị. Hầu hết thực đơn của những nhà hàng này rất độc đáo và xoay quanh các món rau.

Du học Jordan 

Các quốc gia thân thiện cho những du học sinh ăn chay- Ảnh 5.

Jordan không phải là điểm du học phổ biến, song sinh viên quốc tế có thể cân nhắc lựa chọn quốc gia này để đi du học nếu là một tín đồ ăn chay. Ảnh: Go Abroad

Jordan là một nơi đặc biệt để du học nếu bạn đang tìm kiếm những nhà hàng chay. Ngay cả các nhà hàng bình dân cũng phục vụ các lựa chọn ăn chay, vì các bữa ăn phổ biến xoay quanh món Hummus, bánh mì dẹt và các món súp chay - những món ăn hấp dẫn ngay cả với những người ăn thịt.

Hummus là một món ăn Trung Đông làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi.

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một lựa chọn du học tuyệt vời khác khi cân nhắc chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay. Bỏ tin đồn về các loại thịt lạ được phục vụ cho thực khách, kim chi Hàn Quốc là món ăn ngon phù hợp với bất kỳ người ăn chay nào. Ngoài ra, các món ăn khác thường được phục vụ kèm đĩa rau.

Những quốc gia không phổ biến việc ăn chay

Các quốc gia thân thiện cho những du học sinh ăn chay- Ảnh 6.

Nếu là người ăn chay, việc đi du học ở những nước Châu Âu và Nam Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Go Abroad

Các quốc gia ở Châu Âu và Nam Mỹ là những điểm du học phổ biến đối với sinh viên quốc tế. Nhưng nếu là người ăn chay, việc đi du học ở những nước này có thể cực kỳ khó khăn.

Thịt được coi là món ăn chính của một bữa ăn ngon ở Nam Mỹ, như ở Peru nổi tiếng với món chuột lang, Brazil nổi tiếng với thịt bò và Argentina nổi tiếng với nhiều loại thịt nướng, bít tết và xúc xích.

Việc tuân thủ chế độ ăn chay gần như là điều không thể ở một số khu vực ở Nam Mỹ, đặc biệt nếu sống với gia đình người bản xứ, những người có thể sẽ nhất quyết yêu cầu bạn thử một số món ăn mà họ chuẩn bị. 

Du học ở một số vùng của châu Âu cũng có thể khiến việc ăn chay trở nên khó khăn. Đặc biệt ở Đông Âu, việc nói rằng bạn là người ăn chay sẽ gặp phải phản ứng tương tự như việc nói rằng bạn không thích bóng đá. Sau đó bạn sẽ nhanh chóng bị lôi kéo nếm thử đồ ăn của họ.

Những điều cân nhắc trước khi đi du học với tư cách là người ăn chay 

Mặc dù sống với gia đình bản xứ khi đi du học là một trải nghiệm thực sự có lợi vì chi phí hợp lý và giúp bạn nhanh chóng hòa nhập về văn hóa. Tuy nhiên, gia đình bản xứ thường xuyên lên thực đơn món ăn mỗi ngày. Và việc giải thích bạn là người ăn chay có thể khiến gia đình bản xứ ở một số quốc gia bối rối, ngạc nhiên và đưa ra lời khuyên "cứ thử đi!".

Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu về sự hiểu của người dân địa phương về những người ăn chay trước khi quyết định sống với một gia đình bản xứ. Hãy nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định và chuẩn bị sẵn sàng để trò chuyện về những hạn chế trong chế độ ăn uống của bạn khi cần thiết.

Trước khi đi du học với tư cách là người ăn chay, hãy đảm bảo bạn phải thành thạo ngôn ngữ của quốc gia đó. Hãy nhớ học các cụm từ như "Tôi không thể ăn thịt/thịt bò/thịt lợn/..." mà không tỏ ra thô lỗ. 

Việc sử dụng từ "không thể" thay vì "không" sẽ ngăn cản người dân địa phương ép bạn ăn những thực phẩm có chứa thịt vì mục đích trải nghiệm văn hóa.

Nguồn: Go Abroad